Bị buộc tội hối lộ cựu thổng thống Hàn Quốc người thừa kế tập đoàn Samsung đối mặt nguy cơ 12 năm tù

0

Công tố viên trong toà án tái xét xử người thừa kế tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong đã quyết định sẽ tiếp tục theo đuổi mức án phạt 12 năm tù. Trước đó thì toà án sơ thẩm đã đưa ra mức án phạt 5 năm tù cho Lee Jae-yong vì tội hối lộ, tuy nhiên đội ngũ luật sư bào chưa không hài lòng với phán quyết này và quyết định kháng án lên toà án tối cao Seoul.

Lee Jae-yong, phó chủ tịch đồng thời cũng là người thừa kế tập đoàn Samsung, đã bị kết tội hối lộ cựu thổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 8,2 triệu USD. Đổi lại Lee Jae-yong có được sự hậu thuẫn của chính phủ trong việc sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries, từ đó củng cố quyền lực trong tập đoàn Samsung. Vụ án bị phanh phui vào đầu năm nay và Lee Jae-yong bị toà án sơ thẩm kết án 5 năm tù.

Đây là mức án phạt nhẹ hơn nhiều so với mức án mà các công tố viên theo đuổi. Cụ thể, các công tố viên muốn kết án Lee Jae-yong 12 năm tù và từ 7 đến 10 năm tù đối với những đồng phạm của ông.

Việc đội ngũ luật sư bào chữa của Lee Jae-yong quyết định kháng án lên toà án tối cao Seoul không chỉ tạo cơ hội giúp Lee Jae-yong trắng án mà đồng thời đó cũng là thời cơ để các công tố viên tái theo đuổi mức án ban đầu họ mong muốn.

Vừa qua thì Lee Jae-yong đã lên nhận hết trách nhiệm về những sai phạm đã gây ra và hi vọng toà án sẽ khoan hồng đối với những bị cáo khác.

Toà án tối cao Seoul sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào tháng 2/2018.

Theo The Investor​/Tinhte