ATO ra đối sách bắt kẻ gian lận trong chương trình hưu bổng với số tiền phạt lên đến 25,200 đô la

0
Gian lận hưu bổng ATO

Hàng triệu người Úc đã tranh nhau truy cập vào quỹ hưu bổng sớm của họ – nhưng đến cuối cùng, đây có thể là một sai lầm tài chính lớn.

Theo Chương trình Cho phép rút hưu bổng sớm của chính phủ với mục đích giúp người dân Úc vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19, những ai đủ điều kiện của chương trình có thể nhận 10,000 đô từ hưu bổng năm ngoái, và 10,000 đô nữa trong năm 2020-21 do ảnh hưởng kinh tế tài chính của coronavirus.

Gian lận hưu bổng ATO

Tuy nhiên, ATO gần đây đã công bố một chương trình thử nghiệm mới, kiểm tra một số người được chọn ngẫu nhiên đã rút tiền hưu bổng của họ, để tìm ra ai thực sự đủ điều kiện – và ai không.

Mark Chapman, Giám đốc truyền thông thuế vụ của công ty khai thuế H&R Block cho biết, nếu một số lượng lớn người gian lận bị phát hiện thì rất có thể ATO sẽ triển khai cuộc kiểm toán với quy mô lớn hơn nhiều, làm tăng nguy cơ bị phạt của những ai vi phạm quy tắc của chương trình cho phép rút hưu bổng sớm.

Chương trình cho phép mọi người rút tiền từ quỹ hưu trí của mình nếu họ đáp ứng các tiêu chí, điều kiện nhất định, bao gồm: bị sa thải hoặc thất nghiệp, bị giảm số giờ làm việc từ 20% trở lên hoặc doanh thu bị giảm 20% trở lên”, ông nói.

Gian lận hưu bổng ATO

Vì chương trình được thực hiện trên cơ sở tự đánh giá, ATO hiện lo ngại một số người có thể đã truy cập vào chương trình mà không đáp ứng các tiêu chí, có biểu hiện gian lận.

Người nộp thuế không cần cung cấp bằng chứng tại thời điểm họ nộp đơn đăng ký, và ATO hiện đang quay trở lại và rà soát những người có thể vô tình hoặc cố tình truy cập vào quỹ hưu trí mà họ không được hưởng.

Ông Chapman cho biết, ATO cũng đã nói trước về thực tế rằng họ không kiểm tra các đơn đăng ký tại thời điểm chúng được nộp vào, với mục đích ưu tiên đưa tiền vào tài khoản của mọi người càng nhanh càng tốt, nhằm ngăn chặn khủng hoảng tài chính đang rình rập. Tuy nhiên, bây giờ là lúc họ quay trở lại rà soát và “hạ gục” những người đã gian lận.

Gian lận hưu bổng ATO

Ông Chapman giải thích, có 500 người đang được kiểm toán theo chương trình thử nghiệm, và nếu có bất kỳ lá cờ đỏ nào được kéo lên, họ sẽ phải cung cấp bằng chứng mà ban đầu họ đã khai báo để rút hưu bổng sớm.

Mức phạt có thể được áp dụng nếu vi phạm Chương trình Rút hưu bổng sớm của ATO

Trong trường hợp “khả quan” nhất, ai đó vô tình làm điều sai trái sẽ bị đánh thuế trên số tiền họ lấy ra từ quỹ hưu trí của mình. Nhưng nếu cố tình làm trái quy tắc khi biết rằng mình không hề đủ điều kiện, ngoài việc phải trả thuế trên số tiền đã rút ra, họ cũng có thể bị phạt lên tới 12,600 đô la.

Gian lận hưu bổng ATO

Vì vậy, nếu bạn đã rút 10,000 đô la và sau đó phải trả thuế, cộng với 12,600 đô la tiền phạt thì chẳng phải rất tốn kém sao?

Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nhận ra là mức phạt 12,600 đô la khắc nghiệt có thể được áp dụng cho mỗi giao dịch – vì vậy, nếu bạn rút sai 10,000 đô la trong cả hai năm tài chính, bạn có thể bị phạt gấp đôi – tức mức phạt tối đa có thể lên đến 25,200 đô la.

Vì vậy, có lẽ điều tốt nhất bạn nên làm là nói chuyện với đại lý thuế của mình để nhận được lời khuyên về việc liệu bạn có gặp sự cố với chương trình bắt gian lận rút hưu bổng sớm này của chính phủ Úc hay không.

Nguồn: news.com.au

Rate this post