Cơn ác mộng mang tên “Asthma Thunderstorm” khiến 8 người tử vong và hơn 8500 người nhập viện.

0

Cơn bão sấm sét quét qua Melbourne hôm thứ Hai tuần trước đã gây ra nhiều vấn đề  về hô hấp với người dân trên diện rộng.

 

Hiện tượng này xảy ra do bão làm tăng độ ẩm không khí, phấn hoa hút hơi ẩm này, vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ, chui vào đường hô hấp của người và gây bệnh.

Người phát ngôn bang Victoria cho biết đến lúc này đã có sáu người thiệt mạng, năm người khác đang được chăm sóc đặc biệt ở viện và ba người vẫn còn trong tình trạng nguy kịch.

“Đây là một sự việc thảm khốc chưa từng thấy, các bệnh viện đang tiếp tục điều trị cho 12 người mắc các bệnh hô hấp và nhiều triệu chứng liên quan khác, ngoài những người được chăm sóc đặc biệt” – người phát ngôn nói.

Người đã thiệt mạng do asthma thunderstorm:

Omar Moujalled 18 tuổi.
Omar Moujalled 18 tuổi.

 

 

3aacfad500000578-0-image-a-17_1480148399387

Clarence Leo
Clarence Leo
Apollo Papadopoulos, 35 tuổi.
Apollo Papadopoulos, 35 tuổi.
Hope Carnevali, cô gái 20 tuổi sinh viên luật.
Hope Carnevali, cô gái 20 tuổi sinh viên luật.

 

Trong 2 ngày  thứ 2 và thứ 3, thành phố 4,5 triệu dân đã có 8.500 người phải điều trị bệnh do bão. Nhu cầu xe cấp cứu lên cao đến nỗi “tình thế như thể có tới 150 quả bom phát nổ khắp một vùng Melbourne” – Bộ trưởng Y tế bang Victoria, bà Jill Hennessy, nhận xét.

“Lúc đó tôi thấy rất khó thở, như có người đang đè lên phổi mình” – Ateev Dang, một người bị “hen suyễn do bão”, kể – “Tôi không thể cử động nổi tay chân nữa”.

Không chỉ có ở Úc, bão sấm sét gây hen suyễn cũng từng được ghi nhận ở Mỹ, Canada, Anh và Ý. Riêng ở Úc, hiện tượng này trước giờ chỉ xảy ra ở Melbourne.

TS Jonathan Burdon, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về hen suyễn, cho biết: Hen suyễn đã cướp đi sinh mạng của 400 người Úc vào năm 2014. Theo ông, nhiều người trưởng thành từng mắc hen suyễn cũng bị lại sau cơn bão hôm thứ 2.

Source : Dailymail.

Ngọc Trâm/Vietucnews.