Bán nhà để du học Úc gia đình Trung Quốc phàn nàn vì con mình không có việc tốt

0
Tốt nghiệp đại học Úc Jacky Wan, hiện đang làm việc tạp vụ tại công ty ngoài trời Bắc Kinh .Ảnh Sanghee Liu

Truyền thông Bắc Kinh: một sinh viên Trung Quốc có cha mẹ họ đã bán nhà để trả học phí để học đại học ở Úc nhưng chỉ tìm được một công việc tạp vụ đã gây ra cuộc tranh luận ở Trung Quốc. Nước này đang đặt câu hỏi về giá trị của nền giáo dục ở ngoại quốc.

Tuơng lai tìm việc tồi tệ khi sinh viên tốt nghiệp trở nước, trong trường hợp này là Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới ngành công nghiệp kiếm tiền đứng hạng 3 của Úc – giáo dục quốc tế – có giá trị 21,8 tỷ đô la mỗi năm, các quan chức  Australia đã nói với truyền thông.

Tốt nghiệp đại học Úc Jacky Wan, hiện đang làm việc tạp vụ tại công ty ngoài trời Bắc Kinh .Ảnh Sanghee Liu

Thực tế phũ phàng này đánh dấu cho sự trở về buồn bã dành cho sinh viên Trung Quốc hy vọng biến thành “rùa biển” mà lại thành “rong biển”.

“Lin” đã phải chịu áp lực rất lớn để tốt nghiệp Đại học Monash sau khi cha mẹ cô bán nhà của họ với giá 1,2 triệu nhân dân tệ ($ A230,000) để trả học phí đại học.

Cô đã từng phải chuyển trường đại học sau khi trượt môn, và đã chi hai triệu nhân dân tệ trong sáu năm học về tài chính tại Úc trước khi quay trở lại trong năm nay. Trở lại Trung Quốc, cô cố gắng tìm một công việc chỉ được trả 5000 nhân dân tệ (khoảng 207 AUD) một tháng.

Sinh viên Trung Quốc không hài lòng về tương lai của mình sau khi du học trở về
Sinh viên Trung Quốc không hài lòng về tương lai của mình sau khi du học trở về

Trong một cuộc thảo luận trên truyền hình, tờ People’s Daily đưa ra một bài xã luận về những người du học hồi hương có thể “không tương thích với xã hội trong nước”. Các bài xã luận nói rằng du học ở nước ngoài không đảm bảo một công việc tốt.

Một cuộc khảo sát 150.000 sinh viên du học của Trung Quốc nêu ra trung bình rằng họ chỉ kiếm được hơn 500 nhân dân tệ (100 đô) mỗi tháng so với sinh viên tốt nghiệp đại học trong nước.

Một người bình luận về câu chuyện của Lin trên mạng xã hội, đã viết rằng bạn của anh ta đã bỏ ra 2 triệu nhân dân tệ để học tập ở Úc từ khi còn học trung học, nhưng nếu gia đình này bỏ tiền đó ra mua 2 căn nhà thì sẽ tốt hơn là chờ đợi tiền lương của a.

Credit SMH