4 mẹo giúp bạn tránh xa ngộ độc thực phẩm mùa Giáng sinh

0

Vietucnews – Tại Úc, hơn 4 triệu người bị ngộ độc thực phẩm mỗi năm. Điều kiện thời tiết nóng bức, nấu nhiều đồ ăn một lúc và ăn uống ngoài trời đều là những nguy cơ tiềm ẩn. Và trớ trêu thay, những điều này lại hội tụ cả ở dịp Giáng sinh.

Giáng sinh là dịp sum vầy, vui chơi và tiệc tùng. Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư Vi sinh Thực phẩm tại UNSW Julian Cox, đó là lúc chúng ta mải mê tận hưởng kì nghỉ quá mà coi nhẹ những điều căn bản như vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt với 4 nhóm thực phẩm sau đây:

Contents

1. Hải sản

Hải sản là một mặt hàng chủ lực trong dịp Giáng sinh ở Úc. Người dân tiêu thụ đến 40% lượng tôm hàng năm trong các ngày lễ.

Hải sản là một mặt hàng chủ lực trong dịp Giáng sinh ở Úc (Ảnh: Unsplash)
Hải sản là một mặt hàng chủ lực trong dịp Giáng sinh ở Úc (Ảnh: Unsplash)

“Chúng ta cần phải đảm bảo nguồn hải sản tươi sống nhất có thể, và bảo quản đảm bảo nhất. Vấn đề đau đầu nhất của chúng ta khi mua tôm là làm sao giữ chúng tươi lâu. Nếu phát hiện tôm có mùi, thì tức là nó không còn an toàn cho tiêu hóa nữa,” Phó Giáo sư Cox nhận định.

2. Giăm bông và gà tây

Giăm bông có thể được bảo quản trong vài tuần. Món này có thể rã đông nhanh, vì thế bạn nên thái giăm bông và cho vào các hộp nhỏ để bảo quản trong ngăn đông.

“Vì giăm bông là thịt đã qua sơ chế nên an toàn hơn thực phẩm tươi sống hoàn toàn như gà tây, nhưng cũng không nên để giăm bông chưa sử dụng hết ngoài nhiệt độ phòng quá lâu. Nếu bạn dùng giăm bông đóng trong túi, ngay ngâm túi thịt trong giấm pha loãng để bảo quản bề mặt thực phẩm tốt hơn vì vi khuẩn có xu hướng hình thành ở đó nhiều nhất,” Phó Giáo sư Cox cho biết.

Nếu bạn có chế biến gà Tây cho Giáng sinh này, nhớ bảo quản ở nhiệt độ 75 độ F (24 độ C), và dùng bữa trong vòng 1 tiếng sau khi lấy gà ra khỏi lò nếu bạn thích ăn đồ ăn ấm.

“Một lựa chọn tốt khác nữa là chặt gà thành từng miếng để trong tủ lạnh và ăn nguội với salad – rất thích hợp cho thời tiết mùa hè ở Úc,” Phó Giáo sư Cox cho biết.

Giáng sinh là lúc chúng ta mải mê tận hưởng kì nghỉ quá mà coi nhẹ những điều căn bản như vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giáng sinh là lúc chúng ta mải mê tận hưởng kì nghỉ quá mà coi nhẹ những điều căn bản như vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: feast-magazine.co.uk)

3. Pasta và salad

Thực phẩm giàu tinh bột như gạo và pasta sẽ phát sinh vấn đề an toàn thực phẩm nếu được chuẩn bị trước và để trong nhiệt độ phòng.

Các loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus hoặc Bacillus cereus có thể phát triển và tạo ra độc tố giúp ổn định nhiệt. Khi đó, hâm nóng cũng không thể loại bỏ được chúng.

“Lời khuyên của tôi là các bạn nên trộn mì với các nguyên liệu khác rồi cho vào hộp để trong tủ lạnh. Bằng cách đó, các nguyên liệu khác sẽ tạo độ ẩm để mì không bị cứng,” phó Giáo sư Cox cho biết.

4. Thức ăn thừa

Bạn nên để thức ăn thừa trong thủ lạnh trong vòng vài giờ. Tránh ăn thực phẩm đã nấu chín mà không để trong tủ lạnh trong vòng 4 giờ.

Thức ăn thừa nên được cất ngay vào trong tủ lạnh (Ảnh: Matt Armendariz)
Thức ăn thừa nên được cất ngay vào trong tủ lạnh (Ảnh: Matt Armendariz)

Phó Giáo sư Cox gợi ý duy trì bữa tiệc Giáng sinh lâu hơn bình thường để các đồ ăn có cơ hội được thưởng thức hết.

Ông cũng khuyên chúng ta nên cất thức ăn vào trong tủ lạnh càng nhanh càng tốt, và nên chia thức ăn thành khác khẩu phần ăn vừa đủ. Rã đông thức ăn với số lượng vừa phải cũng nhanh hơn rất nhiều.

Nguồn: 7News

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz

Rate this post