Bầu cử Úc: Không đăng ký ngay mất quyền bầu cử

0

Thông tin chính thức về cuộc bầu cử liên bang Úc 2016 đã được công bố, mọi công dân Úc sẽ phải chắc chắn là đã đăng ký bầu cử trước 16h ngày 23/5/2016.

Tổng trưởng Tuyển cử Tom Rogers nói theo quy định của luật pháp tất cả mọi công dân Úc tuổi từ 18 trở lên phải đăng ký bầu cử và bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào ngày 2 tháng 7 tới.

“Đăng ký bầu cử và bỏ phiếu là bắt buộc. Nếu quý vị không đăng ký bầu cử thì quý vị không thể bỏ phiếu cho cuộc bầu cử liên bang 2016,” ông Rogers nói.

“Quý vị có thể đăng ký bầu cử thật thuận tiện trên mạng bằng máy vi tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.”

Ông Rogers cũng kêu gọi tất cả mọi người dân Úc, nhất là những người đã từng chuyển nhà trong thời gian ba năm vừa qua, hãy kiểm tra ngay để chắc chắn chi tiết của mình trong danh sách cử tri đã được cập nhật.

bau-cu-uc-khong-dang-ky-ngay-mat-quyen-bau-cu
Hai ứng cử viên Malcolm Turnbull và Bill Shorten

“Nếu quý vị không chắc chắn là chi tiết đăng ký bầu cử của mình có đúng hay không, quý vị có thể kiểm tra trên mạng hoặc nếu quý vị cần được giúp đỡ thì hãy gọi cho chúng tôi số 13 23 26.”

“Nếu đã có tên trong danh sách cử tri nhưng quý vị chuyển nhà kể từ lần bầu cử trước, hoặc có thay đổi tên họ, quý vị cần phải cập nhật lại chi tiết đăng ký bầu cử trên mạng.

Có khoảng 15 triệu người Úc sẽ đi bầu và có tiếng nói trong lần bầu cử liên bang này. Những người Úc nào không thể dùng mạng thì có thể lấy mẫu đăng ký bầu cử tại bất cứ văn phòng Ủy ban Tuyển cử AEC nào hoặc cơ sở Bưu điện ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, bản đăng ký đã được điền chi tiết chính xác đầy đủ phải được gửi lại cho Ủy ban Tuyển cử AEC trước hạn chót đóng danh sách bầu cử là 8 giờ tối ngày 23 tháng 5.

Những người Úc mười bảy tuổi sang tuổi mười tám trước hoặc vào ngày 2 tháng 7 năm 2016 cũng cần phải đăng ký bầu cử để đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử liên bang.
Nếu quý vị cần được giúp đỡ, hãy gọi số 1300 720 152.

Nguồn: Vietmagazine

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments