Chạy bộ cải thiện sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong ở bất cứ thời điểm nào trong đời người

0

Vietucnews – Bài viết dưới đây của phó giáo sư Željko Pedišić được đăng tải trên The Conversation chắc chắn sẽ khiến bạn ngay lập tức muốn đi giày thể thao và chạy vài vòng. Không quá bất ngờ gì khi biết chạy bộ là một trong những môn thể thao phổ biến nhất hành tinh.

Chạy bộ sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Chạy bộ không tốn kém, không yêu cầu nặng về thiết bị cần có, và cảnh sắc bạn thấy trên đường có thể đẹp tuyệt vời.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã hơn 1,35 triệu người dân Úc – tương đương với 7,4% dân số đất nước chuột túi – đang chạy cho vui và chạy để tập thể dục.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học Thể thao Anh Quốc chỉ ra rằng việc chạy có thể cải thiện sức khỏe và giảm tỷ lệ tử vong ở bất cứ thời điểm nào trong đời người. Bạn cũng chẳng cần phải chạy quá nhanh để nhận về những lợi ích lớn.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng việc chạy giảm nguy cơ béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao, tỷ lệ bị tàn tật, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và ung thư. Bên cạnh đó, nó còn cải thiện sức bền, chức năng tim mạch, thể trạng cân bằng của cơ thể và tăng khả năng trao đổi chất. Bởi vậy, rất hợp lý khi nói việc chạy bộ sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

Dữ liệu từ kết quả nghiên cứu trên 230.000 người đã cho thấy những người tích cực chạy bộ có tỷ lệ tử vong do bất cứ lý do gì thấp hơn 27% so với những người không tham gia chạy thể dục. Cụ thể hơn, nếu có chạy bộ, họ sẽ có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 30%, tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 23% so với những người không chạy.

Việc chạy khoảng một lần mỗi tuần, hoặc 50 phút một tuần, sẽ giảm tỷ lệ qua đời trong bất cứ thời điểm nào. Dường như lợi ích này không tăng hoặc giảm với thời lượng chạy tăng cao.

Đây quả là tin tốt với những người ít thời gian tập thể dục. Và cũng không khiến những người đang tích cực chạy cảm thấy nản lòng. Chúng tôi phát hiện ra rằng kể cả những người chạy với phong cách “hardcore” (ví dụ như chạy mỗi ngày hay chạy 4 tiếng/tuần) vẫn có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích cũng không nhất thiết tăng tỷ lệ thuận với tốc độ chạy. Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng lợi ích của người chạy như nhau trong khoảng tốc độ từ 8 tới 13 km/h. Nhiều khả năng, chạy với tốc độ bạn cảm thấy thoải mái nhất là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Chạy cũng có rủi ro

Tuy việc chạy bộ có lợi cho sức khỏe của bạn nhưng nó cũng có thể dẫn tới loại chấn thương có thuật ngữ khoa học là “overuse injury”. Điều này xảy ra khi liên tục xuất hiện áp lực đè lên các mô cơ nhưng không có đủ thời gian nghỉ cho các cơ hồi phục.

Nếu trong quá khứ bạn từng bị chấn thương hoặc bạn hoạt động trong thời gian dài mà không có quãng nghỉ, các chấn thương “overuse injury” cũng sẽ xuất hiện. Cách để bạn có thể giảm nguy cơ chấn thương là hãy tránh chạy trên các con đường gồ ghề hoặc quá cứng, hãy mua giày phù hợp với chân và cố đừng tăng thời lượng chạy một cách đột ngột.

Dù cực kỳ hiếm nhưng đã có những trường hợp đột tử trong khi tập luyện.

Một điều đặc biệt quan trọng là bạn hãy tìm ra cách chạy sao cho lợi ích của việc tập thể dụng phải lớn hơn những nguy cơ bạn gặp phải. Việc giảm thời gian chạy hay giảm cường độ chạy sẽ giảm những nguy cơ trên.

Bí kíp cho người mới chạy

Đối với những bạn mới chạy, hãy bắt đầu tập chạy một cách từ tốn, và dần tăng cường độ các buổi chạy, thời gian chạy và số lượng buổi chạy tính theo tuần. Bạn nên đặt mục tiêu khoảng 50 phút/tuần hoặc nhiều hơn, và chạy tại tốc độ bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Bạn cần kiên trì nhưng cũng đừng chạy quá sức. Dù chỉ chạy có một lần hoặc chạy nhiều lần mỗi tuần, bạn sẽ nhận được những lợi ích tương tự nhau từ việc chạy.

Trường hợp bạn không thích chạy một mình, việc chạy một mình dễ làm bạn chán nản thì hãy tính tới chuyện gia nhập một nhóm chạy hoặc tham dự sự kiện chạy nào đó. Khi chạy cùng cả nhóm sẽ giúp bạn tăng động lực chạy. Ngoài ra, đó ũng là một trải nghiệm tập thể thú vị.

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn ở thời điểm đầu, nhưng theo thời gian, mọi chuyện sẽ không khó như bạn nghĩ. Nhưng nếu bạn không thích chạy, thì đừng cố ép bản thân mình bởi có tới 800 môn thể thao khác chờ bạn chọn. Lợi ích của nhiều môn khác (ví dụ như bơi lội, quần vợt, đạp xe hay thể dục nhịp điệu) cũng tương tự với chạy.

Còn chần chừ gì mà không mua ngay cho mình một đôi giày chạy và lập nhóm cùng chạy để vừa bảo vệ sức khỏe vừa có những trải nghiệm thú vị?

Nguồn: Trí thức trẻ

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz