Chủ nhà Melbourne trục lợi như thế nào?

0
Ảnh minh họa

Trong căn phòng ngủ tạm bợ tại một căn hộ chật chội, bật hợp pháp tại Melbourne, những bức tường ngăn cách được làm băng những tấm rèm cửa mỏng manh.

Một người cư trú phải rón rén bước qua qua căn phòng khách để không làm phiền hai người ngủ trong góc sinh hoạt của họ, nơi bạn có thể thỉnh thoảng nghe thấy tiếng ho và tiếng xào xạc nhẹ nhàng.

Chủ căn hộ “ổ chuột” được gọi là The Master bởi nhiều người thuê nhà của ông này, hoặc được gọi là Lee.

Ngưởi chủ này thu $120 một tuần cho mỗi người người thuê nhà, mà đổi lại trong 9 người thuê nhà chỉ nhận được một góc nhỏ ở phòng khách cho mỗi người và lên đến $140 một tuần để được vào ở trong phòng ngủ. Theo ước tính, đây là khoảng thu nhập lên đến 56 ngàn AUD một năm hoặc cao hơn gần 17 ngàn AUD giá thuê trung bình cho một căn hộ có kích thước tương tự.

chu-nha-melbourne-truc-loi-nhu-nao-1
Ảnh minh họa

“Với số tiền chúng tôi bỏ ra, có lẽ đủ để trả một khoảng thế chấp”, một trong những người thuê, Marco, một sinh viên quốc tế, cho biết.

Và rất ít (nếu có) trong khoảng lợi nhuận mà chủ nhà có được sẽ được dùng để chi trả cho việc bảo trì nhà cửa. Pin của những thiết bị chống cháy gắn cố định trên trần đã bị tháo ra và tấm thảm màu kem đã biến thành một màu đen nhám và bị bào mòn do dấu chân người.

Được biết, căn hộ này chỉ là một trong số hàng loạt những căn nhà share phòng bất hợp pháp ở khu vực trung tâm thành phố Melbourne, chủ yếu nhắm vào các du học sinh nhẹ dạ mới chân ướt chân ráo đến du học tại Úc và người lao động nghèo.

Và cho đến nay, Fairfax Media đã tiết lộ một số cách kiếm tiền mới – như bán lại những căn nhà share phòng bất hợp pháp cho những chủ hộ khác và lấy thêm khoảng $2000 cho đồ nội thất hiện có trong nhà, ngoài những chi phí của một tháng tiền thuê và tiền thế chân của người thuê.

Fairfax Media cũng đã có được báo cáo nội bộ của hội đồng thành phố Melbourne cho biết một số nhà quản lý bất động sản không thực thi quyền hạn của mình nhằm kiểm tra những căn hộ này mỗi sáu tháng.

Hội đồng sợ rằn công bố rộng rãi về những căn hộ cho share phòng đông đúc có thể làm hỏng “danh tiếng của Melbourne là một thành phố giáo dục và thành phố đán sống”.

Trong tháng này, một quảng cáo trên một trang web tiếng Hàn Quốc cho thấy chủ nhà đang tìm kiếm một người chủ mới nhằm “tiếp quản” lại căn hộ hai phòng nằm ở đường La Trobe, với hình ảnh cho thấy rằng ít nhất một trong những người thuê nhà đang ngủ trong khu vực phòng kháchđược ngăn cách bằng một tấm khăn trải giường.

“Sắp đặt hiện nay đủ cho 6 người ở,” quảng cáo cho biết.

Một mảnh quảng cáo khác cho việc tiếp quản nhà cho thuê bất hợp pháp cũng được đăng vào tuần trước cho biết căn hộ được chia sẻ bởi sáu người và “khá dễ dàng quản lý vì không có thanh tra nhà đất kiểm tra”.

“Ngôi nhà có giá $675 mỗi tuần, và tiền thế chân là $3900. Mặc dù tôi đang xem xét thêm $1500 cho chi phí nội thất, điều này có thể thương lượng,” quảng cáo cho hay.

Được biết, việc cho thuê từ bốn người trở lên mà không đăng ký nhà share phòng được xem là bất hợp pháp và các nhân viên quản lý nhà đất được chính phủ yêu cầu báo cáo bất kỳ nghi ngờ nào cho một căn nhà cho thuê bất hợp pháp.

Trong khi sống tại căn hộ chật chội, du học sinh Marco nói rằng anh đã nhìn thấy một nhân viên bất động sản chụp lại hình ảnh ngôi nhà, nhưng chỉ sau khi chủ nhân đã loại bỏ tất cả các bằng chứng về tình trạng quá tải.

“Phòng khách được tháo rời. Họ đã lấy đi rèm cửa, nệm, tất cả mọi thứ mà được dùng để phân vùng,” anh nói.

chu-nha-melbourne-truc-loi-nhu-nao-2

“Nhưng có thể thấy rõ ràng một ai đó đã sống ở đây, nệm và những tấm phân vùng được dụng lên góc tường.”

Anh cũng cho biết người chủ sẽ ngẫu nhiên gửi tin nhắn thời điểm để thu tiền nhà, và tất nhiên bằng tiền mặt.

Giường ngủ đặt trong phòng khách của một căn hộ tại Bourke St được quảng cáo trên một trang web tiếng Hàn với giá $120 một tuần với một khoản đặt cọc $300. Ảnh: Cung cấp
Giường ngủ đặt trong phòng khách của một căn hộ tại Bourke St được quảng cáo trên một trang web tiếng Hàn với giá $120 một tuần với một khoản đặt cọc $300. Ảnh: Cung cấp

Marco cũng cho biết ảnh nghi ngờ người chủ nhà đang nắm trong tay khoảng 10 căn hộ sahre phòng tương tự như vậy và tráng báo Úc, The Age đã liên kết số điện thoại của người này tại 10 quảng cáo thuê nhà trực tuyến, bao gồm một căn hộ share phòng tại 151 La Trobe với $100 một tuần.

Hiện có nhựng bất đồng giữa chính phủ và thành phố Melbourne torng việc ai sẽ hành động nhiều hơn, với hội đồng thành phố than phiền rằng nó không đủ quyền hạn để thực hiện nghĩa vụ điều tra và loại bỏ những khu ổ chuột này.

Bộ trưởng bộ bảo vệ người tiêu dùng Jane Garrett cho biết một loạt các buổi giáo dục sẽ được tổ chức trong những tháng tới “nhằm giúp đỡ hội đồng hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của họ khi nói đến việc share phòng.”

Theo tìm hiểu, hội đồng thành phố Melbourne nhận được 85 khiếu nại về việc share phòng trong năm qua – 62 trong số đó đã được tìm thấy không phải là bất hợp pháp hoặc không thể được chứng minh là bất hợp pháp.

Marco nói rằng anh biết mình đang bị lợi dụng bằng việc phải trả $140 một tuần để sống tại nơi ở chật chội, bất hợp pháp với chín người khác, nhưng cho biết nhiều việc cần phải được thực hiện bởi chính quyền nhằm bảo vệ chất lượng và tiêu chuẩn của thành phố.

Anh còn cho biết chính phủ cũng cần giải quyết sự thiếu khả năng mua nhà đã làm cho các chủ khu ổ chuột có cơ hội hoạt động. Ít hơn 1 phần trăm cho thuê tại trung tâm thành phố là giá cả phải chăng cho người có thu nhập thấp.

Nguồn: News Viet Uc

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments