Bác sỹ khuyến nghị sử dụng bình xịt mũi để điều trị dị ứng phấn hoa thay vì thuốc viên dạng nén

0

Khi mà mùa hè đến mang theo nỗi lo về dị ứng phấn hoa của người dân, Mỹ đã đưa ra lời khuyên: Hãy luôn mang theo bình thuốc xịt mũi và không cần quan tâm đến các viên thuốc nén nữa.

Khoảng 18 phần trăm trẻ em và người lớn ở Úc và New Zealand mắc chứng viêm mũi dị ứng theo mùa, được gây ra bởi phấn hoa do gió thường gặp nhất là cỏ, cỏ dại và đôi khi là cây. Nhiều người thậm chí phải tìm đến thuốc kháng Histamine do bác sỹ kê đơn.

Tuy nhiên, một nhóm chuyên gia về dị ứng, hen suyễn và miễn dịch học của Hoa Kỳ đã xác nhận rằng corticosteroid nên được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng ở người từ 12 tuổi trở lên.

Hướng dẫn này đã lặp lại các khuyến nghị của Hiệp hội miễn dịch và dị ứng lâm sàng Australasian (ASCIA) đã khuyến cáo sử dụng thuốc xịt mũi dạng corticosteroid để ngăn ngừa và điều trị bệnh Dị Ứng phấn hoa, chứ không phải thuốc chống histamin hoặc kết hợp thuốc viên và thuốc xịt.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine, một bài tổng quan đã phát hiện ra  khi sử dụng thuốc kháng Histamine để điều trị viêm mũi dị ứng cũng không có lợi ích gì thêm.

Mùa xuân ở Melbourne làm nhiều người bi suyễn do dị ứng với phấn hoa.

Thuốc viên, đặc biệt là thuốc kháng Histamin có thể gây buồn ngủ và các phản ứng phụ khác, đặc biệt khi dùng chung với rượu hoặc các thuốc khác.

Giáo sư về miễn dịch học và dị ứng tại Đại học Western Sydney, Connie Katelaris, cho biết các hướng dẫn đã được sửa đổi là rất hợp lý và phù hợp với các khuyến nghị của các bác sĩ Úc đã được theo dõi trong nhiều năm.

Giáo sư Katelaris cho biết những người bị dị ứng phấn hoa nên theo lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng xịt mũi để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng, thay vì chọn thuốc viên “nhanh chóng” của nhà hoá học mà thực tế không có khắc phục được gì.

Theo the Sydney Morning Herald

Trâm Ngọc/Vietucnews