Câu chuyện tình yêu ngọt lịm của chàng kĩ sư Úc và cô gái Việt đầy nghị lực

0

VietucnewsCâu chuyện tình của chị Nguyễn Thị Vân – một cô gái Việt đầy nghị lực sống và anh chàng kỹ sư Úc Neil Bowden Laurence sẽ khiến chúng ta thực sự ngưỡng mộ và tin rằng, phép màu thực sự hiện diện trong cuộc sống này.

1, Cô gái có nghị lực sống mạnh mẽ

Chị Nguyễn Thị Vân là một trong số 7,2 triệu người khuyết tật tại Việt Nam. Chị là người đồng sáng lập trung tâm Nghị lực sống (mái nhà chung của cộng đồng người khuyết tật) và tiếp quản trung tâm vào năm 2012, sau khi anh trai qua đời.

Khi mới sinh ra, Vân cũng như bao đứa trẻ khác, cơ thể phát triển bình thường. Thế nhưng, càng lớn, chân tay Vân nhỏ dần, cơ thể co lại và đến một thời điểm, xe lăn trở thành người bạn đồng hành của chị. Bọn trẻ trong xóm thường gọi Vân là “người ngoài hành tinh”. Bố mẹ Vân đều mong cả nhà sẽ chết cùng nhau, hoặc họ phải chết sau Vân và anh trai thì sẽ không còn ai chăm sóc những đứa trẻ tội nghiệp này.

Chị là người đồng sáng lập trung tâm Nghị lực sống (mái nhà chung của cộng đồng người khuyết tật) và tiếp quản trung tâm vào năm 2012, sau khi anh trai qua đời. (Ảnh soha)

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa bao giờ chị có thể tự bước đi trên đôi chân của mình: “Ngày xưa tôi còn nghĩ mình chết đi cho rồi, có những giai đoạn trong cuộc đời quá khủng khiếp. Đi đâu tôi cũng gặp khó khăn, bị người đời coi khinh. Tại sao tôi nỗ lực nhiều nhưng rồi kết cục lại phải chịu như thế, có quá bất công với tôi không?”, Vân chia sẻ.

Chị từng chứng kiến cảnh người khuyết tật ngồi trước cổng đền chùa xin tiền. Chị đã từng lo sợ về điều này, về tương lai của bản thân. Sau những mặc cảm và tự ti, cô gái ấy đã chấp nhận nó và mặc kệ: “Giờ tôi trưởng thành hơn, tôi thấy những khó khăn trước đây đều nhỏ bé và bình thường. Sau những cú sốc lớn, tôi tự học cách đứng lên và tiếp tục”.

2 năm 8 tháng trước, mọi người đều nói Vân bị điên khi bắt đầu mở một danh nghiệp xã hội trực thuộc Nghị lực sống – nơi 60% thành viên là người khuyết tật. Cuộc đời gói gọn trong 5.000 USD nhưng chị dám đánh cược và tin vào bản thân mình: “Tôi tin vào bản thân mình. Bạn thấy không, giờ tôi rất thành công”, Vân nói.

2, Chuyện tình cổ tích bắt nguồn từ Facebook

Tiếp thêm động lực cho Vân chính là anh Neil – người truyền cho Vân những suy nghĩ khác, những dự định mới mà trước đây chị chưa bao giờ dám nghĩ tới. Cặp đôi quen nhau một cách rất đơn giản, qua những lần like và comment trên Facebook: “Mình không biết từ đâu anh ấy có Facebook mình, rồi chăm chỉ like và comment dưới những bài mình viết. Cũng như mọi người thôi, có lúc mình trả lời, có lúc không. Đến một lúc khá rảnh rỗi không biết làm gì nên mình bắt đầu mở ra tìm hiểu những người hay like và comment”, Vân chia sẻ.

Biết chàng kĩ sư Úc có tình ý với mình, Vân nhắn tin trả lời: “Cám ơn anh đã gửi lời mời kết bạn và hay comment, like những status của em”. Với chị, đó chỉ là sự kết nối giữa hai người xa lạ.

Tiếp thêm động lực cho Vân chính là anh Neil – người truyền cho Vân những suy nghĩ khác, những dự định mới mà trước đây chị chưa bao giờ dám nghĩ tới. (Ảnh: Soha)

Một hôm khác, Vân ngồi ở quán cà phê và đăng lên Facebook: “Vân đang uống trà một mình, có ai rảnh qua uống trà cùng nói chuyện!”. Tài khoản của Neil trả lời dưới status của Vân: “Anh qua uống trà với em được không?”. Chị đã trả lời: “Ok, anh qua đây ngày nào em cũng pha trà cho anh uống”. Vân chỉ nghĩ đó là một câu trả lời xã giao.

3 tuần sau, Neil có mặt tại Việt Nam, ngay trước chung cư Vân sống cùng những người bạn: “Anh sắp đến nhà Vân rồi!” – Neil gọi điện khi vừa xuống sân bay. Vân chia sẻ rằng chị đã rất bất ngờ và ngạc nhiên bởi khi xuống cổng đã thấy Neil với chiếc balo.

“Nếu anh cảm thấy có thể ở lại cùng em và những người bạn, anh hãy ở lại”, Vân nói. Ngay lập tức Nail đáp: “Ok anh ở”. Vân cho rằng việc đó mới chỉ bắt đầu cho một tình bạn. Trong suốt 3 tuần ở Việt Nam, Vân có chút nghi ngờ vì Neil không hề có kế hoạch đi chơi: “Anh không đi chơi với các bạn à?”, Vân hỏi Neil thêm một lần nữa. “Anh không, anh qua thăm em chứ anh có đi đâu đâu”, chàng trai trả lời.

Suốt khoảng thời gian đó, Neil gắn với Vân như hình với bóng, chị đâu, anh cũng đi theo. Vân đã từng nghĩ, sao lại có người đàn ông lạ vậy. Hết 3 tuần, Neil về Úc với lời hứa: “3 tháng nữa anh sẽ quay lại Việt Nam thăm Vân nhé!”.

Sau một năm sống chung, cặp đôi đã quyết định đăng kí kết hôn và chính thức trở thành vợ chồng. (Ảnh: Soha)

Đúng 3 tháng sau, Neil quay trở lại Việt Nam để định cư, anh đã xin nghỉ việc tại Úc. Cặp đôi đã sống thử một năm. Trong quãng thời gian đó, Neil đã chăm sóc chị từ A đến Z. Vân nghĩ mình đã thương anh chàng.

Sau một năm sống chung, cặp đôi đã quyết định đăng kí kết hôn và chính thức trở thành vợ chồng. Cả hai không tổ chức đám cưới vì theo họ thì đó chỉ là một hình thức và không hề cảm nhận niềm hạnh phúc trong đó.

Vân chia sẻ rằng cả chị và chồng mình đều là những người độc lập. Chị biết chồng mình là một người tự quyết định cuộc sống nên chị đã chọn anh ấy: “Mình sống thực tế và Neil cũng vậy. Mình nghĩ người đàn ông này đủ trưởng thành để biết cái gì nên cái gì không nên. Neil biết anh ấy đang lựa chọn cái gì, những lựa chọn của Neil không ai tác động được. Anh ấy yêu ai, làm việc ở đâu, sống như thế nào là do anh ấy quyết. Với gia đình, tất cả chỉ mang tính chất thông báo. Rất may, cả gia đình đều ủng hộ Neil sang Việt Nam sống với mình, bởi họ cảm thấy thú vị. Neil là một người đàn ông đặc biệt. Mình vẫn hay đùa, anh là một trường hợp thích thú để mình phải tìm hiểu”, Vân nói.

3, “Hóa ra kết ôn không phải là nấm mồ của tình yêu

Người ngoài đều rất ngạc nhiên khi nghe chuyện của cặp đôi. Tuy nhiên với Vân thì đó là một điều bình thường: “Tụi mình sống chung một năm rồi đi đến kết hôn. Mình muốn mọi người nhìn vào như một cuộc sống, một tổ ấm bình thường khác.” Về việc có con, Vân chia sẻ rằng vợ chồng chị không nghĩ đến. Vân và Neil không nặng nề chuyện con cái: “Anh không lấy vợ để chăm sóc hay quan tâm lúc anh về già. Từ trước giờ anh vẫn tự chăm sóc cho mình, anh không quen em chỉ vì nhu cầu cần một đứa con hay cần ai đó chăm sóc. Như thế chả phải anh chọn sai người rồi sao”, Neil nói.

Từ khi có Neil, Vân đã thực sự mong muốn xây dựng một gia đình đúng nghĩa. (Ảnh: Soha)

Về phía gia đình, trước quyết định cưới Neil, bố Vân chỉ nói rằng: “Con hãy xem đây là sự ngẫu hứng. Nếu sau này có ra sao thì cũng đừng thất vọng về nó”. Trả lời bố mình, Vân nói rằng nếu sau này có tan vỡ thì cũng không có gì làm chị chết được.

Vân là người yêu cuộc sống, trước đây chị đều dành tiền cho shopping hoặc du lịch. Từ khi có Neil, Vân đã thực sự mong muốn xây dựng một gia đình đúng nghĩa: “Hóa ra kết ôn không phải là nấm mồ của tình yêu. Từ khi có Neil, mình có kế hoạch dài hơi hơn. Mình có ý định mua một mảnh đất nhỏ, có căn nhà nhỏ, có vườn. Mình từng hỏi, nếu xây nhà mình sẽ ở với ai. À giờ mình đã có câu trả lời: mình sẽ ở cùng Neil – chồng mình”.

Họ cho rằng, cách tốt nhất để duy trì hạnh phúc là sự cảm thông và sẻ chia. (Ảnh: soha)

 

Mặc dù có những sự khác biệt trong tính cách và thói quen nhưng cả hai đều hiểu rằng, mình đang không cố để thay đổi đối phương theo cách của mình. Họ cho rằng, cách tốt nhất để duy trì hạnh phúc là sự cảm thông và sẻ chia.

Khi Vân hỏi “Anh ước mong điều gì trong cuộc sống này?”, Neil đều đáp: “Anh mong cuộc sống có niềm vui, anh chỉ muốn làm cho em vui. Mỗi ngày em vui là anh vui. Có hai thứ anh rất thích: một là xe phân khối lớn, hai là đồng hồ. Và em thấy đấy, anh đã từ bỏ phân khối lớn để về Việt Nam lái xe lăn giúp em. Là một kì tích phải không?”.

Theo Trí thức trẻ