Cảnh báo xuất hiện vi-rút viêm não Nhật Bản ở NSW, Victoria và Queensland

3
viêm não Nhật Bản

Sau khi phát hiện có sự bùng phát vi-rút viêm não Nhật Bản (JEV) trong một số trang trại nuôi lợn, cư dân trên khắp vùng đông nam của Úc đang được cảnh báo phải tự bảo vệ mình, tránh bị muỗi đốt.

Đây là lần đầu tiền vi-rút viêm não Nhật Bản được phát hiện ở đông nam nước Úc.

viêm não Nhật Bản
ảnh: australiahealth

Viêm não Nhật Bản (JEV) là một bệnh vi-rút do muỗi lây truyền, chủ yếu xảy ra ở lợn và ngựa, nhưng có thể gây bệnh cho người,” Tiến sĩ Mark Schipp của Cục Thú y Úc cho hay.

“Động vật và người bị nhiễm bệnh qua vết đốt của muỗi đã nhiễm vi-rút”.

Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường (Department of Agriculture, Water and the Environment – DAWE) và các bộ phận liên quan thuộc các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc đang thường xuyên họp, trao đổi thông tin để chuẩn bị những bước đi tiếp theo của tình huống này. 

viêm não Nhật Bản
ảnh: australiahealth

Quyền Giám đốc Y tế  Úc Sonya Bennett giải thích, hiếm người bị nhiễm vi-rút viêm não Nhật Bản phát bệnh nặng. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ rất nhỏ những người bị nhiễm bệnh có thể phát triển bệnh nghiêm trọng như viêm não và gặp các triệu chứng bao gồm cứng cổ, đau đầu dữ dội và hôn mê, và hiếm hơn là biến chứng thần kinh vĩnh viễn hoặc tử vong.

Viêm não thường bắt đầu với các triệu chứng như sốt đột ngột, nhức đầu và nôn mửa.

Cô Bennett cho biết bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng này, đặc biệt trong trường hợp đã đến thăm các vùng ở phía đông hoặc nam Úc – nơi sự hoạt động mạnh mẽ của muỗi, nên tìm đến chăm sóc y tế khẩn cấp.

viêm não Nhật Bản
ảnh: australiahealth

Người cao tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm bệnh vi-rút viêm não Nhật Bản có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.

Cuối tuần qua, các quan chức y tế ở Victoria và NSW đã đưa ra cảnh báo về viêm não Nhật Bản sau khi có bằng chứng về sự xuất hiện của vi-rút trên lợn ở các bang đó. Ở thời điểm đó, chưa có trường hợp nhiễm JEV nào được phát hiện ở người.

Đến thứ Năm, 4 người ở Victoria đã nhiễm vi-rút viêm não Nhật Bản. Đây được cho là những trường hợp đầu tiên được báo cáo ở miền nam nước Úc, tất cả đều đã nhập viện nhưng một người đã được xuất viện.

viêm não Nhật Bản
ảnh: australiahealth

Đầu tuần này, bà Bennett cho biết bà đã được thông báo về một số trường hợp viêm não không rõ nguyên nhân được xác định ở NSW, Victoria và Nam Úc trong vòng một tháng qua. Cụ thể, ở Nam Úc, trong vòng 1 tháng qua đã có 7 trường hợp viêm não cấp tính đã được xác định – tất cả đều phải nhập viện, 4 người vẫn đang được điều trị và một người đã tử vong. Tất cả hiện đang được điều tra làm rõ.

Sự gia tăng tất cả các bệnh do muỗi gây ra được cho là có liên quan đến sự kiện thời tiết La Nina trên khắp vùng đông nam nước Úc.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Quyền Giám đốc Y tế của Úc, Tiến sĩ Sonya Bennett vào tuần trước đã đưa ra cảnh báo cấp quốc gia về vi-rút lây lan qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh (viêm não Nhật Bản). […]

trackback

[…] Tính đến ngày 14/3, tiểu bang NSW đã được báo cáo tổng cộng 6 ca bệnh viêm não Nhật Bản. […]

trackback

[…] Khí tượng Úc đã công bố, hiện tượng La Niña đang hình thành trong năm thứ ba liên tiếp, dự báo về những trận mưa […]