Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ ba ở Úc năm 2022

1
nguyên nhân gây tử vong

Với khoảng 7,100 ca tử vong được ghi nhận từ đầu năm đến tháng 7/2022, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ ba ở Úc, chỉ theo sau bệnh thiếu máu cơ tim/ thiếu máu cục bộ và bệnh sa sút trí tuệ.

Các báo cáo theo dõi tình hình dịch bệnh hàng ngày từ các sở y tế của tiểu bang và vùng lãnh thổ đã ghi nhận 9,550 ca tử vong do Covid-19 từ đầu tháng Giêng đến cuối tháng Bảy, bao gồm 1,934 ca tử vong chỉ trong tháng Bảy.

nguyên nhân gây tử vong

Nhóm chuyên gia về tỷ lệ tử vong Covid-19 từ Viện Actuaries đã làm việc với các số liệu các ca tử vong này để lọc ra số ca có nguyên nhân chính là Covid-19. Theo đó, họ ước tính có 7,100 trường hợp tử vong do Covid-19, những trường hợp còn lại tử vong vì các bệnh lý khác trong khi nhiễm coronavirus.

Điều này cũng có nghĩa là số ca tử vong vì Covid-19, từ đầu năm 2022 cho đến nay, cao hơn số ca tử vong do bệnh tim mạch (phần lớn là đột quỵ, với khoảng 5,500 trường hợp) và ung thư phổi (5,400 ca).

nguyên nhân gây tử vong

Các số liệu trước đó cho thấy, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Úc.

Số người chết vì Covid-19 tăng vọt trong làn sóng Omicron, đặc biệt là các biến phụ BA.4 và BA.5, kết hợp với các hạn chế được nới lỏng trên phạm vi toàn nước Úc. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy làn sóng ca bệnh và ca tử vong có thể đang giảm bớt.

nguyên nhân gây tử vong

John Gerrard, Giám đốc Y tế bang Queensland nhận định, chu kỳ Covid-19 hiện tại mà chúng ta đang thấy ở Queensland và trên toàn thế giới là một làn sóng ba tháng một lần.

Trong khi đó, NSW và Victoria đều ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 rất cao trong thời gian gần đây.

nguyên nhân gây tử vong

Theo dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Úc, số ca tử vong không phải do Covid-19 cũng đang gia tăng vào năm 2022. Có 59,147 ca tử vong trên toàn quốc tính đến ngày 30/4, cao hơn 8,513 ca (16.8%) so với mức trung bình cơ sở.

Dịch tổng hợp

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] tin hành lang thì thời gian cách ly 7 ngày bắt buộc đối với những người mắc COVID-19 có thể được rút ngắn lại còn 5 […]