Tham gia trồng cần sa tại Úc, một người đàn ông Việt Nam chịu án tù 7 năm

0

Vietucnews – Một công dân Việt Nam đã cố gắng khai với cảnh sát rằng anh ta chỉ giúp trồng dưa chuột – nhưng trên thực tế, người này là một trong những thành viên tham gia vào hoạt động trồng cần sa khổng lồ và bài bản, theo tòa án bang Tây Úc.

Nam Van Truong, 32 tuổi, bị kết án bảy năm tù vì các cáo buộc đóng vai trò chính trong một trại trồng cần sa, nơi cảnh sát phát hiện ra số thuốc trị giá 17 triệu đô la Úc.

Bị cáo đã sử dụng tên giả để thuê một căn nhà ở Red Gully, phía bắc thành phố Perth. Đây là nơi Nam Van Truong trồng 7,567 cây cần sa với tổng giá trị lên tới 10 triệu đô.

Số cần sa này được tìm thấy vào tháng 10 năm ngoái tại một nhà kính xây dựng vô cùng tinh vi. Phát hiện này là kết quả sau rất nhiều nỗ lực của cảnh sát Úc.

12 ngày sau đó, người đàn ông Việt 32 tuổi bị bắt cùng với một đồng phạm tại sân bay Perth, khi cả 2 đang trên đường chạy trốn đến Adelaide với tất cả đồ đạc.

Trên ủng của tên này có dấu vết cần sa.

Tòa án Quận của Tây Úc cho biết, cha của một trong hai bị cáo trên cũng đã sử dụng tên giả để mua một máy phát điện trị giá 17,000 đô la, tất cả được trả bằng tiền mặt.

Trên ủng của tên này có dấu vết cần sa.

Người đàn ông này cũng có mặt khi đối tác của mình thuê một chiếc xe tải để vận chuyển số hàng họ trồng.

Còn Nam Van Truong, nhờ tấm bằng kỹ sư chuyên ngành điện tự động, nhận nhiệm vụ chiếu sáng, tưới nước và làm vườn.

Tuyên bố của Nam Van Truong

Nam Van Truong khăng khăng rằng mình chỉ là người làm công cho một trang trại trồng dưa chuột – nơi đã đăng một quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội để tìm người phụ giúp. Anh chỉ ký hợp đồng thuê lao động và không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành vi nào của các đồng nghiệp tại trang trại.

Nam Van Truong nói với tòa rằng chỉ tới khi cây đã lớn, tên này mới nhận ra những bụi cây mình trồng là cần sa và bị đe dọa từ đó, nhưng lời bào chữa này không được Thẩm phán Simon Stone chấp nhận.

Trường nói với tòa rằng chỉ tới khi cây đã lớn, tên này mới nhận ra những bụi cây mình trồng là cần sa và bị đe dọa từ đó

Anh ta có thể nói bất cứ điều gì nhưng tôi không tin một chút nào“, Thẩm phán Stone nói với luật sư bào chữa Alix McGregor vào thứ Tư.

Nếu bị cáo muốn tham gia một phiên tòa khác, anh ta hoàn toàn có thể kháng cáo.”

Thẩm phán cũng không chấp nhận lời khai từ người đàn ông khi tên này nói chỉ được trả 1,800 đô Úc cho hơn nửa năm làm việc.

Đế chế cần sa khổng lồ

Thẩm phán Stone cho biết tên Nam Van Truong thường xuyên được tiếp xúc với những kẻ chủ chốt trong băng nhóm.

Đó là một doanh nghiệp ma túy khổng lồ,” Thẩm phán Stone nói.

Người đằng sau giật dây những hoạt động như thế này là một tập đoàn tội phạm được tổ chức vô cùng kín kẽ và chuyên nghiệp.

Nam Van Truong đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đường dây này.

Tôi không chấp nhận tuyên bố rằng gã chỉ là giúp người khác làm vườn, và đơn thuần là một thợ điện.”

Nam Van Truong đến Úc vào năm 2012 bằng Visa sinh viên và có khả năng sẽ bị trục xuất sau khi thụ án.

Anh ta sẽ chỉ được tạm tha sau 05 năm thi hành án.

Nam Van Truong, người không có bất cứ tiền án nào, gục mặt vào hai bàn tay sau khi nghe phán quyết cuối cùng của tòa: Anh ta là một kẻ buôn ma túy.

Hình phạt tối đa cho việc trồng một loại thuốc kích thích bất hợp pháp với ý định bán hoặc cung cấp ở bang Tây Úc là 10 năm tù hoặc phạt 20,000 đô la Úc.

Nguồn: 7News

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz