Công bố mới của Đài Loan: Du khách Việt Nam bỏ trốn chiếm số lượng nhiều nhất!

0

Vietucnews – Mới đây, Đài Loan đã có công bố rằng 409/414 du khách trốn ở lại trong 3 năm qua là người Việt Nam. Số liệu này được cơ quan quản lý du lịch Đài Loan cung cấp nhân vụ việc 152 du khách Việt Nam bỏ trốn khi tới Cao Hùng.

Du khách Việt Nam bỏ trốn chiếm số lượng nhiều nhất

Sau vụ việc 152 du khách Việt Nam “mất tích” ở Đài Loan, bà Diệp Nghi Tân – thành viên cơ quan lập pháp Đài Loan đã yêu cầu cơ quan quản lý du lịch của vùng lãnh thổ này công bố quốc tịch và số lượng du khách tới Đài Loan bằng visa Quan Hoành nhưng đã bỏ trốn sau đó.

Đồ đạc của nhóm du khách Việt để lại ở khách sạn trước khi rời đi. (Ảnh: Apple Daily)  

Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan cho biết, từ khi chính sách visa Quan Hoành được áp dụng (tháng 11/2015), có tới 409 du khách Việt Nam tới Đài Loan theo diện visa này đã bỏ trốn.

Cơ quan này cũng cho biết, trong năm đầu tiên áp dụng chính sách Quan Hoành, không có trường hợp người nước ngoài nào bỏ trốn. Tuy nhiên, những năm sau đó đều xuất hiện trường hợp du khách bỏ trốn.

Từ năm 2015 đến nay, có tất cả 225.702 du khách tới Đài Loan theo diện visa Quan Hoành, trong đó, số du khách Việt Nam bỏ trốn chiếm số lượng nhiều nhất (409 người), 5 du khách còn lại là người Campuchia.

Đoàn khách Việt lúc mới tới khách sạn. (Ảnh: CNA)

Bà Trịnh Anh Huệ – Tổ trưởng Tổ quốc tế, thuộc phòng du lịch Cơ quan giao thông Đài Loan cho biết, kể từ khi Đài Loan áp dụng chính sách này đã xuất hiện những vụ bỏ trốn nhỏ lẻ với tổng số du khách khoảng 150 người trong 3 năm qua. Vụ “mất tích tập thể” lần này là lớn nhất – 152 người.

Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan nhấn mạnh, do số lượng du khách Việt Nam bỏ trốn khi đến Đài Loan trong năm nay tăng cao nên thời gian thị thực sẽ được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 14 ngày.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Đài Loan đang tạm dừng cấp thị thực đoàn với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel – đơn vị lữ hành Việt Nam phụ trách lịch trình của 153 du khách Việt đến Đài Loan.

Sân bay quốc tế Cao Hùng – Đài Loan. (Ảnh: A bay)

Còn theo cơ quan thống kê Đài Loan, tính đến ngày 31/3/2018, có 1.441 du khách thuộc các quốc gia được miễn visa như Thái Lan và Philippines, 606 du khách thuộc các quốc gia được miễn visa có điều kiện như Indonesia và Việt Nam dùng visa giả và lao động bất hợp pháp ở Đài Loan.

Ngoài ra, trên 300 trường hợp thuộc các quốc gia được miễn visa như Thái Lan và Philippines và gần 1.600 trường hợp thuộc các quốc gia được miễn visa có điều kiện như Indonesia và Việt Nam được ghi nhận ở quá hạn visa hoặc mất tích tại Đài Loan.

“Chính sách hướng Nam mới”

Chương trình visa Quan Hoành là một phần của “chính sách hướng Nam mới” của Đài Loan, hướng tới 18 quốc gia Nam và Đông Nam Á, cũng như Úc và New Zealand, nhằm thúc đẩy du lịch khi lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục suy giảm.

Chính sách này được cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Biển Thủy khởi xướng vào năm 2002, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kinh tế thương mại.

Chương trình visa Quan Hoành là một phần của “chính sách hướng Nam mới” của Đài Loan, nhằm thúc đẩy du lịch khi lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục suy giảm.

Kể từ khi lên nhậm chức vào tháng 5/2016, bà Thái Anh Văn đã tích cực thúc đẩy chính sách này. Theo đó, trong tháng đầu tiên trên cương vị lãnh đạo Đài Loan, bà Thái đã thành lập văn phòng chính sách hướng Nam mới.

Thông qua chính sách này, trong sáu tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đón gần 340.000 du khách Đài Loan, tăng 13,8% so với năm trước. Trong khi đó, hơn 380.000 khách du lịch Việt Nam đã đến thăm Đài Loan trong năm 2017, tăng 94,94% so với năm trước.

Theo Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, kể từ ngày 1/6/2017, Đài Loan tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp nới lỏng visa, nhằm thu hút du khách sang Đài Loan du lịch và khảo sát kinh doanh, đồng thời phát triển sâu rộng mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Đài Loan và các quốc gia này trên mọi tầng lớp.

Theo Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, kể từ ngày 1/6/2017, Đài Loan tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp nới lỏng visa, nhằm thu hút du khách sang Đài Loan du lịch và khảo sát kinh doanh.

Đài Loan cũng mở rộng điều kiện áp dụng hệ thống cấp duyệt visa điện tử đối với khách du lịch Việt Nam. Sau khi xét duyệt, công dân Việt Nam sẽ được cấp chứng nhận cho phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần, thời gian lưu trú 30 ngày, thời hạn sử dụng ba tháng.

Tuy nhiên, sau khi Đài Loan nới lỏng visa đối với các nước mục tiêu thì tình trạng du khách “mất tích”, trốn lại ở Đài Loan để làm việc bất hợp pháp ngày càng tăng cao.

Theo Thời đại