Cốc tái sử dụng liệu có tốt hơn đối với môi trường?

0
coffee cups could actually be worse for the environment

Khi nói đến nỗ lực giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường, cốc tái sử dụng là một trong những giải pháp được cân nhắc nhiều nhất của nhiều tín đồ cafe. Tuy nhiên, một chuyên gia đã lập luận rằng, việc sử dụng cốc tái sử dụng có thể không hề “xanh” như chúng ta vẫn nghĩ.

Cốc cafe sử dụng một lần không thể được tái chế do lớp chống nóng. Vì vậy, ý tưởng sử dụng cốc tái sử dụng để uống cafe đã nổi lên từ cuộc chiến rác thải. Thế nhưng, theo Caroline Wood – tiến sĩ – nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Đại học Sheffield ở Anh, lượng khí thải để sản xuất ra một chiếc cốc tái sử dụng cao gấp 20 đến 100 lần so với một chiếc cốc sử dụng một lần.

coffee cups could actually be worse for the environment
Cốc tái sử dụng có thể không hề “xanh” như chúng ta vẫn nghĩ

Do đó, các tín đồ cafe sẽ phải đảm bảo sử dụng mỗi loại cốc một cách hợp lý để thực sự giảm lượng khí thải carbon.

Có một sự thật không thể tránh khỏi là người uống cafe mang đi thường thấy bất tiện khi phải nhớ mang theo cốc bên mình cũng như rửa cốc sau mỗi lần sử dụng”, tiến sĩ Wood cho biết.

Cô Wood cảnh báo rằng, cốc phân hủy sinh học cũng có những vấn đề riêng của nó; chúng cần được thu gom trong những thùng riêng để phân tách với những loại rác thải không thể phân hủy.

coffee cups could actually be worse for the environment
Tìm lại niềm vui trong việc thưởng thức cafe trong một tách sứ

Ngoài ra, tiến sĩ cũng nêu ra những tác động của việc tái chế cốc như: quá trình tái chế tiêu tốn rất nhiều năng lượng, tạo ra khí thải nhà kính trong công đoạn vận chuyển, và có thể dễ dàng bị nhiễm bẩn nếu không xử lý đúng quy trình.

Theo tiến sĩ Wood, cách tốt nhất để giảm thiểu tác động đến môi trường thực ra rất đơn giản – giảm dần thói quen uống cafe mang đi, tìm lại niềm vui trong việc thưởng thức cafe trong một tách sứ,…

coffee cups could actually be worse for the environment
Cốc tái sử dụng liệu có tốt hơn đối với môi trường?

Túi tái sử dụng cũng có thể không phải là phương án tối ưu để bảo vệ môi trường

Vào thời điểm ColesWoolworths cấm túi nhựa vào năm ngoái, một chuyên gia môi trường cũng lên tiếng về những tác động của túi tái sử dụng.

Mark Anthony Browne, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao của Trường Biological Earth & Environmental Science cho biết, không có đủ bằng chứng chứng minh liệu túi tái sử dụng có thực sự tốt cho môi trường hơn so với túi sử dụng một lần hay không. Ông cho rằng không một ai có thể biết được phải mất bao lâu để túi sử dụng một lần và túi tái sử dụng phân hủy; chúng ta chỉ có thể ước tính thời gian một chiếc túi tồn lại trong môi trường mà thôi.

Nguồn au.news.yahoo.com