Cầu vượt xa nguồn cung – Úc thiếu hụt bộ kit test nhanh Covid-19 nghiêm trọng

1
kit test nhanh Covid-19

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở mức cao và tình trạng ùn ứ tại các điểm xét nghiệm trong những ngày gần đây, người dân Úc đổ xô thu mua những bộ kit test kháng nguyên, gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn hàng, nhu cầu vượt xa nguồn cung trên phạm vi toàn quốc.

Biến chủng Omicron hoành hành cùng với việc chính phủ Úc đã công bố, những người tiếp xúc gần được xác nhận và những người có triệu chứng có thể tự làm xét nghiệm Covid-19 tại nhà đã làm tăng đáng kể nhu cầu xét nghiệm.

kit test nhanh Covid-19

Kate Kaller từ Day Night Chemist Crows Nest cho biết họ đã không còn bất cứ bộ kit test nhanh nào trong kho từ ngày 29/12, khi 500 bộ được mua sạch chỉ trong 2 tiếng đồng hồ sau khi phân phối.

Ở Châu Âu, các tăm bông lấy dịch tự xét nghiệm tại nhà có giá chỉ từ $1 đến $2, thế nhưng người Úc đang phải chi đến gần $20 cho mỗi lần xét nghiệm.

kit test nhanh Covid-19

Ở một số thành phố Châu Âu, xét nghiệm Covid-19 sẽ có thể miễn phí, nhưng Thủ tướng Úc Scott Morrison đã khẳng định rằng chính phủ Úc, cả chính quyền liên bang và cả chính quyền các tiểu bang và vùng lãnh thổ, sẽ không thực hiện điều đó. Tuy nhiên, 34 triệu bộ kit xét nghiệm miễn phí đang được chuyển đến Victoria với sự cho phép của chính quyền tiểu bang này.

Hiệp hội Dược phẩm Úc cũng đã phản đối việc thực hiện các xét nghiệm hoàn toàn miễn phí, thay vào đó là sẽ hỗ trợ chi phí cho các gia đình có thu nhập thấp và yêu cầu những đối tượng khác trả phí, để tránh việc hệ thống bị ý tế bị quá tải.

xét nghiệm Covid-19

“Những bộ kit xét nghiệm phải được ưu tiên cho những người cần chúng trước nhất,” David Heffernan của Hiệp hội Dược phẩm Úc cho hay.

Cập nhật Covid-19:

Sáng ngày 2/1/2022, NSW 18,278 ca dương tính với coronavirus trong vòng 24 tiếng.  Hiện tại có đến 1,066 người đang phải nhập viện vì nhiễm Covid-19, và 83 người trong số họ cần được chăm sóc đặc biệt.

kit test nhanh Covid-19

Trong khi đó, Victoria ghi nhận 7172 ca Covid-19 mới cùng 3 ca tử vong liên quan đến coronavirus trong vòng 24 tiếng.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Cầu vượt xa nguồn cung – Úc thiếu hụt bộ kit test nhanh Covid-19 nghiêm trọng […]