Cảnh báo lừa đảo qua dịch vụ chuyển phát quà Giáng Sinh ở Úc

0
Christmas parcel delivery scam australia

Mùa lễ hội vừa chớm bắt đầu thì cũng là lúc cảnh báo lừa đảo liên tục được rung lên. Mới đây, một vụ lừa đảo chuyển phát bưu kiện Giáng Sinh hướng đến khách hàng mua sắm lễ hội đã được báo cáo.

Các thư điện tử giả mạo như được gửi từ Australia Post hoặc từ các công ty chuyển phát bưu kiện khác sẽ lừa người nhận nhấp vào đường dẫn trong email, kết quả là máy tính của bạn bị vi-rút xâm nhập, các thông tin cá nhân trong máy tính của bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp.

Đó chỉ là một trong nhiều trò lừa đảo nổi lên mỗi dịp Giáng Sinh.

Tim Falinski từ công ty chống vi-rút Trend Micro APAC cho biết số các trường hợp lừa đảo tăng gấp ba vào mùa lễ hội và cảnh bảo người tiêu dùng phải thật cẩn thật trước khi nhấp vào bất cứ một đường link nào.

Một hình thức lừa đảo phổ biến khác thì những kẻ gian đóng giả là người gọi từ văn phòng Thuế Úc. Chúng thường yêu cầu thanh toán dưới hình thức Thẻ quà tặng của Apple. Những hình thức thanh toán như thế này nên được cảnh báo rằng người gọi không phải là nhân viên đáng tin cậy.

Vì vậy, nếu nhận được một cuộc gòi từ Văn phòng Thuế Úc, hãy gác máy vào số điện thoại chính và yêu cầu được thông báo từ nhân viên chính thức.

Nếu nhận các email có đường dẫn không rõ ràng, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nhấp vào trong thời điểm lễ hội nhạy cảm này.

Những trò lừa đảo khác hiện đang nổi lên trong mùa lễ năm nay có liên quan đến thiệp Giáng sinh, mua sắm trực tuyến, từ thiện và hẹn hò lãng mạn.

Christmas parcel delivery scam australia

Theo một báo cáo khác, Facebook cũng là một ‘mảnh đất trù phú’ cho nhiều trò gian lận.

Một phụ nữ Brisbane đã vô cùng sốc khi tài khoản của cô được kích hoạt lại mà cô không hề hay biết – kẻ lừa đảo đang cố truy cập tài khoản ngân hàng và Centrelink của cô.

Cả cảnh sát và Facebook đều không hỗ trợ được mấy trong những trường hợp này.

Vì vậy, hãy thật tỉnh táo và hãy là người tiêu dùng khôn ngoan để tránh bị lừa đảo trong dịp Giáng Sinh năm nay.

Nguồn 9news