Australia: Học sinh sản xuất thuốc cho người nhiễm HIV

0

Nhóm học sinh Australia tham gia sản xuất Daraprim, loại thuốc được dùng cho người nhiễm HIV và sốt rét, sau khi giá của nó tăng lên mức kỷ lục khiến nhiều bệnh nhân không mua nổi.

Năm ngoái, Martin Shkreli – giám đốc điều hành hãng dược phẩm Turing tại New York – cho tăng giá thuốc Daraprim từ 13,5 USD lên 750 USD (gấp 55 lần).

Daraprim được dùng để điều trị bệnh sốt rét và phòng ngừa nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma cho người nhiễm HIV. Việc tăng giá này khiến dư luận phẫn nộ.

Tiến sĩ Alice Williamson – giảng viên tại trường Y thuộc Đại học Sydney, Australia – cũng cảm thấy bất bình trước sự tăng giá vô lý của Turing. Bà quyết định tìm ra giải pháp nhằm giúp đỡ các bệnh nhân.

“Tôi không thể chấp nhận việc này. Giá thành sản xuất Daraprim thực ra rất rẻ. Lâu nay, nó vốn được bán với giá khá thấp”, vị tiến sĩ lên tiếng.

2953
Nhóm nghiên cứu chế tạo Daraprim tại trường trung học chuyên Sydney. Ảnh: Guardian.

Sau đó, bà lên ý tưởng để học sinh sản xuất thuốc tại phòng thí nghiệm của trường, vì quá trình sản xuất Daraprim khá đơn giản. Bà cho rằng học sinh trung học hoàn toàn có thể làm được mà không cần đào tạo bài bản.

Đây là sự khởi đầu cho việc thành lập nhóm bao gồm 11 học sinh trường trung học chuyên Sydney. Nhóm này sẽ chế tạo Daraprim dưới sự hỗ trợ từ Đại học Sydney và các chuyên viên quốc tế của Open Source Malaria, dự án liên quan đến phòng chống sốt rét.

Trường chuyên Sydney đủ khả năng tài chính chi trả cho thiết bị, hóa chất, thành phần dược phẩm. Họ cũng có cơ sở vật chất phục vụ cho việc sản xuất thuốc.

Những thành viên trong nhóm đều là các học sinh xuất sắc, tự tin và có quyết tâm cao, sẵn sàng bỏ sức nghiên cứu, tìm tòi để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân sốt rét, người nhiễm HIV.

Nhóm cũng sẵn lòng chia sẻ công việc, thành quả lên Internet. Các nhà khoa học trên thế giới có thể quan sát những dữ liệu trong quá trình sản xuất và cố vấn để các em đẩy nhanh quá trình.

Tiến sĩ Williamson cùng phó giáo sư Matther Todd của Đại học Sydney chịu trách nhiệm cố vấn chính.

Ông Todd cho biết trên Guardian rằng nhóm học sinh trường chuyên Sydney từng xuất hiện trong chương trình truyền hình, thảo luận về vấn đề sản xuất và bán methamphetamine dạng tinh thể.

Vì thế, ông tin tưởng vào khả năng của các em, khẳng định họ sẽ tiến hành sản xuất Daraprim thành công và an toàn nếu được dẫn dắt đúng hướng.

“Những thông tin trên bằng sáng chế loại thuốc này giúp các em xác định thành phần thuốc. Tuy nhiên, họ phải thay đổi một số thứ và gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm vì vài loại thuốc thử.

Với nền tảng nguồn mở, nhóm đăng các dữ liệu ngay trong quá trình nghiên cứu, tôi, Alice và những người khác có thể hướng dẫn các em kịp thời”, phó giáo sư Todd nói.

Sau quá trình dài thử nghiệm, nhóm học sinh cho biết họ đã sản xuất thành công Daraprim từ hai tuần trước và nhận được sự khẳng định từ tiến sĩ Williamson.

Ông Todd cũng thực sự ngạc nhiên trước thành quả các học sinh trường trung học Chuyên Sydney đạt được. Ông đánh giá cao khả năng nghiên cứu dược phẩm của 11 em.

Daraprim sẽ được bán tại Australia với giá 13 AUD một vỉ 50 viên, nhưng khó có thể bán tại Mỹ do vấn đề pháp lý.

Nguyễn Sương/ Zing

Rate this post