Cô gái Bỉ gốc Việt bắt đầu hành trình đi tìm người mẹ ruột

0

Vietucnews – Mong muốn tìm lại mẹ ruột người Việt Nam sau 23 năm xa cách, cô gái Bỉ gốc Việt đã nhờ đến sự trợ giúp từ Google dịch và chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội.

Lauren Herremans có tên khai sinh là Đinh Thị Hồng, sinh ngày 14 tháng 1 năm 1996 tại Phòng Khám Đa khoa khu vực Gia Lâm, Ninh Bình. Lúc 3 tháng tuổi, cô được một gia đình người Bỉ nhận nuôi và sinh sống ở nước ngoài. Giờ đây, cô bắt đầu hành trình đi tìm người mẹ ruột của mình.

Dòng địa chỉ và cái tên giả

Theo những giấy tờ trong giấy khai sinh của Lauren mà cha mẹ nuôi còn giữ thì mẹ ruột cô tên là Đinh Thị Phúc và sinh cô lúc bà 20 tuổi, khi đó chưa kết hôn. Trong biên bản xác nhận trẻ em bị bỏ rơi, bà Phúc sinh con vào khoảng 20 giờ ngày 14.1.1996, nhưng sáng hôm sau, bà để lại đứa bé ở phòng khám và không đến nhận lại. Sau đó, bệnh viện làm giấy khai sinh và đặt cho Lauren cái tên Đinh Thị Hồng.

Giấy khai sinh của Đinh Thị Hồng.

Phòng khám/bệnh viện đa khoa Gia Lâm đã cử người đi xác minh nhưng không tìm thấy địa chỉ Xóm Lội, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Binh do bà Phúc để lại.

Ngoài những thông tin trên, Lauren không có thêm bất kỳ manh mối nào thêm về mẹ cũng như bố của mình. Dù địa chỉ mẹ cô để lại không đúng và có thể cái tên Đinh Thị Phúc của bà cũng là giả nhưng Lauren vẫn nuôi hy vọng mẹ cô có thể thực sự đã và đang sinh sống đâu đó ở khu vực Nho Quan, Ninh Bình.

Vì tha thiết muốn tìm mẹ ruột, Lauren đã chia sẻ câu chuyện của mình lên Facebook và dùng Google dịch (vì cô không rành tiếng Việt) để tiếp cận tới nhiều người Việt hơn. Bản dịch tìm mẹ của Lauren dù lủng củng và có những lỗi ngữ pháp khó hiểu nhưng những thông tin quan trọng nhất được Google dịch lại khá chính xác. Rất nhiều người đã chia sẻ câu chuyện của Lauren và cầu chúc cô sớm tìm thấy mẹ.

Bài đăng tìm mẹ của Lauren trên Facebook

“Tôi từng nghĩ ba mẹ ruột của mình đã chết”

Lauren chia sẻ: “Lúc còn nhỏ, tôi không hề biết mình là con nuôi. Ba mẹ nuôi đối xử với tôi và em trai hoàn toàn giống nhau, không có bất kỳ khác biệt nào. Khi tôi bắt đầu học tiểu học, bạn bè hỏi tôi rằng tôi có phải người Trung Quốc không, tôi có phải con nuôi không và tôi không hiểu sao họ lại hỏi như thế. Khi tôi nói về vấn đề này với ba mẹ nuôi, họ bảo rằng mẹ ruột của tôi không đủ điều kiện để chăm sóc nên đã để tôi đến một nơi tốt đẹp hơn và thú thật, lúc đó tôi chẳng hiểu điều này có ý nghĩa gì, có lúc tôi còn nghĩ họ đã chết”.

“Năm 2011, cô giáo của chúng tôi giao bài tập viết về những đặc điểm, tính cách, năng khiếu mà chúng tôi được thừa hưởng từ ba mẹ. Tôi biết mình có năng khiếu vẽ, hát, chơi đàn và học ngoại ngữ nhưng tôi không biết mình thừa hưởng nó từ ai. Và khi các bạn xung quanh bắt đầu viết về họ, tôi đã bật khóc. Khoảnh khắc đó thôi thúc tôi phải tìm bằng được mẹ ruột của mình”.

Hiện tại, Lauren đã là một thiếu nữ xinh đẹp và rất có năng khiếu nghệ thuật. Cô vừa tốt nghiệp đại học Odisee Brussels (ở Bỉ) chuyên ngành sư phạm tiểu học đang học lên thạc sĩ chuyên ngành tâm lý học. Với Lauren, cuộc sống ở Bỉ trong suốt 23 năm qua thực sự là may mắn quá lớn khi cô có ba mẹ nuôi yêu thương, được tạo đầy đủ điều kiện để học tập và phát huy hết năng khiếu nghệ thuật. Nhưng tất cả tình yêu thương và vật chất đó vẫn chưa đủ để lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn của cô.

“Tôi từng nghe nói rằng ở các nước châu Á, việc có con lúc chưa kết hôn là một điều xấu hổ. Tôi nghĩ rằng mẹ ruột của tôi thật dũng cảm khi đã lựa chọn mang thai tôi 9 tháng bất chấp mọi chỉ trích, dũng cảm khi dám rời bỏ tôi để mang đến cho tôi cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ đó là lựa chọn khó khăn nhưng là lựa chọn tốt nhất mà bà ấy có ở thời điểm đó”. Lauren tâm sự.

Lauren Herremans

Bắt đầu cuộc hành trình đi tìm mẹ

Sau 23 năm sinh sống ở Bỉ, sắp tới Lauren sẽ có chuyến đi đầu tiên trở lại Việt Nam để tìm mẹ ruột của mình.

Cô cũng nhắn nhủ đến mẹ rằng: “Mẹ đừng sợ con giận hay trách móc mẹ”.

“Tôi hoàn toàn cảm thông nếu mẹ sợ gặp lại tôi. Có thể vì bà ấy nghĩ tôi sẽ giận hoặc bà ấy sợ gia đình chồng hiện tại của bà ấy sẽ không thích điều đó. Nhưng tôi tin rằng tình yêu sẽ dẫn lối cho tôi tìm được bà ấy. Tôi chưa bao giờ giận, ghét hay trách móc mẹ. Tôi tin rằng mẹ rời bỏ mình chỉ vì bà không còn sự lựa chọn nào khác. Chưa có một ngày nào mà tôi không nghĩ đến bà ấy”.

“Nếu gặp lại mẹ tôi muốn biết mẹ sống như thế nào trong những năm chúng tôi xa cách? Mẹ có nghĩ đến tôi vào ngày sinh nhật tôi không? Mẹ có bao giờ tưởng tượng đến ngày gặp lại tôi không? Tôi có anh chị em không và gia đình hiện tại của mẹ có biết đến sự tồn tại của tôi không? Tất cả những câu hỏi đó chỉ có mẹ mới giải đáp được. Và chuyến trở lại Việt Nam sắp tới sẽ là khởi đầu cho hành trình đi tìm câu trả lời của tôi”, cô gái Bỉ gốc Việt tâm sự.

Bạn đọc nếu có bất kỳ thông tin nào có thể liên lạc trực tiếp với lauren qua email: [email protected] để giúp Lauren (Đinh Thị Hồng) sớm được đoàn tụ với mẹ ruột.

Nguồn: baomoi.com