Bắc Kinh sẽ đưa du khách cư xử kém văn minh vào “danh sách đen”

0

Vietucnews – Cơ quan quản lý du lịch tại Bắc Kinh sẽ lập “danh sách đen” bao gồm những du khách cư xử thiếu văn hóa nơi công cộng, nhằm ngăn cản họ phá hủy cảnh quan tại các địa điểm du lịch.

Trung tâm quản lý công viên thành phố Bắc Kinh dự định dùng trí tuệ nhân tạo, cụ thể là công nghệ nhận dạng khuôn mặt, để xác định các du khách có hành vi xấu. Động thái trên đã giúp cơ quan này ngăn chặn các hoạt động phá hoại của khách thập phương giữa lúc kỳ nghỉ lễ Thanh Minh kéo dài 3 ngày còn chưa kết thúc.

Du khách lũ lượt đổ về Bắc Kinh trong dịp lễ Thanh Minh kéo dài 3 ngày.

Những người lọt vào tầm ngắm sẽ tiếp tục bị giám sát để đề phòng việc tái phạm.

Theo CNN, quyết định của Trung tâm quản lý công viên thành phố Bắc Kinh được đưa ra sau khi nhận được quá nhiều báo cáo về hành vi kém văn minh của khách du lịch, bao gồm trèo cây hoa đào, hái hoa, bẻ cành, câu cá, buôn bán đồ trái phép trong công viên.

Mi Shanpo, một quan chức Trung ương cho biết họ sẽ vận dụng tính năng nhận diện khuôn mặt và một số công nghệ khác để phát hiện và truy ra người có hành động không hay.

Công nghệ cao sẽ được áp dụng để tìm ra những du khách “xấu xí”.

Năm 2017, công viên Thiên Đàn tại Bắc Kinh đã trang bị hệ thống nhận diện gương mặt cho các hộp giấy vệ sinh để tránh nạn trộm cắp giấy.

Cụ thể, các máy theo dõi sẽ quét qua khuôn mặt du khách trước khi nhả ra một lượng giấy với độ dài cố định.

Các nhà chức trách buộc phải làm vậy nhằm ngăn cản người dân rút giấy vô tội vạ để mang về nhà.

Theo đó, 6 chiếc máy quét khuôn mặt nêu trên được chạy thử nghiệm trong vòng 2 tuần. Luôn có nhân viên túc trực gần đó để giải đáp thắc mắc cho du khách.

Người dân phải tháo kính, bỏ mũ trước khi quét gương mặt.

Mỗi người có thể nhận được từ 60 – 70cm giấy, ai cần nhiều hơn phải đợi thêm 9 phút.

“Nếu gặp phải tình huống đặc thù, cần nhiều giấy gấp thì nhân viên của chúng tôi sẽ trực tiếp cung cấp cho người dân,” một người phát ngôn của cơ quan quản lý công viên trả lời Beijing Wanbao.

Sau khi bị đưa vào “danh sách đen” vào năm 2016, 20 công dân Trung Quốc đã bị cảnh sát hạn chế di chuyển.

Trong đó, có một người từng khiến chuyến bay từ Bangkok đến thành phố Nam Kinh phải quay đầu giữa chừng vì tranh chấp gay gắt với tiếp viên. Một người khác lại ngăn cả chuyến bay cất cánh vì đột nhiên mở cửa thoát hiểm.

Du khách xuất hiện trên camera giám sát sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Năm 2018, chính phủ Trung Quốc đã đề xuất đánh giá công dân dựa theo bảng điểm trên kết quả theo dõi hành vi của họ suốt 24/7.

Theo kế hoạch của Đảng Cộng Sản, toàn bộ 1.4 tỉ dân Trung Quốc đều sẽ được đánh giá thông qua hệ thống tín nhiệm xã hội, dự kiến hoàn thiện vào năm 2020.

Tiêu chí xem xét căn cứ vào hành vi của công dân do hơn 200 triệu camera giám sát ghi lại. Theo kế hoạch, số camera sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng 18 tháng tới.

Chính phủ đã tổ chức chương trình thí điểm với một số người dân nhất định. Kết quả cho thấy hàng triệu người có số điểm rơi vào khoảng trên dưới 800. Phần thưởng (hoặc hình phạt) dành cho những người này còn phụ thuộc vào số điểm cuối cùng mà họ đạt được sau khi kết thúc thời gian điều tra.

Nguồn: news.com.au