Chứng nhận chủng ngừa Covid-19 giả nổi trôi khiến giới chức Úc lo ngại

1
Chứng nhận chủng ngừa Covid-19

Với việc xuất hiện một số trang web cho phép người dùng tạo “chứng nhận” giả chỉ trong vòng chưa đầy một phút, càng ngày càng có nhiều chứng nhận chủng ngừa Covid-19 giả trôi nổi trên mạng.

Chứng nhận chủng ngừa Covid-19 giả một vấn nạn có xu hướng gia tăng và đáng lưu tâm với các quan chức y tế Úc, khi các thành phố lớn như Sydney và Melbourne bắt đầu mở cửa sau nhiều tháng lockdown.

Chứng nhận chủng ngừa Covid-19
Ảnh: APP

Service Australia là cơ quan cung cấp các chứng nhận hợp pháp. Cơ quan này cho biết, chính phủ nhận thấy có một số gian lận liên quan đến các tài liệu giả đang được lưu hành trên mạng.

Chính phủ Úc hiện đang hoàn thiện hệ thống chứng mình tình trạng chủng ngừa Covid-19 của công dân, đồng thời có ý định tăng cường các biện pháp bảo mật để giảm nguy cơ lưu hành tài liệu giả ngoài cộng đồng.

Chứng nhận chủng ngừa Covid-19
Ảnh: APP

Chúng tôi rất coi trọng tính toàn vẹn của hệ thống Medicare và Cơ quan Đăng kí Tiêm chủng Úc (Australian Immunisation Register),” một phát ngôn viên của Services Australia nói.

“Chúng tôi nhận thấy có một số gian lận liên quan đến chứng nhận chủng ngừa Covid-19.”

Người này cho hay, Services Australia sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan và tổ chức liên quan để điều tra và giải quyết những mối đe dọa đó một cách thích hợp. Phát ngôn viên nhấn mạnh, điều quan trọng cần lưu ý là chứng nhận chủng ngừa giả xuất hiện không có nghĩa là thông tin cá nhân của một cá nhân đã bị xâm phạm. Vấn đề là một số trang web hiện đang cung cấp tiện ích tạo chứng nhận giả chỉ trong vài giây.

Chứng nhận chủng ngừa Covid-19
Ảnh: APP

Các ứng dụng được mã hóa như Telegram và WhatsApp cũng đã bị chứng minh là “điểm nóng” – nơi những người không tiêm vắc-xin nhưng lại cố gắng có được chứng nhận chủng ngừa Covid-19, một số người thậm chí còn chi tiền để có được chứng nhận chủng ngừa giả mạo này. 

Một số nhân viên y tế còn cho biết, họ đã bị mua chuộc để tạo ra các tài liệu giả mạo.

Chứng nhận chủng ngừa Covid-19
Ảnh: 9news

Cảnh sát và các quan chức cảnh báo rằng, việc làm giả chứng nhận chủng ngừa có thể dễ dàng bị phát hiện, khi họ đang kết hợp với các cơ quan để điều tra và ngăn chặn việc này.

 

Tại NSW, việc sở hữu, sử dụng chứng nhận chủng ngừa giả và làm giả giấy chứng nhận tiêm chủng là một hành vi phạm tội và thậm chí có thể dẫn đến án tù.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Chứng nhận chủng ngừa Covid-19 giả nổi trôi khiến giới chức Úc lo ngại […]