Cảnh báo trò lừa đảo mới trên Facebook trong dịp lễ

0
scam alert facebook australia

Lừa đảo trên mạng xã hội đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Nhất là trong những dịp lễ tết như thế này, kẻ gian càng lợi dụng tung ra những trò lừa gạt mới càng ngày càng tinh vi và hiện tại là một chiêu thức lừa tiền qua tin nhắn Facebook bạn phải hết sức cảnh giác.

Bạn sẽ nhận được tin nhắn từ tài khoản của bạn bè và người thân với nội dung rằng họ đã trúng một số tiền và họ sẽ chỉ cho bạn cách để có được số tiền như họ.

Cảnh sát cho biết: “Thực ra người gửi những tin nhắn đó là kẻ lừa đảo đã hack tài khoản Facebook của bạn bè và người thân bạn, ăn cắp hình ảnh và thông tin cá nhân của họ để đi lừa những người quen trong danh sách bạn bè.

Một số chiêu thức lừa đảo tinh vi khác như: bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng,…bằng cách nhấp vào một đường link gửi qua Facebook hoặc email.

Ngoài ra, từng có nhiều nạn nhân bị lừa tiền thông qua chiêu thức yêu cầu thanh toán cho các tài khoản tiền ảo bitcoin.

Hiện nay, hình thức lừa đảo bằng hàng loạt cuộc gọi, email đe doạ, tống tiền cũng vô cùng phổ biến. Kẻ gian đánh vào tâm lí sợ hãi của người Úc, đe doạ tung hình hẹn hò thân mật lên mạng, đánh bom giả và tấn công axit,…để đòi tống tiền nạn nhân.

Các nhà chức trách khuyên rằng, để tránh bị lừa, cách tốt nhất là không trả lời và xoá những tin nhắn này ngay mà nên báo với các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Vậy, để hạn chế tối đa khả năng bị lừa, người ta khuyến cáo không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho những người mà bạn không biết; không nhấp vào bất cứ đường link nào, và báo cảnh sát nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Nguồn 9news