Các loại thẻ giao thông ở Úc

0

Ở Úc, các du học sinh có thể dùng thẻ giao thông khi đi lại tại Úc nhưng ở mỗi thành phố Úc đều có loại thẻ tham gia giao thông riêng.

Không phải bất cứ du học sinh nào khi đến Úc cũng đều biết điều  này. Do vậy, Vietucnews sẽ chia sẻ với các bạn những loại thẻ giao thông phân theo từng thành phố ở Úc để bạn có thể dễ dàng lựa chọn mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Contents

Sydney – thẻ My Zone Multi

Ở Sydney, sinh viên quốc tế thường được tư vấn du học Úc rằng nên mua thẻ đi lại My Zone Multi theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm, thẻ này cho phép bạn đi xe buýt, tàu hỏa và phà không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô.

cac-loai-the-giao-thong-o-uc-1

Hoặc bạn có thể mua thẻ My Zone cho những phương tiện giao thông cụ thể – tức là thẻ My Zone cho xe buýt hoặc tàu hỏa. Cũng có 10 thẻ đi lại dành cho những phương tiện giao thông cụ thể. Tất cả những thẻ đi lại này cho phép bạn tiết kiệm tiền khi du học ở Sydney – một trong những thành phố có chi phí sống đắt đỏ tại Úc. Những thẻ này được tính giá theo nơi bạn đến và đi.

Melbourne – thẻ Myki

Melbourne đã đưa vào hoạt động một hệ thống mới có tên là Myki thay thế cho hệ thống bán vé Metcard hiện nay trên mạng lưới tàu hỏa, xe điện và xe buýt, và trên các chuyến tàu V/Line và xe buýt đường dài. Myki money là hệ thống cho phép bạn nạp tiếp tiền vào thẻ trả trước bằng đôla và tiết kiệm tiền trong những chuyến đi đơn lẻ.

cac-loai-the-giao-thong-o-uc-2

Vé Myki passes rất có lợi cho việc đi lại thường xuyên giữa các vùng cụ thể và có vé tuần, vé tháng hoặc vé quý. Cả 2 loại này đều có giá trị cho việc đi lại trên tất cả các chuyến tàu, tàu điện và xe buýt trong thành phố. Du học sinh Úc nên mua vé tháng hoặc quý để tiết kiệm chi phí tối đa.

Brisbane – thẻ Go Card

Du học Úc, bạn có thể tiết kiệm tiền di chuyển tại Úc trong những chuyến đi đơn lẻ ở Brisbane bằng thẻ Go Card (thẻ này rẻ hơn 30% so với giá tiền của một vé đơn). Bạn nạp tiếp tiền vào những thẻ này bằng đôla và đăng ký thẻ để số tiền bạn nạp vào được đảm bảo.

cac-loai-the-giao-thong-o-uc-3

Để sử dụng thẻ này, đơn giản bạn chỉ cần quẹt thẻ qua máy khi bắt đầu chuyến đi và quẹt lần nữa khi kết thúc chuyến đi. Giá tiền sẽ tự động được trừ đi khỏi số dư trong thẻ của bạn. Là sinh viên du học Úc bạn được giảm 50% phí phương tiện giao thông công cộng khi đi lại trong thành phố.

Adelaide – vé Interpeak

Có thể mua vé đi nhiều phương tiện ở Adelaide. Vé này thường rẻ hơn so với việc mua vé đơn lẻ. Sinh viên du học Úc tại một cơ sở giáo dục đại học ở SA có thể được giảm giá với vé Interpeak (đi từ 9h sáng đến 3h chiều từ thứ 2 đến thứ 6).

cac-loai-the-giao-thong-o-uc-4

Ngoài việc sử dụng dịch vụ giao thông thường xuyên trong thành phố, nhiều người còn sử dụng dịch vụ xe buýt Adelaide màu vàng tươi Adelaide Metro MIỄN PHÍ trong tuyến thành phố 99C quanh khu thương mại trung tâm Adelaide.

Perth – thẻ SmartRider

Các phương tiện giao thông miễn phí ở Perth là một lý do khác để bạn đến thăm thành phố xinh đẹp ở bờ tây Australia này. Xe buýt ở đây có tên gọi là xe buýt CAT và chúng phục vụ Khu Trung chuyển Miễn phí (FTZ).

cac-loai-the-giao-thong-o-uc-5

Bạn có thể đi tất cả xe buýt miễn phí trong khu FTZ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày; và trên các chuyến tàu trong khu FTZ nếu bạn có thẻ SmartRider. Có các bảng hiệu đánh dấu phạm vi khu FTZ. Transperth quản lý xe buýt, tàu hỏa và phà ở Perth.

Bạn có thể mua thẻ SmartRider điện tử khi bạn đến nơi, thẻ này sẽ tiết kiệm chi phí du học Úc cho bạn đến 25% giá vé. Bạn chỉ cần đơn giản thêm 1 đôla giá trị vào thẻ và quẹt thẻ để kích hoạt và tắt thẻ. Một số cơ sở đào tạo được giảm giá vé.

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments