Bệnh nhân ung thư người Úc đầu tiên được chết theo đúng luật

0

Vietucnews – Theo một tổ chức từ thiện, bệnh nhân ung thư 61 tuổi vừa qua đã trở thành người đầu tiên trong hơn hai thập kỉ được lựa chọn qua đời theo luật về quyền được chết đang gây tranh cãi ở Úc.

Bệnh nhân này có tên là Kerry Robertson và đã qua đời vào tháng bảy (ba tháng sau trường hợp một phụ nữ hai con đã quyết định ngừng điều trị căn bệnh ung thư vú di căn). Đây là thông tin được cung cấp bởi nhóm Go Gentle Australia vào hôm Chủ Nhật (4/8) vừa rồi.

(ảnh: Vnreview)

Trước đó, tiểu bang Victoria đã thông qua một đạo luật vào năm 2017 nhằm hợp pháp hóa việc tự tử của bệnh nhân. Đạo luật này đã bắt đầu có hiệu lực từ tháng sáu vừa qua. Không chỉ vậy, các tiểu bang khác hiện cũng đang dự kiến sẽ có động thái tương tự.

Bệnh nhân Robertson đã mất tại thị trấn Bendigo ở phía Đông Nam nước Úc. Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào năm 2010, sau đó căn bệnh này đã di căn vào xương, phổi, não và gan.

Vào tháng ba năm nay, bà đã quyết định sẽ ngừng việc điều trị bởi khi ấy các tác dụng phụ của quá trình hóa trị vượt quá tầm kiểm soát. Sau đó bà đã được lựa chọn tự kết thúc cuộc đời mình bằng thuốc sau quá trình phê duyệt kéo dài 26 ngày.

(ảnh: Vnreview)

Con gái của bệnh nhân trên, Jacqui, cho biết rằng: “Mọi việc diễn ra thật nhanh chóng, mẹ tôi đã sẵn sàng để ra đi mãi mãi. Bà ấy đã phải trải qua nhiều đau đớn trong một thời gian dài”.

Trước kia, quyền được chết nhân đạo không hợp pháp ở lãnh thổ phía Bắc nước Úc, nhưng những luật lệ trên đã bị đảo ngược nhờ vào những bước đi đầy tranh cãi của chính phủ liên bang vào năm 1997.

Nguồn Vnreview

Rate this post