Cảnh báo: Thời tiết đang diễn biến xấu trên nhiều khu vực nước Úc

0

Vietucnews – Trên nhiều khu vực nước Úc, thời tiết đang có nhiều chuyển biến xấu: Ở SydneyCanberra, gió mạnh gây bão cát, hàng chục chuyến bay ở Sydney Airport phải hoãn, ở Hunter, NSW xảy ra cháy rừng.

Những trận gió lớn thổi qua tiểu bang NSW và ảnh hưởng đến Canberra khiến cho bầu trời thành phố đổi màu, cát phủ khắp nơi.

Những trận gió lớn thổi qua tiểu bang NSW và ảnh hưởng đến Canberra khiến cho bầu trời thành phố đổi màu, cát phủ khắp nơi. (Ảnh cắt từ clip)

Không chỉ vậy, điều này còn làm hàng chục chuyến bay ở Sydney Airport phải hoãn lại vào sáng 23/11.

Những trận gió lớn này còn khiến các đợt cháy rừng di chuyển nhanh và mạnh hơn ở Hunter, đe dọa hàng chục hộ dân.

Một lệnh cảnh báo khẩn cấp đã được đưa ra vào sáng thứ sáu hôm nay, sau khi một vụ cháy rừng bộc phát tại khu vực Campvale. Ngọn lửa khiến nhiều hộ dân vào tình trạng bị đe dọa.

Những trận gió lớn khiến các đợt cháy rừng di chuyển nhanh và mạnh hơn ở Hunter.

Do đó, chính quyền khu vực ngay lập tức ban hành lệnh cấm đốt lửa dưới bất kì hình thức nào trong điều kiện thời tiết đang chuyển biến xấu đi.

Ngọn lửa trong khu vực Salt Ash, phía bắc Newcastle, cho đến nay đã đốt cháy khoảng 1.300 ha. Khoảng 200 lính cứu hỏa đã được điều động để chiến đấu với trận cháy rừng này (theo ABC News).

Các nhân viên cứu hỏa đã được Cục Khí tượng (BOM) thông báo rằng sức gió ngày hôm nay dự kiến sẽ mạnh hơn dự báo ban đầu với trung bình gió giật 90km/h. Sức gió này khiến cho trận cháy ở Hunter có thể lan rộng nhanh và mạnh hơn.

Sở Cứu Hỏa Nông Thôn NSW (RFS) cảnh báo người dân địa phương theo dõi tình hình và làm theo hướng dẫn của các nhân viên cứu hỏa trong khu vực.

Hiện nay, các hướng đi ra vào khu vực đều đã bị phong tỏa và người dân được yêu cầu ở yên trong nhà.

Để chống lại ngọn lửa, bốn máy bay chở nước cứu hỏa đã được huy động. Thế nhưng, những đợt gió mạnh hơn có thể đem lại nguy hiểm cho máy bay.

Ông Shane Fitzsimmons – Ủy viên của Sở cứu Hỏa Nông Thôn NSW cho biết: “Ngọn lửa đang cháy rất mạnh và di chuyển cực nhanh”. Theo đó, người dân cần chú ý lắng nghe mọi thông báo và sẵn sàng để hành động khi được yêu cầu.

Trước đó, vào thứ năm (22/11), tại Fall Creek, Victoria vào phải đối mặt với một trận bão tuyết bất thường. Bên cạnh đó, tuyết cũng rơi dày ở Mount Ginini, ở Brindabella Range, NSW.

Trước đó, vào thứ năm (22/11), tại Fall Creek, Victoria vào phải đối mặt với một trận bão tuyết bất thường. (Ảnh cắt từ clip news.com.au)

Hiện tượng bão tuyết đã gây khá nhiều lo lắng cho các chuyên gia thời tiết.

Bên cạnh đó, khu vực đông bắc Tasmania đang xảy ra tình trạng cây ngã đổ do gió lớn, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông đường bộ.

Theo SBS Vietnamese