Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh sởi ở Sydney

0

Các cơ quan y tế đã bắt đầu cảnh báo cộng đồng về các triệu chứng bệnh sởi sau khi phát hiện ba trường hợp nhiễm bệnh tại Sydney trong tháng này.

Từ ngày 26/11 đến 15/12/2016, họ đã đi đến nhiều khu vực khác nhau bao gồm:

  • Phòng cấp cứu bệnh viện trung tâm Sydney
  • Phòng khám bác sĩ gia đình và trung tâm y tế tại George Street, Sydney, Darlinghurst, Leichhardt, Camperdown và Bondi
  • Nhà hàng và các cửa hàng trong khu vực CBD, Ultimo, Bondi, Bondi Junction, Leichhardt, Double Bay, Chatswood và Marrickville

Các phương tiện công cộng trên các tuyến vòng trung tâm, phía bắc và đông thành phố.measles

 

Giám đốc phụ trách về Bệnh Truyền Nhiễm của Bộ Y Tế NSW – bà Vicky Sheppeard lo ngại rằng mặc dù đã xác định những địa điểm mà ba trường hợp bị lây nhiễm trên thường lui tới, khu vực tiềm ẩn nguy hiểm có thể mở rộng hơn nhiều.

Bác sĩ Sheppeard cảnh báo người dân Sydney chưa từng tiêm hai liều vaccin sởi phải hết sức cẩn thận trong những ngày tới.

“Virus sởi có khả năng truyền nhiễm cao và lây lan trong không khí, truyền qua việc hắt hơi và ho”.

“Vaccin phòng ngừa hiệu quả bệnh sởi đã được tiêm phòng miễn phí rộng rãi trong nhiều năm. Tất cả mọi người, cả trẻ em lẫn người lớn đều cần tiêm hai liều vaccine sởi trong suốt cuộc đời”.

measles1

Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm: sốt cao, đau mắt (mắt kèm nhèm). Ba đến bốn ngày sau sẽ thấy ban sởi xuất hiện, thường từ trên đầu rồi lan dần xuống cổ và toàn cơ thể.

Bệnh sởi có thể có nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

measles2

Bác sĩ Sheppeard nhấn mạnh: “Trẻ em và người lớn sinh ra từ năm 1966 mà không tìm thấy bằng chứng đã tiêm ngừa hai liều vaccine sởi, hoặc đã từng bị nhiễm bệnh sởi và có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên tiêm phòng sớm nhất có thể”.

“Nếu ai có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh sởi, hãy tìm lời khuyên của chuyên gia y tế. Vui lòng gọi điện thoại cho bác sĩ, trung tâm cấp cứu để được sắp xếp cách ly nhằm giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng.”

Những ai sinh từ 1966 đều nên tiêm ngừa hai liều vaccine sởi. Riêng đối với trẻ nhỏ, lịch tiêm ngừa đề nghị là: liều một lúc 12 tháng, liều thứ hai lúc 18 tháng tuổi.

Bộ Y Tế NSW sẽ cấp miễn phí vaccine 3 trong 1 phòng ngừa Sởi-Quai Bị-Rubella (MMR vaccine) tại các phòng khám bác sĩ gia đình cho tất cả người dân sinh từ năm 1966 mà chưa từng được tiêm phòng loại vaccine này.

Bác sĩ Sheppeard cho biết trường hợp bệnh nhân sởi đầu tiên trong tháng này được xác định đã nhiễm bệnh khi ở ngoài nước Úc.

“Việc tiêm ngừa sởi trước khi du lịch ra nước ngoài rất quan trọng. Nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này rồi sau đó người bệnh đem virus vào nước Úc, gây lây nhiễm trong cộng đồng.”

Theo bà Sheppeard “Đầu tháng Mười Hai, sau khi phát hiện thêm hai trường hợp người lớn có triệu chứng bệnh sởi tại Sydney, Bộ Y Tế NSW chính thức cảnh báo cộng đồng về căn bệnh truyền nhiễm cao này.”

Theo Viet Magazine