Chia sẻ kinh nghiệm đi xuyên nước Úc bằng đường bờ biển (phần 3)

0

Vietucnews – Sau 2 phần đầu nghe có vẻ khó khăn và đầy chông gai thì phần 3 này mới thật sự là bước cản lớn nhất của rất nhiều bạn. Thật ra, 2 chuyến đi của mình đều không thật sự có kế hoạch trước mà do có chuyện buồn nên vác đồ mà đi. Ban đầu chỉ là định đi vài ngày rồi thành mất tích vài tuần trước khi trở về trong bộ dạng người rừng, nhất là chuyến đi bằng moto.

Phần 3: Coastal Australia Trip – From Melbourne to Melbourne

Chuyến đầu tiên mình đi bằng moto. Đêm đó có chuyện buồn lắm nên vác balo lên định chạy đến Lake Entrance thôi nhưng đến nơi vẫn chưa thấy đã nên đã chạy tiếp mà không thật sự suy nghĩ là đi đâu. Đến khi nhận ra trời gần sáng thì đã đến gần Sydney.

Sau đó mình liên hệ một người bạn gái trên Sydney định rủ đi cafe thì nó bảo nó sắp lái moto phượt lên Brisbane, thế là lại hứng lên theo nó lên Brisbane. Trên đường dừng lại rất nhiều điểm như Nelson Bay, Port Macquarie, South West Rock, Gold Coast…. Rồi ở trên Brisbane vài ngày. Sau đó thì bạn mình về lại Sydney, mình nổi máu liều đi tiếp. Lúc đó quần áo chỉ có 2 bộ + với đồ cá nhân cắm trại và lều 1 người với gần 5000$ trong thẻ. Và thế là 2 tháng sau mình lại về đến nhà, sụt 8kgs và thêm một làn da rám nắng khỏe khoắn và bàn tay chai rộp vì suốt ngày rồ ga.

Chi phí của chuyến đi bằng moto suốt 2 tháng là hơn 4000 $ tí xíu. Trong đó xăng đã chiếm khoảng 1800-1900$ rồi. Chuyến đi này lo nhất là đoạn hơn 1 ngàn cây số băng qua sa mạc không có người nhưng moto của mình đi được xa nhất là 250-270 km là hết bình. Nên mình phải mua thêm 1 bình xăng dự trữ 20 lít chạy được thêm khoảng 400 km. Ngoài ra lúc ở thị trấn cuối cùng trước đoạn đường đó, mình đã phải chờ gần 2 ngày để kiếm 1 xe ô tô để đồng hành chung. Họ cho mình mượn ké xăng thêm gần cuối đoạn đường do mình cạn xăng.

Lịch trình của mình là chỉ ở motel hay khách sạn 2-3 ngày 1 lần để tắm giặt và bổ sung nhu yếu phẩm (nhất là trong các thành phố hay thị trấn lớn), vì nhu yếu phẩm ở đó rẻ hơn cũng như có Coles/Woolies. Thức ăn, ngoài một số nhà hàng đặc biệt, thì mình mua sandwich, cá hộp, một ít mì ly, nước lọc, thanh kẹo năng lượng, lương khô.

Những ngày có thuê phòng mình đều tranh thủ ăn càng nhiều rau càng tốt vì những ngày còn lại không có rau. Lâu lâu thèm thịt mình mua thịt steak, ướp, bọc vào 1 miếng aluminium foil rồi dùng kẽm buộc vào ống bô xe máy. Chạy 100-200 cây là thịt chín, ngon bá cháy. Nước sôi bạn có thể nấu trong phòng thuê và đổ vào bình giữ nhiệt. Các bình giữ nhiệt tốt là điều quan trọng trong các chuyến đi phượt.

Mình cũng gặp được vài người nông dân tốt cho mình tá túc qua đêm khi đột ngột có mưa to hay đường không đi moto qua được do mới bị ngập, họ cũng lôi truck ra chở giúp qua đoạn đó.

