[Bạn Có Biết?] Những ngành mang lại cơ hội định cư cao nhất tại Úc

0
Ngành học của sinh viên quốc tế thuộc 21 nghề dưới đây sẽ được cộng 5 điểm khi làm hồ sơ định cư Úc theo dạng tay nghề.
Úc- được xem là miền đất của cơ hội. Đây là một châu lục lớn, phong phú cả về danh lam thắng cảnh và tài nguyên. Xứ sở Kangaroo có tới 4 thành phố được lọt vào danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới.

Kết quả hình ảnh cho dinh cu úc

Nếu bạn có ý định đến du học Úc và sau đó xin việc và định cư, thì câu hỏi lớn nhất mà bạn cần đặt ra cho mình ngay bây giờ là “Bạn sẽ làm nghề gì ở Úc ?

Có 3 nhóm tiêu biểu trong Chương trình định cư tại Úc:

  • Diện đoàn tụ gia đình
  • Diện di cư đặc biệt
  • Diện tay nghề

Có nhiều cách để xin định cư tại Úc như: kết hôn, bảo lãnh người thân, di dân…Tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến vấn đề về định cư diện tay nghề bởi chúng tôi cho rằng, đây là cách định cư mang lại giá trị bền vững nhất, cuộc sống ổn định nhất.

Diện này cho phép sinh viên quốc tế, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu tháng gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thời, có thể đăng ký làm thẻ định cư.

 Các ngành nghề hot nhất tại Úc

“Ngành nghề nào đang cần nguồn nhân lực nhất tại Úc” là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ có mong muốn du học Úc quan tâm. Sau đây là danh sách 6 nhóm ngành nghề thiếu nhân lực và được ưu tiên trong thủ tục di cư General Skilled Migration (GSM) của chính phủ Úc:

  Nhóm ngành kinh tế

–   Nhóm ngành Kỹ sư

–   Nhóm ngành CNTT- Viễn thông

–   Nhóm ngành Y

–   Nhóm ngành Luật

–   Nhóm ngành Giáo dục- Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, Trung học, Giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội;

Đây đều là các nhóm ngành mang lại cơ hội định cư cao. Để được định cư tại Úc theo diện di dân tay nghề, điều đầu tiên là bạn phải chọn cho mình một kỹ năng có trong SOL và chứng minh mình được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận có tay nghề hay chuyên môn đó.

Ngoài ra, còn có danh sách ngành nghề ưu tiên CSOL (Consolidated Sponsored Occupations List). SOL có sự thay đổi theo thời điểm vì vậy, bạn nên truy cập vào website Bộ di trú Úc để cập nhật thông tin chính thức, mới nhất. Ví dụ, chẳng hạn như, năm nay các nghề sau được thêm vào danh sách CSOL:

  1. Chuyên gia thuỷ địa chất (Hydrogeologist)
  2. Chuyên gia Sinh lý học thể dục/thể chất (Exercise Physiologist)

 Ngành mầm non – ngành “HOT” nhất

Nếu bạn hứng thú với trẻ em và giáo dục, thì đó chính là lý do vì sao bạn nên du học Úc 2017 với ngành giáo viên mầm non, bởi cơ hội việc làm mở ra ở ngành này là rất lớn.

Mỗi năm có khoảng hơn 800.000 trẻ em sử dụng các dịch vụ chăm sóc trẻ em và có khoảng hơn 400.000 trẻ em ở độ tuổi từ 3-5 tuổi đến các trường mầm non.

Tại Úc, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc mầm non, tiểu học trong khoảng 3 – 5 năm tới sẽ luôn phát triển cao hơn tỷ lệ trung bình của các ngành khác, do số lượng trẻ em đến tuổi đi học tăng trung bình 24% mỗi năm và Chính phủ liên bang quyết định tăng tỷ lệ giáo viên tại các cơ sở mầm non, tiểu học.

Tỷ lệ nhân viên chăm sóc trẻ dưới 3 tuổi sẽ giảm xuống 1:5 (nghĩa là 1 nhân viên chỉ được chăm sóc tối đa 5 trẻ) và đối với trẻ trong các lớp mầm non thì tỷ lệ này đã giảm xuống còn 1:15(tức là tối đa 1 giáo viên chỉ được chăm sóc tối đa 15 cháu).

Thêm vào đó, năm 2014, Úc đã thay đổi yêu cầu về trình độ đối với nhân viên chăm sóc trẻ mầm non là chứng chỉ III (Certificate III). Điều này lại càng làm cho tình trạng thiếu hụt nhân viên trong lĩnh vực này tăng cao.

Một lý do nữa dẫn đến nhu cầu lao động trong lĩnh vực này tăng cao vì số lương người nhập cư dẫn đến kéo theo gia đình họ nhập cư vào Úc ngày càng tăng.

Hằng năm, tỷ lệ nhập cư vào Úc theo diện gia đình chiếm tới 32%, trong đó có khoảng 6% là trẻ em trong số khoảng 200.000 người nhập cư.

Tại Úc, 50% phụ nữ trong lực lượng lao động có một trẻ nhỏ dưới 5 tuổi (16,2% là làm full – time, 34,8% là làm part-time).

THANG ĐIỂM ĐỊNH CƯ TẠI ÚC VÀ QUY TRÌNH XÉT HỒ SƠ ĐỊNH CƯ DIỆN TAY NGHỀ:

Sau khi đã chọn được ngành nghề có tiềm năng cho tương lai và bỏ ra vài năm dùi mài kinh sử, giờ thì bạn đã có thể tốt nghiệp và tìm kiếm cơ hội việc làm tại Úc.

Theo quy định mới nhất của Bộ di trú Úc, bạn cần đạt ít nhất 60 điểm để xin cấp visa định cư diện tay nghề  thay vì 65 điểm như trước đây. Việc tính điểm tạo ra một quá trình lựa chọn vô cùng minh bạch và khách quan, trong đó thường họ rất coi trọng quá trình học tập và làm việc tại Úc.

Tiêu chí tính điểm sẽ được đánh giá được trên các tiêu chí như độ tuổi, tiếng anh, kinh nghiệm làm việc tại Úc với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với nghề đã lựa chọn, kinh nghiệm làm việc tại các quốc gia khác với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với nghề đã lựa chọn, bằng cấp do Úc cấp hay các nước khác cấp…

* Đối tượng áp dụng:

Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc

– Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học.

– Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm.

– Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

* Lưu ý khi có ý định làm việc tại Úc

Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp nhất định. Điều này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xin việc và được chứng thực ngay trong vòng đầu tiên phỏng vấn việc làm- vòng quyết định khi bạn xin việc.

Việc thích nghi với văn hóa trong môi trường làm việc ở Úc trở nên quan trọng vì bạn phải hòa nhập được vào môi trường nơi đây sau một thời gian sống, học tập và làm việc.

Các kỹ xảo nghề nghiệp, tính linh hoạt và làm chủ công việc cần được sinh viên trang bị để đảm bảo, củng cố sự nghiệp của mình.

Credit: EF Vietnam