ATO kêu gọi người nộp thuế cảnh giác trước mánh khóe lừa đảo tinh vi mới

0

Vietucnews – Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) đã kêu gọi người dân cảnh giác sau khi nhận được hơn 10,000 báo cáo lừa đảo mỗi tháng chỉ trong năm tài chính này.

Trước đây, bọn tội phạm thường “săn mồi” qua điện thoại, email hoặc tin nhắn văn bản giả mạo ATO, hòng lừa người nhận nhấp vào liên kết chúng đính kèm hoặc chủ động cung cấp thông tin cá nhân và tình hình tài chính. Táo bạo hơn, có băng nhóm sẽ gửi thông báo nợ tiền đến nạn nhân rồi yêu cầu họ trả bằng cách chuyển khoản.

Hiện tại, thủ đoạn của những tên tội phạm này thậm chí còn ma mãnh hơn trước. Chúng sẽ mạo danh ATO để gửi email cho nạn nhân, báo cho họ biết rằng mình vẫn còn tiền hoàn thuế chưa được rút. Muốn xem chi tiết về khoản tiền này, họ phải nhấp vào liên kết mà chúng đính kèm trong mail.

Một ví dụ về email lừa đảo trên website của ATO.

Điều đáng nói là ngay cả địa chỉ email mà bọn lừa đảo dùng để gửi thư cho “con mồi” cũng giống email chính thức của ATO đến lạ thường. “Bọn chúng hoạt động rất mạnh trong mùa khai thuế. Đây là lúc người dân mất cảnh giác nhất, bởi họ phải bận rộn khai báo, nhận đánh giá hoặc thông báo hoàn tiền từ ATO,” phát ngôn viên của cơ quan cho biết.

Trong vòng 3 tháng đầu tiên của năm tài chính này, cũng tức là mùa khai thuế, ATO đã tiếp nhận 33,864 báo cáo về các vụ lừa đảo mạo danh. Kẻ gian đã thành công dụ dỗ 144 người giao nộp cho chúng tổng số tiền lên đến 535,140 đô Úc.

“Suốt năm qua, chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều tội phạm lừa đảo lấy thân phận là nhân viên ATO để tiếp cận người dân,” phát ngôn viên nói. “Các đối tượng này thường lợi dụng điện thoại, email và SMS để thực hiện kế hoạch với chiêu trò ngày một tinh vi.”

Băng nhóm lừa đảo đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ.

Phát ngôn viên nhấn mạnh ATO không bao giờ gửi email và tin nhắn văn bản có đính kèm liên kết điều hướng đến trang đăng nhập (hoặc biểu mẫu) để thu thập thông tin tài chính của người dân. Người nộp thuế chỉ nên truy cập vào ứng dụng và website chính thức của chính phủ, không nhấp vào liên kết đính kèm, đồng thời phải dùng phương pháp xác thực đa yếu tố để tăng tính bảo mật.

Tôi nên làm gì để tự bảo vệ mình?

  • Nắm rõ tình hình nộp thuế của bản thân – hãy dùng tài khoản MyGov để kiểm tra xem mình có nợ tiền thuế không
  • Bảo vệ thông tin cá nhân và chi tiết về tình hình tài chính. Hết sức thận trọng khi mở tệp đính kèm, tải xuống tệp hoặc nhấp vào liên kết
  • Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn, đừng trả lời. Hãy gọi cho đường dây chống lừa đảo của ATO qua số 1800 008 540
  • Biết cách thức hợp pháp để nộp thuế – xem tại ato.gov.au/howtopay
  • Khi trò chuyện với bạn bè, người thân và nhận thấy họ có khả năng bị lừa đảo, hãy thông báo cho ATO
  • Báo cáo email khả nghi cho địa chỉ [email protected]
  • Cập nhật các cảnh báo về chiêu trò lừa đảo mới tại ato.gov.au/scams.

Nguồn: 7News

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz