Cảnh sát liên bang Úc AFP muốn có quyền hạn lớn hơn tại các sân bay

0
Cảnh sát muốn can thiệp vào Sân bay. Nguồn: The Canadian Press

Cảnh sát Liên bang Úc cho biết hai tội phạm đang cố đào tẩu trên máy bay đã rời Sydney. Hai tên này có thể bị bắt nếu các sĩ quan được trao quyền lực lớn hơn tại sân bay.

Phó Ủy viên Leanne Close xuất hiện trước nghị viện với câu hỏi khá gay gắt từ Đoàn lao động Anthony Byrne. Cuối cùng ông thừa nhận hai nghi phạm có thể sẽ bị bắt giữ và thẩm vấn.

“Chúng tôi đã sử dụng chúng (đồn cảnh sát, quyền hạn tìm kiếm) nếu có quyền hạn,” bà Close nói.

Cảnh sát muốn có quyền lực hơn ở Sân bay
Nguồn: The Globe and Mail

Xem xét lại sửa đổi được đề xuất của luật tội phạm và luật cảnh sát liên bang Úc. Sửa đổi này giúp tăng quyền lực cảnh sát Canada tại sân bay. Ngoài ra, cho phép cơ quan kiểm tra ID đối với bất kỳ ai có hành động đáng ngờ.

“Có vẻ như chúng tôi đã rất may mắn vì chúng tôi không có quyền lực, nhưng về cơ bản chúng tôi đã tránh được sự kiện khủng bố lớn nhất trên đất Úc”, ông Byrne khẳng định.

Cảnh sát liên bang có thể đã tiếp cận người dân tại các sân bay để yêu cầu nhận dạng. Tuy nhiên chỉ yêu cầu nếu nghi ngờ một người có thể phạm tội ít nhất 12 tháng tù.

Hiện tại, cảnh sát muốn có khả năng thực hiện kiểm tra danh tính mà không cần nguyên nhân. Hơn nữa, có thể yêu cầu các nhân viên được trao quyền nhằm chỉ đạo một người rời khỏi sân bay hoặc không cho phép lên chuyến bay trong vòng 24 giờ.

Ông Byrne cho biết sự kiện đáng tiếc xảy ra vào tháng 7 năm 2017 vừa rồi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sức mạnh của cảnh sát tại các sân bay.

“Tôi lo lắng vì những hậu quả tiềm năng sẽ ập đến khi cảnh sát không có đủ quyền hạn.”

Hai người đàn ông đã không nhận tội về âm mưu lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Hai tên tội phạm được cho là đã cất giấu một quả bom bên trong máy xay thịt. Sau đó, di chuyển lên máy bay Etihad bay từ Sydney đến Abu Dhabi.

Cảnh sát muốn can thiệp vào Sân bay. Nguồn: The Canadian Press

Bà Close cho biết những người đàn ông bị cáo buộc đã tiến hành thăm dò và nói chuyện với nhân viên bên trong sân bay để chuẩn bị khủng bố đã được lên kế hoạch.

Phó ủy viên AFP nói với ủy ban:

“Chúng tôi phát hiện rằng họ đã có những hành động thật đáng ngờ vào thời điểm đó. Tất cả nhờ thông qua việc nhìn lại CCTV và các cảnh quay khác mà chúng tôi có.”

“Ở thời điểm hiện tại, nếu nhân viên của chúng tôi nhìn thấy những hành động đáng ngờ tại sân bay. Chúng tôi sẽ không có quyền để giám sát hoặc yêu cầu nhận dạng của họ.”

Theo AAP.