1.600 trường hợp hủy bỏ visa Úc cần xem lại vì Peter Dutton vi phạm luật?

0

Một trường hợp hủy bỏ visa được thi hành bởi ông Peter Dutton từ năm 2016 đang được xem xét lại về tính hiệu lực của nó. Nếu được xác định hủy bỏ vô hiệu lực, nó có thể dẫn đến 1.600 trường hợp tương tự đã được xét duyệt trước đó.

Tháng trước, luật sư đã kêu gọi lên tòa án về trường hợp ông Peter Dutton hủy visa  của một người đã từng phạm tội vào năm 2016. Ông này kiến nghị tòa án xem xét về tính vô hiệu của quyết định hủy visa đối với trường hợp trên, với lý do ông Peter Dutton – Bộ trưởng bộ nội vụ, người đưa ra quyết định khi đó không đủ điều kiện để ngồi trong Quốc hội. Vụ việc hiện đang chờ xét xử tại tòa án liên bang ở Melbourne.

“Tại thời điểm đưa ra bản quyết định không thể hủy bỏ, ông Dutton không đủ tư cách là thành viên Hạ viện của Úc, bởi vì ông đang hưởng quyền lợi bằng tiền trong một thỏa thuận với dịch vụ công cộng của Khối Thịnh Vượng Chung,  vi phạm điểm 44 (v) của hiến pháp, ” Luạt sư cáo buộc.

“Theo đó, ông Dutton không có quyền ra quyết định không thể hủy bỏ vào ngày 6 tháng 2 năm 2018 vì ông không được hiến pháp cho phép thực hiện hành động thuộc quyền của một người giữ chức vụ bộ trưởng.”

Trường hợp FQM18 bị hủy bỏ visa nhân đạo tại Úc vào ngày 7 tháng 7 năm 2016, năm ngày sau cuộc bầu cử liên bang và 12 ngày trước khi Dutton tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng của quốc hội lần thứ 45.

Carina Ford – Luật sư di trú biện bộ cho trường hợp trên đã từ chối đưa ra bình luận thêm. Hiện tại, có hai nhóm đang tham gia vào quá trình điều tra liệu ông Dutton có đủ quyền hạn hay không khi đưa ra quyết định hủy visa, và liệu quyết định đó có bị vô hiệu hóa hay không?

Nếu luật sư vô hiệu hóa quyết định thành công, thì chiếu theo điều 501 (3A)* của Đạo luật Di cư năm 1958, sẽ có rất nhiều “hồ sơ tội phạm” bao gồm bị kết án và kết án ít nhất 12 tháng tù giam được vô hiệu hóa việc phong tỏa visa, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề về pháp lý và tội phạm.

Nếu ông Dutton không có mặt ngay tại tòa để đối chứng, rất có thể quyết định hủy visa của trường hợp này sẽ được vô hiệu hóa, kéo theo nhiều hệ lụy.

Hiện tại, Ông Dutton vắng mặt tại quốc hội tuần này với lý do nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật chấn thương cánh tay.

*Điều 501 (3A) của Đạo luật Di cư năm 1958 cho phép Bộ trưởng có quyền hủy bỏ thị thực của bất kỳ người nào có hồ sơ tội phạm hoặc trong quá trình kiểm tra điều kiện có phạm tội khi bị giam giữ nhập cư và bị “nghi ngờ hợp lý” vì bị kết nối với tội phạm có tổ chức.

Theo The guardian