Bộ xét nghiệm Covid-19 trị giá hơn 10 triệu đô đến Úc như thế nào?

0

Đó là một viễn cảnh hết sức kỳ lạ.

Nhà tỷ phú Andrew Forrest, Bộ trưởng Bộ Y tế Úc Greg Hunt và Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại tiểu bang Victoria Long Zhou đã cùng nhau thỏa thuận một hợp đồng thương mại hết sức táo bạo.

Quỹ Minderro của ông Forrest đã đứng ra tổ chức nhằm bảo đảm an toàn cho chuyến hàng hóa quý báu từ Trung Quốc: bộ xét nghiệm COVID-19 10 triệu đô, sẽ sớm được chuyển đến những bệnh viện, phòng khám và phòng thí nghiệm khắp nước Úc.

Cảnh tượng cáu giận cũng diễn ra trong buổi gặp gỡ trên khi phe nghị sĩ liên minh cùng cáo buộc ông Forrest cho phép nhân viên ngoại giao cấp cao người Trung Quốc “thâm nhập” vào hội nghị họp báo của chính phủ liên bang, trong khu Úc và Trung Quốc đang bước có những mâu thuẫn kịch liệt về cuộc khủng hoảng do vi-rút Corona gây ra.

Nhà tỷ phú Andrew Forrest, Bộ trưởng Bộ Y tế Úc Greg Hunt và Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại tiểu bang Victoria Long Zhou đã cùng nhau thỏa thuận một hợp đồng thương mại hết sức táo bạo.

Nhưng câu chuyện này còn tiết lộ vài điểm kỳ lạ trong thời của vi-rút Corona, khi mà chính sách y tế, địa chính trị và thương mại quốc tế được giao thương.

Nhiều câu hỏi được đặt ra:

– Tại sao những bộ xét nghiệm này lại quan trọng như vậy?

– Tại sao Úc lại phụ thuộc vào Quỹ nhân đạo cá nhân để mang đến những thiết bị y khoa thiết yếu trong thời gian đại dịch diễn ra trên toàn cầu?

– Tại sao chúng ta phải làm những điều này với Trung Quốc?

Đây là những gì sẽ đến với nước Úc

Không gì là ngạc nhiên khi ông Forrest đã loan tin về phi vụ mua hàng này.

Chính phủ Liên bang cho rằng gói thiết bị xét nghiệm 10 triệu đô sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kiểm tra COVID-19 trong những tuần tới và tháng tới.

Thực ra, Greg Hunt tiên đoán gói xét nghiệm này sẽ giúp nước Úc tăng số lượng xét nghiệm khoảng 20 lần từ đây đến cuối năm.

Câu chuyện này còn tiết lộ vài điểm kỳ lạ trong thời của vi-rút Corona, khi mà chính sách y tế, địa chính trị và thương mại quốc tế được giao thương.

Đó không chỉ là những bộ xét nghiệm – Minderoo cũng mang theo 11 máy kiểm tra, sẽ được lắp đặt trên khắp nước Úc.

Minderoo cũng nhờ 6 chuyên gia người Trung Quốc để giúp lắp đặt máy xét nghiệm. Tất cả những máy móc được kiểm tra vi-rút Corona trước khi cho phép nhập cảnh.

Tại sao chính phủ không mua thiết bị?

Bởi vì vi-rút Corona tàn phá nhanh chóng từ nước này qua nước khác, nhu cầu cung cấp thiết bị y khoa ngày càng tăng mạng mẽ chẳng hạn như bộ kiểm tra COVID-19 và khẩu trang y tế.

Và nhu cầu này khiến sự canh tranh giữ các quốc gia ngày càng khốc liệt hơn, khi mà chính phủ các nước trên khắp thế giới cạnh tranh lẫn nhau.

Dĩ nhiên điều này sẽ dẫn đến giá thiết bị kiểm tra cao hơn bởi vì những quốc gia và những công ty đóng vai trò là các bên trung gian – cố gắng trả giá cao hơn lẫn nhau một cách liều lĩnh.

Ông Forrest nói với truyền thông hôm qua rằng Quỹ đã phải chiến đấu với “những ép buộc hết sức tinh vi” để có thể đạt được thỏa thuận với Viện Nghiên cứu cấu trúc gien Bắc Kinh (BGI).

“Chúng tôi cũng có nhận được những lời đề nghị từ những quốc gia khác, cao hơn nhiều so với những gì tôi đã thỏa thuận với Giám đốc BGI Wang…và ý tôi là cao hơn rất nhiều đấy,” ông cho hay.

“Và giám đốc Wang và BGI đã giữ lời hứa và duy trì sự nỗ lực rất rõ ràng của một người doanh nhân để tạo ra lợi ích to hơn và duy trì sự chính thức cho mối quan hệ với tôi, và tôi cảm thấy rất vui về điều đó.”

Ông Forrest đã ca ngợi mối quan hệ cá nhân của ông ta với BGI để đạt được thoả thuận và giành lấy những bộ xét nghiệm cho nước Úc.

Và chính phủ cũng thừa nhận trong thời điểm bất thường này, chỉ kêu gọi những công ty chính phủ mua những thiết bị nước Úc cần là không đủ.

Thường thì việc này cần sự trợ giúp của những tổ chức doanh nghiệp có những mối quan hệ sâu đậm với những quốc gia sản xuất thiết bị y khoa khan hiếm: Trung Quốc.

Vài người nào đó, nói theo cách khác, giống như Andrew Forrest.

Tại sao xét nghiệm lại quan trọng?

Mặc dù số lượng ca nhiễm COVID-19 ở Úc đã giảm, chính phủ đang muốn chuyển hướng mọi người làm thế nào để làm dịu đi lệnh giới nghiêm 1 cách an toàn và mở cửa quốc gia.

Một trong những điều trọng tâm chính phủ muốn làm là mở rộng việc xét nghiệm tận gốc để bảo đảm mọi người không ngạc nhiên về con số ảo của vi-rút Corona.

Việc này được gọi là xét nghiệm ngẫu nhiên – khi mà người dân được lấy mẫu ngẫu nhiên một cách thực tế để tìm ra dấu vết của vi-rút.

Nhưng việc này đòi hỏi một số lượng lớn bộ xét nghiệm.

Đó là lí do tại sao việc mua những thiết bị như Minderoo đã làm là rất quan trọng.

Đây có phải là từ thiện không?

Không!

Minderoo đã chi 325 triệu đô để mua thiết bị, nhưng số tiền này sẽ được hoàn lại hoàn toàn bởi chính phủ liên bang.

Quỹ sẽ không tính bất kỳ lãi suất nào cho khối thịnh vượng. Cũng không có lợi ích thương mại cho Minderoo hay cho ông Forrest.

Nhưng những người chỉ trích ông tỉ phú cho hay thật là ngây thơ khi thấy lời tuyên bố của ông như là một cử chỉ nhân đạo. Và lời tuyên bố ngày hôm qua đã đẩy ông vào địa thế chính trị trong những phút cuối.

Phe nghị sĩ liên minh bắt đầu chỉ trích ông Forrest vì đã mời Tổng Lãnh sự Trung Quốc phát biểu ở cuộc đối đầu, cáo buộc ông ta xem thường Bộ trưởng trong việc hợp tác của mối quan hệ song phương này.

Họ cũng tranh luận rằng ông ta có vẻ thiên vị Bắc Kinh và chỉ muốn bảo vệ lợi ích thương mại của ông ấy.

BGI là một trong những nhà cung cấp chính của Chính phủ Trung Quốc trong động thái thúc đẩy có tên gọi “ngoại giao che đậy”.

Và trong nhiều Chính phủ cho rằng bộ kiểm tra họ nhận được không hề có vấn đề gì, trong khi những bên khác than phiền rằng họ phải gánh thêm trách nhiệm với những thiết bị nhiễm khuẩn.

Mặt khác, những lời ca tụng ngày hôm qua có thể nhanh chóng trở thành tro tàn.

Nguồn: ABC