Cơ quan an ninh Úc từng bị Liên xô xâm nhập

0
Ảnh minh họa

(Báo Úc) Sau gần 30 năm kết thúc Chiến tranh Lạnh, cơ quan an ninh Australia ASIO nay công khai thừa nhận từng bị điệp viên Liên Xô xâm nhập.

Điều này được nêu trong một ấn phẩm chính thức mới có tựa đề “Bí mật Chiến tranh Lạnh” ra mắt ngày 25/10 tại trụ sở ASIO ở Canberra.

Cuốn sách này là ấn phẩm thứ ba về lịch sử của ASIO, bao gồm những năm từ 1975-1989, giai đoạn được đánh dấu bởi những ầm ỹ xung quanh vấn đề điệp viên Ivanov và vụ đánh bom khách sạn Hilton ở Sydney.

Với việc được tiếp cận không giới hạn các kho lưu trữ của ASIO, tiến sỹ John Blaxland và nhà nghiên cứu Rhys Crawley thuộc trường Đại học Quốc gia Australia đã công bố trong cuốn sách những chi tiết mới về các hoạt động bí mật của ASIO trong những năm cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo đó, cuốn lịch sử này đã tiết lộ những bằng chứng hết sức thuyết phục về sự xâm nhập của cơ quan tình báo Liên Xô cũng như nỗ lực của ASIO để ngăn chặn và đáp trả trong sự vụ gây nhiều tranh cãi mang tên “Điệp viên Ivanov.”

Vụ việc này từng làm lung lay chính phủ của Thủ tướng Bob Hawke đầu những năm 1980 và dẫn tới việc Australia trục xuất nhà ngoại giao Valery Ivanov của Liên Xô.

Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp chi tiết những câu chuyện hậu trường vụ đánh bom chết người ở khách sạn Hilton tại Sydney năm 1978, vốn được coi là một trong những vụ tấn công khủng bố hiện đại đầu tiên ở Australia.

Các nghiên cứu cho thấy ASIO khi đó chủ yếu chỉ tập trung chống gián điệp, chứ chưa lường trước được hình thức tấn công kiểu này

Thanh Hường/Theo Xã Luận