Cẩn thận lừa đảo hẹn hò ngày Valentine

0

Những người yếu lòng ở Queensland đang được cảnh báo cần tự bảo vệ mình trước những cuộc hẹn hò lãng mạn đầy mạo hiểm trước ngày lễ tình nhân.

Thực tế đã chứng minh, người Queensland đã mất tới 3 triệu đô la từ các trò lừa đảo hẹn hò vào năm ngoái. Trong khi đó, người Úc trên cả nước đã mất tới 20,2 triệu đô la khi những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu trên môi trường trực tuyến.

Phương tiện chủ yếu để kẻ lừa đảo tìm kiếm “con mồi” là mạng xã hội, email, trang web,… Và các nạn nhân thường có chung một đặc điểm là dễ dàng cho đi cả tài chính lẫn tình cảm.

“Những kẻ lừa đảo luôn liên lạc với nạn nhân trong nhiều tháng hoặc nhiều năm để có được sự tin tưởng của họ”, Tổng chưởng lý Yvette D’Ath nói.

“Những kẻ lừa đảo thường sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để lừa đảo và họ có thể liên lạc với nạn nhân trong nhiều tháng hay nhiều năm để có được sự tin tưởng của họ”, cô nói.

Các tình huống phổ biến mà kẻ lừa đảo dùng để dụ dụ tiền của nạn nhân bao gồm các trường hợp khẩn cấp về y tế, các vấn đề pháp lý hoặc các cơ hội đầu tư.

Cụ thể, kẻ lừa đảo sẽ dẫn dụ bạn bằng những lời khen ngợi hoặc yêu thương mật ngọt, chia sẻ thông tin cá nhân hoặc để nhận được sự tín nhiệm, yêu cầu hình ảnh thân mật, video,…

Tiếp đó là kế hoạch hẹn hò, ghé thăm tràn ngập nhưng sẽ thường bị hủy với những lý do phổ biến bao gồm internet kém, máy quay hỏng, chuyến bay bị hủy,…

Do vậy, mọi người nên cảnh giác với bất cứ ai yêu cầu chuyển tiền trực tiếp hoặc trực tuyến. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm kiếm hình ảnh ngược về ảnh tiểu sử của người bạn quen trên mạng, cẩn thận số lượng thông tin được chia sẻ trực tuyến và nói với gia đình, bạn bè về một mối quan hệ mới mẻ.

Còn bạn quyết định gặp ai đó, hãy để gia đình hoặc bạn bè của bạn biết nơi bạn đến, gặp ai. Nếu bạn phát hiện bản thân đã bị lừa thì nên liên hệ với ngân hàng ngay.

Rosa Nguyen/Theo Brisbanetimes