Cảnh báo KHẨN: Hai người chết do ăn dưa vàng

0

Hai người đã chết và một số người khác đổ bệnh sau khi bùng phát bệnh listeria trên toàn quốc liên quan đến dưa vàng và các thực phẩm khác.

Tất cả những người bị ảnh hưởng đã ăn dừa vàng trong ba tuần gần đây, có liên quan đến trang trại của gia đình Rombola, gần Griffith ở New South Wales, một trong những nhà sản xuất dưa lớn nhất nước Úc.

Công ty đã ngừng sản xuất hôm thứ Sáu và hiện đang làm việc chặt chẽ với Cơ quan Thực phẩm NSW để tìm hiểu nguyên nhân gây ra dịch bệnh.

Các cơ quan y tế cho biết có 10 bệnh nhân cao tuổi đã ăn dưa vàng thì có tới 6 người bị ngã bệnh, trong đó có 2 người tử vong ở NSW, 1 trường hợp ở Victoria và 3 ở Queensland.

“New South Wales Health đã và đang điều tra càng nhanh càng tốt những trường hợp này”, Tiến sĩ Vicky Sheppard của NSW Health nói.

Listeriosis bắt đầu với các triệu chứng giống cúm bao gồm sốt, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn, và khả năng bị tiêu chảy nhưng sẽ phải mất đến 6 tuần để các triệu chứng có thể xuất hiện.

Những người có nguy cơ cao nhất là những người trên 70 tuổi, phụ nữ mang thai, hoặc những người mắc bệnh tiểu đường, ung thư hoặc có hệ thống miễn dịch kém.

Cơ quan Thực phẩm NSW đang khuyến cáo những người có nguy cơ cao mắc bệnh nên loại bỏ dưa vàng ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.

Hiệp hội dưa Úc cũng cho biết họ đang “làm việc chặt chẽ với cục an toàn thực phẩm để loại trừ tối đa căn bệnh do thực phẩm gây nên”.

Đối với những người có nguy cơ, chính quyền còn nhấn mạnh một cảnh báo chung về dưa nói chung, cũng như các thực phẩm khác như xà lách, gà đông lạnh, thịt cá hồi, hải sản tươi sống.

Coles và Woolworths cũng cho biết đã hạ dưa vàng ra khỏi kệ, đồng thời hoàn tiền cho bất cứ ai đã mua chúng.

Rosa Nguyen/Theo News