Chi phí sinh hoạt ở Úc tăng cao do căng thẳng Nga-Ukraine

1
Chi phí sinh hoạt ở Úc tăng cao

Chi phí sinh hoạt ở Úc đã tăng đáng kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến với Ukraine nhưng giờ đây, các chuyên gia cho rằng người Úc đang phải đối mặt với một đợt tăng giá nữa.

Ngân sách liên bang Úc vào tuần tới được hướng đến giảm bớt một số chi phí mà người Úc đang phải đối mặt.

Chi phí sinh hoạt ở Úc tăng

Một số chi phí sinh hoạt hàng ngày của hàng triệu người Úc đã có đà tăng trong năm qua. Giá xăng dầu đã tăng chóng mặt kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, với mức tăng khủng là 55%.

Tiền thuê nhà đã tăng gần 9.5%, gây thêm áp lực tài chính cho người thuê nhà – những người đã từ bỏ giấc mơ sở hữu một ngôi nhà ở Úc do giá nhà đã bị đội lên rất nhiều lần.

Chi phí sinh hoạt ở Úc tăng

Ngoài ra, chi phí chăm lo cho trẻ em đã tăng 6.5%. Giá các sản phẩm của trẻ em cũng tăng 5.2%.

Chi phí cho hàng tạp phẩm của ngước Úc cũng ghi nhận mức tăng đáng kể khi giá các loại rau củ quả tươi cũng tăng hơn 5%.

Giá lương thực không chỉ bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine, trận lũ lụt kinh hoàng gần đây ở New South Wales và Queensland cũng đã tác động đến nguồn cung, ảnh hưởng tiêu cực lên giá trái cây và rau quả.

Chi phí sinh hoạt ở Úc tăng

Các chuyên gia cho rằng giá sẽ tăng trở lại trước khi giảm.

Chính phủ liên bang đã có gợi ý rằng những chi phí gia tăng này sẽ được giải quyết trong ngân sách liên bang vào tuần tới.

Những tác động tiêu cực của căng thẳng lên chi phí sinh hoạt này là có thật, và chính phủ Úc hiểu điều đó”, ông Scott Morrison cho hay.

Scott Morrison

Theo Cục Thống kê Úc, chỉ số giá tiêu dùng hàng năm đã tăng 3.5% so với quý tháng 12.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] mới cho thấy cứ bốn người Úc thì có một người đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao. Giá nhiên liệu và giá nhu yếu phẩm, hàng tạp phẩm là một […]