Cháy rừng ở Úc: Không điện, không thực phẩm, không nhiên liệu

0

Vietucnews – Theo sau các vụ cháy rừng vào đêm Giao thừa, Úc hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo tiềm ẩn.

Ủy ban Nhân đạo định nghĩa khủng hoảng nhân đạo là ‘một sự kiện đe dọa tới sức khỏe, an toàn hoặc phúc lợi của một nhóm dân cư lớn.’

HMAS Choules sẽ cung cấp cứu trợ cho 4,000 người bị mắc kẹt ở thị trấn Mallacoota bên bờ biển sau khi nơi này trải qua các vụ cháy rừng nghiêm trọng vào ngày 31 tháng 12.

Người dân và khách du lịch buộc phải ngủ lại trong xe hơi hoặc các tòa nhà công cộng, theo nhiều báo cáo.

Nhiều người trong số họ đang dần cạn kiệt thức ăn và nước uống.

Nguy cơ sơ tán

Người dân và khách du lịch buộc phải ngủ lại trong xe hơi hoặc các tòa nhà công cộng, theo nhiều báo cáo.

Trong một cuộc họp báo vào thứ Tư, ngày 1 tháng 1, ủy viên quản lý khẩn cấp của Victoria, Andrew Crisp, cho biết các nhà chức trách đang cân nhắc tổ chức di tản theo đường biển và sẽ làm việc nhanh nhất có thể.

Một con tàu sẽ không đủ sức chứa cho tất cả dân cư Mallacoota,” anh nói.

Theo như tôi được biết, con tàu có sức chứa vào khoảng 1,000 người, và nếu chúng ta tổ chức di tản, sẽ có người được ưu tiên và có nhiều người khác phải chờ đợi.

Chúng tôi đang kiểm tra tất cả các lựa chọn có thể… và chắc chắn việc sơ tán dân cư ra khỏi Mallacoota bằng đường biển là một lựa chọn mà chúng tôi đang nghiêm túc cân nhắc.

Sơ tán khách du lịch

Các nhà chức trách đã thúc giục khách du lịch ở khu vực giữa bờ biển phía Nam của Vịnh Bateman và biên giới Victoria sơ tán trước ngày thứ Bảy.

Từ quan điểm của một lính cứu hỏa, chúng tôi khuyên mọi người và khách du lịch không nên tới đó“, Rob Rogers từ Sở cứu hỏa nông thôn tiểu bang NSW nói với Sunrise.

Nếu bạn ở trong những khu vực này, hãy rời khỏi đây vào hôm thứ Bảy.

Không điện, không thực phẩm

Một lượng thực phẩm, nước và 30,000 lít nhiên liệu để sử dụng trong “khoảng hai tuần” đang được vận chuyển đến Melbourne để được chuyển tiếp đến Mallacoota

Một lượng thực phẩm, nước và 30,000 lít nhiên liệu để sử dụng trong “khoảng hai tuần” đang được vận chuyển đến Melbourne để được chuyển tiếp đến Mallacoota

Hơn 7,000 ngôi nhà trên khắp East Gippsland và 1,800 ngôi nhà ở phía Đông Bắc của bang đã bị mất điện. Rất nhiều nơi đã mất sóng điện thoại vào chiều thứ Tư.

Khi các sự cố mất điện này làm ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân sống tại 2 khu vực của Victoria và NSW, Sở cứu hỏa nông thôn NSW xác nhận rằng việc khắc phục các vấn đề này là ưu tiên hàng đầu.

Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để khôi phục hệ thống đường truyền liên lạc.”

Trọng tâm chính của chúng tôi là tính mạng con người và động vật, tuy nhiên điện và đường truyền cũng là trọng tâm lớn.

Bày tỏ mối quan ngại

Người dân đã bày tỏ mối quan ngại của họ về cuộc khủng hoảng hiện tại trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Thật khó để giữ bình tĩnh hoặc tích cực khi thị trấn của bạn đang cháy rụi và nơi an toàn duy nhất là đại dương“, một người nói.

Làm sao có thể tích cực đây khi bạn phải hít khói thay vì khí oxy, không có thức ăn hoặc nước uống?”

 Nguồn: 7NEWS

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz