Bất động sản ở ngoại ô Sydney “hồi sinh” ngoạn mục sau thời kỳ ảm đạm

0

Vietucnews – Giá nhà ở Sydney tăng 2.6% trong ba tháng qua bất chấp những lo ngại về sự cố công trình (những hư hỏng vượt qua giới hạn an toàn) và tình trạng cung vượt cầu.

Giá bình quân của các căn hộ ở thời điểm hiện tại là 694,840 AUD. Theo Báo cáo giá nhà đất trong Quý 3 năm 2019 của Domain, giá căn hộ ở khu vực duyên hải phía Bắc, vùng ngoại ô phía Bắc liền kề Cảng Sydney, phía Tây nội thành Sydney, nội thành và khu vực phía Đông, vùng duyên hải Tây Nam có xu hướng tăng rõ rệt.

Giá nhà ở Sydney tăng 2.6% trong ba tháng qua. Ảnh: Joel Carrett/AAP

Theo ông Leigh Warner – Trưởng bộ phận nghiên cứu bất động sản của JLL Australia, thời kỳ giảm giá do nguồn cung tăng sẽ sớm kết thúc. Ông dự đoán: “Nguồn cung hiện tại có lẽ đã chạm đỉnh và sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Tuy vùng ngoại ô Sydney có lượng tồn kho bất động sản, nhưng không quá nhiều trong bối cảnh cơn ‘khát’ nhà ở ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, số công trình được phê duyệt giảm mạnh, cụ thể là 50% so với thời kì đỉnh điểm, do những thách thức về dòng vốn của nhà phát triển và nhu cầu của thị trường. Điều này có nghĩa là nguồn cung bất động sản ở Sydney sẽ bị thiếu hụt trong vòng hai năm tới do dân số không ngừng tăng lên.

Giá căn hộ trong Quý 4 phục hồi khoảng 1/5 sau thời kỳ giảm mạnh. Ảnh: Peter Rae

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của các nhà phát triển là đạt chỉ tiêu doanh số ngay cả khi dự án đang còn “trên giấy” (pre-sale), đặc biệt là dự án lớn. Sự cố của Opal Tower và Mascot Tower cũng như mối quan ngại về lớp sơn phủ dễ cháy bên ngoài tòa nhà khiến nhu cầu ngày càng giảm.

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ các sự cố này nhất định sẽ làm giảm sút niềm tin của giới đầu tư bất động sản, đặc biệt là những bất động sản mới do nhà phát triển và nhà thầu cấp ba hoặc cấp bốn khởi công xây dựng.” Báo cáo cho thấy chỉ có hai dự án căn hộ lớn ở nội thành Sydney được đệ trình lên cơ quan chức năng trong Quý 3.

Mascot Towers trên đường Bourke, vùng ngoại ô Mascot, đã được sơ tán vào đầu năm nay. Ảnh: Brook Mitchell

Tuần này, Báo cáo tình hình phát triển bất động sản Úc (Australian Residential Development Review) mới nhất của Knight Frank đã tiết lộ doanh thu bất động sản toàn thành phố giảm một nửa, xuống chỉ còn dưới 2 tỷ USD từ năm tài chính 2017-2018 đến nay.

Dữ liệu mới nhất của Domain cho thấy giá căn hộ, được ghi nhận ở 17 trong số 147 vùng ngoại ô trong 9 tháng năm 2019, ngày càng gia tăng Giá nhà ở khu vực Haymarket tăng cao nhất ở mức 18.9%, tiếp theo là Kellyville và Newport lần lượt ở mức 18.3% và 9.1%. Giá nhà thường tăng ở khu vực nội thành và vùng ngoại ô phía Đông hoặc phía Tây gần cảng Sydney.

Bà Eliza Owen, nhà phân tích nghiên cứu Domain cho biết, sau thời kỳ giảm mạnh trong năm 2017 và 2018, giá bất động sản hầu như đã tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, một số khu vực có giá cả đắt đỏ hơn và mức sống cao hơn hẳn so với mặt bằng chung.

Lưu ý: Giá trị bình quân dựa trên doanh thu trong 9 tháng năm 2019. Nguồn: Domain.

Peter Kelaher – Đại lý của PK Property cho biết, người mua cảnh giác với các căn hộ mới mặc dù niềm tin được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Theo ông, “các nhà đầu tư nhất định sẽ quay trở lại, và rất nhiều người đổ xô mua căn hộ. Tuy nhiên, họ sẽ dè chừng các dự án mới.

Dữ liệu của Domain tiết lộ rằng người mua không mấy mặn mà với các căn hộ mới, với số lượt xem của các căn hộ mới giảm 9.2% trong nửa đầu năm 2019 và số lượt xem của các căn hộ cũ tăng 2.7%.

Ông Owen cho biết: “Tuy người mua có xu hướng dè chừng những căn hộ mới ở một vài thị trường cụ thể…nhưng nhu cầu vẫn khá cao trong dài hạn vì những căn hộ mới là sự lựa chọn ‘mềm hơn’ mà họ có thể khả năng chi trả.”

Chung cư cũ hơn, chẳng hạn như chung cư ở số 7/165 Đường Victoria, Đồi Bellevue, được khá nhiều người mua “săn đón”.

Đại lý bán hàng Charlie Beaumont của Phillips Pantzer Donnelley cho biết giá “mềm” là yếu tố chính làm gia tăng nhu cầu đối với các căn hộ tại Đồi Bellevue, với mức tăng 7.9% tương đương khoảng 1.2 triệu AUD. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn cung ở vùng ngoại ô phía Đông, lãi suất giảm, thủ tục vay vốn dễ dàng, và sự trở lại của các nhà đầu tư sau bầu cử là những yếu tố quan trọng khác mang lại niềm tin cho thị trường.

Ngôi nhà của Belinda và Nick tại Đồi Bellevue sẽ được bán đấu giá vào ngày 16 tháng 11.

Giá tăng có vẻ là tin “sốt dẻo” đáng mừng cho cặp đôi Belinda Gamble và Nick Read khi họ quyết định rao bán căn hộ hai phòng ngủ với lối kiến trúc Art Deco để tậu căn nhà lớn hơn.

Bà Gamble hồ hởi chia sẻ: “Chúng tôi chỉ mới nảy sinh ý định bán nhà sau cuộc bầu cử. Chúng tôi nóng lòng muốn biết thị trường chuyển biến ra sao, và rõ ràng lãi suất hiện tại xuống khá thấp. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để tậu một căn nhà mới.”

Ông Read thêm vào: “Đây quả là thời điểm thích hợp bởi vì niềm tin về thị trường ngày càng được củng cố. Chúng tôi rất mừng khi bán được căn nhà với lối kiến trúc Art Deco vốn chỉ thịnh hành vào những năm 1930.”

Nguồn: Domain 

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz