Bi kịch xã hội Trung Quốc: Bị lừa từ lúc chào đời cho đến già

0

Vietucnews – Có một nhận xét trên mạng xã hội rằng: Người Trung Quốc thật đáng thương, hành trình làm người quá gian nan khi mà từ lúc sinh ra cho đến lúc chết đi đều bị rơi vào vòng vây của bọn lừa đảo, mỗi bước đi đều có khả năng bị lừa đến tán gia bại sản, thân bại danh liệt.

Sau vụ nữ sinh Từ Ngọc Ngọc ở Sơn Đông bị lừa và qua đời trong bệnh viện, báo chí Trung Quốc gần đây liên tục tiết lộ nhiều vụ lừa đảo khác. Từ giáo sư đại học cho đến sinh viên đều lần lượt rơi vào bẫy của bọn lừa đảo. Xã hội Trung Quốc xuất hiện đủ loại lừa đảo trong mọi ngõ ngách, ngành nghề, đến nỗi phát sinh câu nói “tôi lừa người, người lừa tôi”. Có thể nói, Trung Quốc có 360 thể loại lừa đảo, muôn hình vạn trạng, tại mỗi ngành nghề thì tương ứng đều có một loại lừa đảo đi kèm theo. Nhỏ thì ở bên đường, mỗi lần lừa lấy vài nghìn tệ. Lớn thì bán hàng đa cấp trên mạng, mỗi lần lừa mất hơn 10 triệu tệ.

Theo “Báo cáo thống kê lừa đảo trên Internet” của Trung Quốc, số lượng nạn nhân bị lừa ít nhất là 1.6 triệu người, bằng với quân số của Lục quân Trung Quốc. Mỗi năm, ngành ‘lừa đảo’ có ‘doanh thu’ vượt trên 1,100 tỷ nhân dân tệ.

Xã hội Trung Quốc có đủ thể loại lừa đảo, ở mọi ngành nghề, ngõ ngách.

Dưới đây là một số vụ lừa đảo điển hình sắp xếp theo vòng đời của một người sinh trưởng trong xã hội Trung Quốc:

1, Bác sĩ phụ sản lừa sản phụ bán con

Vừa chào đời đúng một khắc đã suýt bị lừa bán đi là trường hợp của mẹ con chị Đổng (23 tuổi), người ở thôn Tiết Trấn, huyện Phong Bình. Ngày 16/7/2013 Tân Hoa Xã đưa tin, chị Đổng đến bệnh viện huyện sinh con và được phó chủ nhiệm khoa sản của bệnh viện là bà Trương Tố Hiệp tư vấn bỏ con vì đứa trẻ mắc dị tật không thể phát triển. Bác sĩ Trương còn khuyên gia đình từ bỏ điều trị và giao cháu bé cho bà xử lý. Sau đó chính vị bác sĩ này đã đem cháu bé khỏe mạnh đi bán.

2, Trường mẫu giáo lừa trẻ con uống thuốc

Tại Trung Quốc, sữa có chứa Melanine không phải là ít. Người ta không thể đảm bảo được rằng trẻ em Trung Quốc lớn lên mà chưa từng uống qua loại sữa này. Vào ngày 13/3/2014, Tân Kinh báo đưa tin, trong suốt một thời gian dài, trường mẫu giáo Phong Vận ở thành phố Tây An cho trẻ em uống thuốc chống vi-rút mà không thông báo cho phụ huynh biết. Sau đó, nhiều gia đình phát hiện con em mình có các hiện tượng như đau đầu, nhức chân, đau bụng, táo bón, đổ mồ hôi đêm, v.v…Cuối cùng, chính Hiệu trưởng trường thừa nhận đã cho trẻ uống thuốc một thời gian dài, để chống vi-rút và có thể duy trì thời gian đến trường.

Phụ huynh bất bình khi biết tin con mình uống thuốc chống virus trong thời gian dài.

3, Giáo viên tiểu học lừa phụ huynh hơn 400,000 tệ

Ngày 31/8/2016, Quảng Châu Nhật Báo đưa tin, một giáo viên chủ nhiệm lớp 602 trường Nam Hải Kiều Đài, cô Đàm Hoành, đã hứa hẹn giúp đỡ học sinh đủ điều kiện nhập học vào trường công và lừa đảo phụ huynh của lớp tổng cộng 400,000 nhân dân tệ (tương đương hơn 1.3 tỷ đồng).

Đối tượng bị hại bao gồm 9 vị phụ huynh, đều là những người đến công tác từ ngoại tỉnh. Trong đó có 1 vị phụ huynh họ Hồ cho biết “Tháng 3 vừa rồi, cô Đàm Hoành nói với tôi rằng chỉ cần bỏ ra 35,000 tệ tiền bồi dưỡng thì cháu nhà tôi có thể vào được trường công lập. Lúc đó tôi nghĩ rằng, dù sao cũng là giáo viên chủ nhiệm, lời của cô ta nhất định có thể tin được”. Ngày 20/3, ông Hồ đã chuyển khoản qua ngân hàng cho cô Đàm Hoành 35,000 tệ. Sau đó, ông bị mất liên lạc với cô giáo và phát hiện ra mình đã bị lừa.

4, Trường luyện thi đại học lừa đảo

Tụ Trí Đường được Dương Chí sáng lập vào năm 1999, là một trường luyện thi có quy mô, chủ yếu là ôn luyện đại học. Hồi năm 2014, Tụ Trí Đường đề xuất ra chương trình “Học miễn phí” yêu cầu các phụ huynh nộp một số tiền nhiều hơn mức bình thường, nếu 1 năm sau, học sinh không đạt mục tiêu thì có thể lấy lại tiền. Có phụ huynh tại Bắc Kinh cho biết đã nộp vào đó hơn 1 triệu nhân dân tệ. Ngày 16/5/2016, trường luyện thi Tụ Trí Đường bị đóng cửa, Dương Chí bỏ chạy ra nước ngoài. Số tiền hắn ta lừa được ước tính hơn 100 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 332 tỷ đồng).

5, Học sinh đại học bị lừa mất học phí

Ngày 3/9, báo Dương Tử có bài viết, nữ sinh Trần ở Tĩnh Giang, một người tính tình rất cẩn thận nhưng cuối cùng vẫn bị lừa. Ngày 31/8, khi mua hàng trên mạng, cô bị bộ phận chăm sóc khách hàng của một công ty ma yêu cầu cung cấp thông tin qua QQ (ứng dụng chat) để hoàn tiền. Kết quả chỉ trong 5 phút, toàn bộ tài khoản của cô gồm số tiền học phí mà bố mẹ gửi hơn 20,000 nhân dân tệ đã ‘biến mất’ sau khi bị rút 12 lần.

Ở Trung Quốc, sinh viên là đối tượng thường hay bị lừa.

6, Đi tìm việc cũng bị lừa

Hồi tháng 4/2016, người ta thống kê ít nhất 150 sinh viên đại học tại Thượng Hải bị rơi vào bẫy của bọn lừa đảo tìm việc. Công ty môi giới hứa hẹn sẽ giới thiệu việc làm với mức lương khoảng 6,000 nhân dân tệ/tháng và yêu cầu sinh viên đóng 19,800 tệ tiền bồi dưỡng huấn luyện. Các sinh viên sau khi nộp tiền và tham gia lớp bồi dưỡng được vài ngày thì toàn bộ công ty biến mất không để lại dấu vết. Theo thống kê sơ bộ, trên toàn Trung Quốc đã có ít nhất 355 người bị hại theo chiêu thức này tại các thành phố như Tế Nam, Tây An, Thành Đô, Bắc Kinh, v.v…

7, Bị lừa khi đi khám bệnh

Nghe theo thông tin quảng cáo trên Baidu, sinh viên có tên Ngụy Tắc Tây đã đến bệnh viện số 2 Cảnh sát Vũ trang Bắc Kinh để điều trị khối u trong gan bằng phương pháp đặc biệt do Stanford nghiên cứu. Sau khi bỏ ra hơn 200,000 nhân dân tệ (hơn 664 triệu đồng) thì phát hiện ra liệu pháp này đã bị ngừng sử dụng ở Mỹ từ lâu do không có tác dụng. Đến lúc này bệnh tình đã trầm trọng hơn. Vào ngày 12/4/2016, Ngụy Tắc Tây qua đời.

Bố mẹ Ngụy Tắc Tây đau xót cầm di ảnh của con mình.

8, Tiền trong ngân hàng bị “thất lạc”

Ngày 3/12/2015, hơn 10 người dân Chiết Giang khi đến rút tiền tại Hợp tác xã Tín dụng Nông thôn quận Tân Thành, thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông, thì được ngân hàng báo là tiền trong tài khoản của họ đã bị rút hết từ một năm trước. Khi cảnh sát điều tra phát hiện ra giấy yêu cầu chuyển khoản toàn bộ đều là giả. Những người này mất số tiền tổng cộng 62 triệu nhân dân tệ (hơn 206 tỷ đồng).

Ngày 23/6/2015, tuần san Kinh Tế Trung Quốc đưa tin, trong vòng 1 năm rưỡi tại các tỉnh như Sơn Tây, Hàng Châu, Hà Bắc, Chiết Giang v.v…, xuất hiện rất nhiều vụ người dân đột nhiên bị mất tiền trong tài khoản, liên quan đến các ngân hàng như Ngân hàng Nông Nghiệp, Ngân hàng Công Thương, Ngân hàng Kiến Thiết, Ngân hàng Liên hợp Hàng Châu. Ước tính tổng số tiền lên đến 4.6 tỷ nhân dân tệ.

9, Bị lừa khi đi xe trên đường

Ngày 8/1/2016, Quảng Châu Nhật báo đăng tin, lái xe Mã ở thành phố Thiểu Quan bị lừa ăn vạ. Phương thức lừa cụ thể là cho xe chạy chậm trước mặt để ông Mã lách qua trái vượt lên, ngay lúc đó một người đàn ông sẽ ngã lăn ra trước xe và ăn vạ. Cảnh sát sau khi xem xét hiện trường kết luận rằng ông Mã sai và phải xử lý riêng với người bị hại nếu không muốn xe bị kéo đi. Rốt cuộc, ông Mã đã phải trả cho người kia 1,700 nhân dân tệ. Sau này cảnh sát điều tra ra đây là nhóm chuyên lừa người va chạm xe.

10, Làm người tốt cũng bị lừa

Ngày 31/12/2013, ông Ngô Vĩ Thanh (46 tuổi) người thôn Chương Khê huyện Đông Nguyên thành phố Hà Nguyên tỉnh Quảng Đông, đang đi xe máy qua cầu thì thấy một ông lão bị ngã nên đưa ông vào bệnh viện Chương Khê. Tuy nhiên, người nhà ông này nhất định cho rằng ông Ngô đã gây ra tai nạn cho ông lão và đòi bồi thường 100,000 nhân dân tệ. Để chứng minh sự trong sạch của mình, ngày 2/1/2014, ông Ngô Vĩ Thanh đã nhảy xuống hồ tự sát. Ông lão này sau đó đã thừa nhận rằng tự mình bị ngã.

11, Về hưu mà vẫn bị lừa

Ngày 2/9, báo Buổi sáng Bắc Kinh đưa tin, một vị hưu trí đã nộp hơn 6 triệu nhân dân tệ vào Tập đoàn Dịch vụ và Thương mại Hiên Viên. Công ty này cam kết sẽ có lợi tức cao và 15 năm miễn phí ở viện dưỡng lão. Tuy nhiên sau đó công ty này đóng cửa và hiện đã có nhiều người báo cảnh sát về vụ việc này.

Lừa đảo ở Trung Quốc nhiều tới mức nào?

Ngày 26/5/2016, tờ Đông Phương Nhật Báo đăng bài bình luận “Có bao nhiêu lừa đảo ở Trung Quốc?”. Trong đó viết, ở Trung Quốc phú cường, hàng giả thống trị, trên thương trường thì thật giả lẫn lộn, trên quan trường thì giả nhân giả nghĩa, trong xã hội thì giả tình giả ý. Từ sữa giả có chứa Melamine cho đến bằng cấp giả, luận văn giả, rồi quan trường với lý lịch giả, cả mảnh đất “Thần Châu” giờ chỉ có một chữ “giả”.

Nguồn: trithucvn.net

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz