Cô gái trẻ chạy trốn từ Triều Tiên đến Úc để sống “giống như một con người”

0

Phải đến khi đã hơn 20 tuổi, Eunhee Park mới cảm thấy cô đang sống “như một con người”, sau cả một hành trình dài chạy trốn khỏi Triều Tiên đến Úc và tìm một tương lai mới.

Eunhee là một trong số ít những người thoát khỏi nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên để đến Úc làm việc. Cô chia sẻ:

”Bạn có thể không biết ngày sinh của cha mẹ, nhưng phải biết ngày sinh của các vị lãnh đạo. Đó là lí do vì sao bạn thấy hơn nửa người Triều Tiên đã khóc lóc khi Kim Jong-il qua đời.”

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Bảo vệ Biên giới, mỗi năm chỉ có dưới 5 người Triều Tiên được cấp visa du lịch đến Úc.

Hiện cô đang làm việc tại Úc với thị thực du lịch, sống trong một nhà nghỉ và cố gắng kiếm một công việc.

Một hành trình nguy hiểm để tới được nước Úc

Dù chỉ là những hiều biết thoáng qua từ các cuốn phim Hàn, phim Mỹ nhập lậu, song chúng cũng đủ để khiến Eunhee quyết định trốn khỏi Triều Tiên. Cô đã đính hôn với một tên tội phạm buôn lậu người, vì mong muốn được chạy trốn khỏi đất nước Triều Tiên, cô đã mặc kệ mối lo có thể bị cảnh sát bắt. Có những lần, cô phải chịu những tủi nhục của những trận bị hãm hiếp chỉ để được đi sang Trung Quốc.

Sokeel Park – một thành viên của chính phủ Hàn Quốc – làm việc cho một tổ chức quốc tế có tên là Liberty chuyên giúp những người tị nạn từ Bắc Triều Tiên tới Hàn Quốc. Ông nói rằng 70% những người đào thoát là phụ nữ, do không chịu được xã hội gia trưởng của Bắc Triều Tiên. Họ bị coi là những vật phẩm đem bán tại chợ đen.

Cuộc hành trình của Eunhee đã không kết thúc ở Trung Quốc. Trên đường bí mật vào Lào, Eunhee đã có ý định quay trở lại do gặp quá nhiều khó khăn. Cô đã phải sống chung với bọn tội phạm thực sự. Nhóm bị bắt và bị giam đến một trung tâm giam giữ Hàn Quốc trong vòng 3 tháng. Họ đã phải trải qua sự kiểm tra do chính phủ Hàn Quốc e ngại họ là gián điệp quốc gia.

Phải mất 3 tháng để Eunhee làm quen với máy tính và Konglish – một loại tiếng Hàn bao gồm Americanisms.

Tại Melbourne, Eunhee làm việc trong một quán cà phê sau khi đã được đào tạo tại Hàn Quốc. “Sáu tháng kể từ chương trình lao động của chính phủ, tôi quay trở lại Hàn Quốc và cuối cùng cũng được tự do, hy vọng về một tương lai mới.”

Sokeel cho biết đối với một người Triều Tiên, thành phố phương Tây giống như “một phiên bản đẹp hơn của bộ phim Blade Runner”.

Ông Sokeel cho biết mặc dù bị chia cắt, nhưng những người đào thoát vẫn có thể thiết lập lại liên lạc và thậm chí gửi tiền cho gia đình, song điều này không phải dễ dàng. Eunhee chỉ có cơ hội nói chuyện với bà ngoại qua điện thoại một lần trong ba năm trước.
Đối với việc sống ở Úc, cô có lời khuyên cho những người có khuynh hướng khiếu nại: “Mọi người cần biết, họ có tự do, họ có gia đình, họ có mọi thứ. Nếu gặp khó khăn, hãy nghĩ đến người Triều Tiên, bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Bạn sẽ thấy “ồ, cuộc sống của tôi thế là đã tốt hơn họ rồi, và với tôi thế này là đủ.”

Daisy/Vietucnews

Cre: SMH