Dưới đây là chi phí cơ bản:

• Phòng 1 đêm: Miễn phí (Cắm trại, Couchsurfing hoặc có người cho ngủ nhờ) – 100$ (phòng ở Sydney là mắc nhất)

• Ăn uống 1 ngày: Dưới 10$ (nếu bạn ăn sandwich + cá hộp) – 120$ (mình đi ăn hải sản)

• Xăng: Xe moto của mình 1 bình 13 lít chạy được khoảng 250km, nhân với tổng quãng đường trên dưới 20 ngàn cây, cộng trừ chênh lệch giá và mức tiêu thụ nhiên liệu khác nhau giữa đường trường và nội ô thì xăng rơi vào khoảng 1800$ -2000$ tổng (đây là xe Harley Fat Bob của mình, còn xe khác thì mình không chắc nhưng sẽ không chênh lệch nhiều).

• Chi phí tham quan và ăn chơi: Miễn phí – Vô Cực nhé.

Lần 2 mình đi bằng xe hơi (Jeep Wrangler Unlimited 2016) thì chi phí cũng khá là chênh lệch vì xăng khác. Tuy nhiên mình có thể ngủ ngoài đường nhiều hơn thay vì ngủ thuê. Mình đi 1 mình cả 2 chuyến nên chỗ thoải mái, các bạn đi nhiều người sẽ hơi khó để cùng ngủ trong xe nhưng chi phí thuê phòng chia ra sẽ rẻ hơn. Ngoài ra đi xe hơi cũng giúp bạn trữ được đồ trong Esky nhiều hơn nên chi phí nói chung sẽ rẻ hơn một chút nếu bạn không ăn ngoài nhiều. Các khoản khác mình cho là giống ở trên trừ xăng.

• Xăng: Cùng quãng đường (có dài hơn một chút vì mình có rẽ off-road nhiều hơn nên tốn xăng khá nhiều) nên mình tính là 22000km. Xe mình chạy trung bình 500 km/1 bình, 1 bình đổ khoảng 105$. Tổng chi phí xăng cho lần 2 lên đến hơn 4500$ lận (hơi bị chát). Tuy nhiên nếu bạn đi theo nhóm và đi xe tiết kiệm xăng hơn thì chi phí chia ra sẽ rẻ hơn nhiều.

• Lần 2 mình có chuẩn bị kỹ hơn 1 tí và cũng dư dả hơn, tiền xăng cũng hơi chua chát nên chi phí đợt này của mình đội lên tới gần 8000$. Chút nữa là gấp đôi lần trước, tuy nhiên mình đi lâu hơn đến 2 tuần. Mình đi được nhiều chỗ hơn cũng như có đi club, uống rượu và đi 1 số tour thú vị.

Theo mình tính toán, nếu đi một nhóm 3 – 4 người và ăn uống vừa phải, chi phí mỗi bạn có thể rơi vào khoảng 3000$ – 3500$ (không tính khách sạn 5 sao, đi trực thăng hay các khoản trên trời như casino, thuốc lá hay nhậu nhẹt).

Chi phí cho chuyến đi tùy thuộc rất nhiều vào bạn muốn đi theo kiểu nào. Đi theo kiểu Ngọc Trinh Khắc Tiệp thì bao nhiêu cũng không đủ, còn đi theo kiểu Đen Vâu thì bao nhiêu cũng có thể đủ.

Hãy nhớ, đi là để trải nghiệm. Chứ không phải để hành xác, và cũng không phải để chứng tỏ độ giàu và hưởng thụ của bản thân. Chi tiêu chính xác vào những thứ quan trọng sẽ giúp bạn tối đa hóa trải nghiệm và tiết kiệm những khoản vô lý cũng như có tiền qua ngày khi về đến nơi.

Chúc các bạn có chuyến đi thật ý nghĩa!

Nguồn: FB Zoli Dinh

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz