Bảng Anh mất giá không phanh liệu có gây ra điều gì nghiêm trọng?

0

Đồng Bảng Anh vẫn đang lao dốc mà chưa thấy phanh đâu?

Anh rời liên minh Châu Âu: 28 – 1 = thảm họa toàn cầu? - Ảnh 3.

Khi tin Anh rời EU được công bố, đồng bảng Anh đã rớt giá so với đô la Mỹ xuống mức thấp nhất trong 31 năm gần đây. Thị trường chứng khoán chao đảo, và các nhà đầu tư đua nhau mua những đồng tiền an toàn như đô la Mỹ hay yên Nhật. Tại Việt Nam, giá vàng trong nước đã tăng 1,5 triệu đồng chỉ trong một ngày.

Thế nhưng thị trường tài chính có tiền sử phản ứng thái quá, và có thể chúng ta cũng đang lo hão. Các tính toán của Ngân hàng Anh cho thấy thiệt hại của việc rời EU thực ra khá nhỏ. Hơn nữa, Anh chỉ là một phần nhỏ của thương mại thế giới, không như Mỹ hay Trung Quốc. Do đó, khả năng Anh tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu là rất thấp.

Giấc mơ của những con nghiệp shopping online chuẩn bị thành sự thật

Chính xác là đồng bảng Anh đã giảm 10% trong ngày hôm nay (24/06) , mức cao nhất kể từ năm 1985 tới nay.

Anh rời khỏi liên minh châu Âu ảnh hưởng gì tới giới trẻ? - Ảnh 2.

Biểu đồ xuống dốc không phanh của Bảng Anh trong ngày hôm nay (Nguồn: Bloomberg)

Không phải nói quá nhiều về cái lợi của mua sắm trực tuyến thời kỳ… mất giá nữa. Ngay lúc này đây, bạn có thể đặt mua một chiếc túi hàng hiệu và tiết kiệm được tới 10% chi phí so với ngày hôm qua.

Anh rời khỏi liên minh châu Âu ảnh hưởng gì tới giới trẻ? - Ảnh 3.

Bây giờ chúng ta cùng làm toán.

Chiếc túi Chanel cũ này đang được một chủ shop tại Anh rao bán 550 Bảng trên eBay, tạm bỏ qua gu thẩm mỹ cá nhân, thì chiếc túi này ngày hôm kia (22/6) có giá 18,1 triệu đồng. Hôm qua (23/6) là 17,9 triệu đồng.

Còn ngay bây giờ ư? con số sẽ là 16,8 triệu đồng và có thể sẽ còn giảm nữa trong những ngày sắp tới.

Anh rời khỏi liên minh châu Âu ảnh hưởng gì tới giới trẻ? - Ảnh 4.

Nguồn quy đổi: Fx Exchange Rate

Du lịch tới Anh: Người ở xa ôm mộng, người ở gần quay lưng

Điều gì sẽ khiến chúng ta bận tâm nhất khi đi du lịch? Chắc chắn là không có gì khiến bạn lo lắng hơn khoản chi phí ít ỏi và chắt bóp của mình. Nhưng cũng như dân shopping, dân mê xê dịch cũng được phen thấp thỏm vào dịp này.

Còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể ở khách sạn giữa London với mức giá rẻ hơn, ăn một bữa ăn ngon và ngắm đồng hồ Big Ben khi trong tay bạn là những đồng tiền vừa trượt giá. Có vẻ như tấm vé tới Anh chưa bao giờ lại gần như vậy. Vâng, và đó là mơ ước của những bạn trẻ ở tít Châu Á, đó là chúng ta.

Trên thực tế, khi Anh rời EU, những thỏa thuận hợp tác về hàng không có thể sẽ phải xem xét lại và các chuyến bay từ các nước tới Anh sẽ bị tăng giá. Du khách có thể được lợi vì đồng bảng Anh giảm nhưng chi phí bay từ các nước châu Âu đến Anh sẽ tăng lên.

Một du học sinh tại Phần Lan chia sẻ: “Trước giờ, việc du lịch Anh đã khá phức tạp vì bọn em phải xin visa riêng của Anh với thủ tục lằng nhằng và chi phí cao. Giờ đây, nếu các chi phí khác cũng tăng lên như vé máy bay thì bọn em chắc sẽ chọn các nước khác để du lịch”.

Anh rời EU là sự kiện có ảnh hưởng rất nhiều đến giới trẻ. Nhưng cái đáng lo nhất chính là tính bất ổn của tương lai.

Tổng hợp : Tri Thức Trẻ / kenh14.vn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments