5 bài học kinh nghiệm quý giá từ trường đời ở Úc.

0

Những năm tháng sống , học tập và làm việc ở Úc đã thay đổi biết bao bạn trẻ. Rời xa quê hương thân thuộc và vòng tay che chở , bảo vệ của gia đình, các bạn du học sinh một mình nơi đất khách vừa học vừa làm. Chính điều này đã giúp các bạn học hỏi, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học quý giá.

Úc đã dạy bạn những gì ???

  1. Trung thực:

day-con-tinh-trung-thuc-4

 

Sẽ không một ai thèm kiểm tra xem bạn làm cái gì. Họ chỉ quan tâm đến kết quả. Và dĩ nhiên họ công tâm, bạn làm tốt thì bạn ở lại, bạn dối trá thì bạn lên đường. Họ kiểm tra bằng cách xem camera mỗi ngày. Khi bạn đang làm thì họ ngồi trước màn hình máy tính quan sát mọi hành động của bạn.

Vậy nên bài học đầu tiên có được chính là : sống ở trên đời  này nếu làm việc có đạo đức, trung thực thì mặc sức mà ăn.

 

  1. Quy trình làm việc và quản lý thời gian:

 

Ông chủ giao cho bạn 1 check list các đầu công việc và thời gian hoàn thành. Ví dụ: dọn dẹp nhà kho cho DHL trong 2 tiếng và họ chỉ trả $40/2 tiếng. Nếu làm dư thêm thời gian thì bạn chịu thiệt. Còn nếu làm ko hết các đầu công việc thì bạn nghỉ việc. Mà bạn nghỉ thì có cả tá những người khác  muốn vào thay. Cạnh tranh quá phải không?

tải xuống

Ngay lập tưc bài học được rút ra:  Từ buổi thử việc đầu tiên bạn phải quan sát thật kỹ người ta dạy mình cái gì? Về nhà viết lại ra giấy và lập trình sẵn 1 quy trình trong đầu. Ngày mai thì làm thử cái quy trình đó, xem tốn bao nhiêu thời gian và cứ thế  dần dần cải thiện và biết chọn cho mình quy trình tốt nhất và hiệu quả nhất.

 

  1. Chủ động tạo việc cho sếp:

 

Một điều bạn phải ghi nhớ đó là luôn luôn hỏi sếp rằng: Tiếp theo là gì? Cái gì mà bạn muốn tôi làm thêm? Hoặc tôi làm cái này có được ko? Chủ động trong công việc là chìa khoá của thành công. Nên nhớ rằng vai trò của người làm công là làm theo những gì người khác sai bảo còn vai trò của người lãnh đạo là luôn nghĩ ra việc cho người khác làm. Đây là bài học   từ chính người chủ Do Thái. Tuy vô cùng khắc nghiệt nhưng là sự thật.

1417504397

 

Vì  vậy, khi công ty phải cắt giảm nhân sự. Người họ muốn giữ lại là 1 người có thể đảm trách được nhiều vai trò, có nhiều kỹ năng, thông minh và đẹp (trí tuệ, tâm hồn và ngoại hình).

 

  1. Nghệ thuật “hỏi”:

 

Hãy hỏi khi không biết với thái độ tích cực và tư duy mở. Không biết thì hỏi. Chưa giỏi thì cứ nhận . Thậm chí đã biết nhưng vẫn cứ  phải học từ người khác bởi biết đâu họ có cách làm khác hay hơn bạn. Vậy thì tại sao lại không học?

businessman_with_questions

Bạn biết đấy hỏi cũng là 1 nghệ thuật. Hãy đem đến cho sếp của bạn 1 câu hỏi mà đảm bảo rằng bạn biết cụ thể bạn vướng mắc ở điểm nào và cần người ta giúp đỡ cái gì, chứ đừng có chung chung. Ví dụ: sếp ơi, em đang thử cách cắt cà rốt kiểu mới. Cách này sẽ giúp món ăn nhìn đẹp hơn và cũng tiết kiệm nguyên liệu. Nhưng vấn đề là chúng ta ko có công cụ để làm. Vậy sếp nghĩ sao nếu em đề xuất mua cái máy như thế này? Sẵn đưa ra 1 loạt các hình ảnh về cái máy cắt cà rốt mà bạn muốn mua cho sếp tham khảo.

Có thể thấy bạn chính là  khách ở nhà người ta. Bạn muốn làm gì thì bạn phải xem thái độ của chủ nhà thế nào và sau đó thuận theo họ mà có cách hành xử cho phù hợp. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.

 

  1. Không bao giờ đem cảm xúc đến nơi làm việc:

66289_20160319090858

 

Khi bạn phải làm  việc dưới áp lực cao. Bạn phải phục vụ cho 1.000 người xếp hàng dài liên tục trong vòng 10 tiếng không ngừng nghỉ. Nhân viên bạn không nghe  theo lời  của bạn. Sếp bạn thì đi lại lòng vòng và chỉ nhào vào la mắng  khi bạn làm sai. Thế bạn làm gì?Hãy bình tĩnh và luôn mỉm cười nhất là khi bạn chọn làm trong ngành dịch vụ.

Bài học cuối cùng cho các bạn : kinh doanh là kinh doanh. Không có chỗ cho tình cảm gia đình, bạn bè, anh chị em ở đây. Một khi bạn không chịu được áp lực là bạn out. Do đó, hãy tập trung cao độ nhưng ko quên mỉm cười. Rồi tất cả sẽ qua. Làm sao để có được kỹ năng này. Đó là làm, làm và làm. Chỉ có thực hành mới đem lại kinh nghiệm.

 

Nếu có lúc nào đó mệt mỏi, muốn bỏ cuộc thì hãy nhớ đến lý do tại sao mình bắt đầu. Luôn giữ thái độ tích cực và tư duy mở. Các bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công.

 

Source: Trần Thị Kim Anh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments