Canada đã mở cửa cho hơn 40.000 người nộp đơn nhập cư vào tháng 1/2019

0

Vietucnews – Theo như số liệu trong tháng 1/2019 cho thấy Canada đang thực hiện “đúng tiến độ” trong việc đạt mục tiêu “một triệu người nhập cư” vào cuối năm 2021.

Tháng 1/2019 đã chứng kiến ​​Chính phủ Canada và các tỉnh trên cả nước mở cửa cho hơn 40.000 người muốn định cư ở nước này thông qua các chương trình nhập cư kinh tế và hỗ trợ gia đình tái hòa nhập.

Các chương trình này đóng vai trò trung tâm trong kế hoạch nhập cư trong vòng 3 năm mới nhất của Canada.  Mục tiêu của kế hoạch là đạt 331.000 thường trú nhân mới trong năm 2019.

Con số này được dự kiến tăng lên 341.000 vào năm 2020 và đạt 350.000 vào năm 2021 – tương đương gần 1% dân số Canada. Tỷ lệ này được coi là quan trọng để đảm bảo sự tăng trưởng liên tục của lực lượng lao động và nền kinh tế Canada trong những năm tới.

 

Dự kiến, phần lớn những người mới này đến Canada thông qua các chương trình nhập cư kinh tế khác nhau của Canada, cụ thể là các chương trình được quản lý bởi hệ thống Express Entry liên bang và Chương trình đề cử cấp tỉnh của Canada.

Người lao động nước ngoài lành nghề nộp đơn chủ yếu thông qua hệ thống Express Entry và các đơn xin thường trú nhân của người đăng ký nhập cư sẽ được chấp thuận khi đủ yêu cầu cần thiết (được chấp điểm tự động bởi hệ thống Express Entry).

Tháng 1 đã chứng kiến sự​​ khởi đầu thành công nhất của hệ thống Express Entry từ ​​trước đến nay khi 11.150 lời mời đăng ký thường trú nhân tại Canada được gửi đi.

Những lời mời dựa trên điểm số của Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của ứng viên. Hệ thống xem xét các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Anh/tiếng Pháp.

Vào tháng 1, hệ thống Express Entry đã đuổi kịp kỷ lục của năm 2018 rất thành công với 89.800 lời mời đăng ký thường trú nhân – nhiều nhất trong lịch sử 5 năm của hệ thống.

Với các tiêu chuẩn nhập cư năm 2019 và 2020 cao hơn cho 3 chương trình nhập cư kinh tế do hệ thống Express Entry quản lý, dự kiến ​​một kỷ lục mới sẽ được thiết lập trong năm nay.

Chương trình đề cử cấp tỉnh Canada (PNP) cũng đóng góp vào con số ấn tượng của tháng 1.

PNP cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ đề cử một số lượng người đăng ký nhập cư kinh tế để thường trú lâu dài trên Canada.

Gần 5.000 người đăng ký nhập cư đã được mời đăng ký đề cử cấp tỉnh vào tháng trước thông qua các chương trình tại các tỉnh Ontario, British Columbia, Manitoba, Saskatchewan, Nova Scotia và Đảo Hoàng tử Edward.

Một yếu tố lớn khác góp phần vào thành công trong tháng 1 là việc mở lại Chương trình Bảo lãnh Cha mẹ và Ông bà sang Canada (PGP).

Chương trình trên tạo cơ hội cho công dân Canada và thường trú nhân trên 18 tuổi đủ điều kiện có quyền bảo trợ cho cha mẹ và ông bà họ cư trú vĩnh viễn tại Canada.

Bước đầu tiên trong quy trình là hoàn thành 1 mẫu đơn mà Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp từ ngày 28 tháng 1 trên cơ sở “đến trước, phục vụ trước”.

IRCC đề ra mục tiêu sẽ có khoảng 27.000 người có nguyện vọng muốn nộp đơn sau khi chương trình Bảo lãnh Cha mẹ và Ông bà sang Canada (PGP) được mở lại.

Bước tiếp theo trong quy trình là mời những người được bảo trợ đủ điều kiện sau khi nộp nguyện vọng. IRCC sẽ gửi thư mời theo số thứ tự mẫu đơn đã nhận.

Đoàn tụ gia đình là một trụ cột chính của chương trình nhập cư Canada. Như IRCC đã lưu ý trong báo cáo năm 2018 trước Quốc hội, “đoàn tụ gia đình của ông đóng vai trò thiết yếu trong việc thu hút, giữ chân và giúp cho những người mới đến hòa nhập để họ có thể xây dựng cuộc sống thành công ở Canada”.

“Tháng 1 đã thực sự gây ấn tượng và khởi đầu một năm được coi là sẽ thành công đối với thị trường nhập cư Canada”, ông David Cohen, luật sư của công ty luật di trú Canada Campbell Cohen ở Montreal cho biết.

Nguồn: cicnews.com