Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên Australia Post

0

Thời điểm cận kề mùa lễ Giáng sinh, mùa mà ai nấy đều mua sắm, chuẩn bị những món quà tặng người thân, bạn bè. Phần lớn người dân Úc hiện nay đã chọn cách mua hàng trực tuyến vì sự tiện lợi và họ đang mong chờ những gói hàng được giao đến nhà. Thế nhưng, vẫn còn đó những cạm bẫy.

Thủ đoạn lừa đảo qua Australia Post như thế nào?

Phó chủ tịch ACCC, Delia Rickard chia sẻ: “Kẻ lừa đảo sẽ gửi email đến cho quý vị, nói rằng đó là email từ Australia Post hoặc FedEx, và báo với quý vị rằng hiện đang có một món hàng chưa được giao, vẫn đang được lưu kho.”

“Hầu hết những email này có tên và địa chỉ của quý vị và có cả những thông tin thoạt nhìn sẽ rất hợp lý như thông tin của công ty gửi đến, và cả logo giả.”

Bà Rickard  nói thêm những email như vậy thông báo rằng quý vị sẽ bị tính tiền lưu giữ món hàng, và quý vị chỉ lấy lại được tiền nếu nhấp chuột vào đường dẫn đính kèm, và đường dẫn đó chứa virus sẽ khóa máy tính của quý vị.

Khi đó, để có thể mở máy tính, phía lừa đảo sẽ yêu cầu quý vị phải thanh toán khoản tiền lưu kho món hàng theo hình thức bitcoins (một hình thức quy đổi tiền trên mạng) hoặc bằng cách chuyển tiền.

Australia Post không bao giờ gọi điện cho khách hàng và yêu cầu thanh toán, hay gửi một email yêu cầu khách hàng nhấp vào đường dẫn hay tập tin đính kèm.

“Nhưng thậm chí nếu quý vị trả tiền thì cũng không bảo đảm là quý vị có thể truy cập lại được vào máy tính”, bà Rickard cho biết.

Nhưng bà Rickard khẳng định, Australia Post không bao giờ bất ngờ gọi điện cho khách hàng và yêu cầu thanh toán, hay gửi một email yêu cầu khách hàng nhấp vào đường dẫn hay tập tin đính kèm.

“Nếu quý vị nhận được email về một gói hàng chưa được giao, thì đừng bao giờ mở tập tin đính kèm hoặc tải một chương trình nào cả, mà phải xóa ngay email đó đi.” bà Rickard nói.

Trên trang mạng của Australia Post, cơ quan này cũng đã khuyến cáo người dân nếu nhận được những email tương tự thì tốt nhất là xóa ngay lập tức và báo cáo đến cơ quan giám sát ACCC.

Đây là thời điểm cho kẻ gian hoành hành

Trong năm 2016, cơ quan giám sát của Ủy hội Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) đã nhận hơn 4,300 đơn khiếu nại về tình trạng lừa đảo liên quan đến những món hàng giao tận nhà.

Số báo cáo này đã tăng gấp ba so với năm ngoái, trong đó có 350 người cho biết họ đã cung cấp những thông tin cá nhân bao gồm cả chi tiết về tài khoản ngân hàng cho kẻ gian.

Phó chủ tịch ACCC, Delia Rickard chia sẻ, đây là thời điểm mà kẻ gian đang tận dụng để săn các con mồi, khi mà nhiều người dân đang bước vào mùa mua sắm trực tuyến chuẩn bị cho Giáng sinh.

Ngày càng có nhiều người chọn mua sắm theo hình thức trực tuyến, với 57% người Úc đã chọn cách mua hàng trực tuyến thay vì cách thông thường, theo một khảo sát của Aussie Farmers Direct.

Mua sắm trực tuyến cũng là lựa chọn của 32% người tiêu dùng độ tuổi 18 – 34, 22% người tiêu dùng thế hệ X (những người sinh năm 60s đến 70s), và 14% người tiêu dùng thế hệ baby boomer.

Những cách phòng tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin

  • Không bao giờ nhấp chuột vào đường dẫn hoặc tải tập tin đính kèm về máy, đặc biệt là tập tin có đuôi .exe hoặc .zip.
  • Thường xuyên lưu trữ dữ liệu trong máy tính vào ổ cứng riêng biệt.
  • Nếu quý vị không chắc rằng mình có món hàng nào chưa nhận được, hãy gọi trực tiếp đến công ty bán hàng.
  • Và hãy nhớ: Australia Post sẽ luôn để lại giấy thông báo trong hộp thư nếu quý vị không có mặt ở nhà để nhận hàng. Do đó phải xóa ngay những email nói rằng có một gói hàng chưa được giao.

Người tiêu dùng có thể báo cáo về những vụ lừa đảo đến ACCC thông qua trang mạng của Cơ quan giám sát Scamwatch

Qúy vị có thể tìm thêm thông tin về những loại lừa đảo kiểu này tại trang mạng của Australia Post

Theo SBS