Covid-19 ở Victoria gia tăng, các tiểu bang Úc ban hành hạn chế biên giới bang

1
Covid-19 Victoria

Tính đến sáng ngày 26/5, số ca nhiễm mới sau chuỗi ngày Covid-free ở Victoria đã tăng lên 15, dấy lên mối lo ngại lây lan coronavirus trên diện rộng. Các bang và vùng lãnh thổ Úc đã bắt đầu lên phương án hành động, đưa ra các biện pháp để hạn chế lây nhiễm.

Quan chức y tế Victoria sáng 26/5 đã công bố thêm 6 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 ở cụm dịch ở phía bắc Melbourne lên 15.

Queensland và Nam Úc hiện đã đóng cửa biên giới bang với hơn 200,000 cư dân Melbourne ở thành phố Whittlesea. Nhiều tiểu bang khác cũng đang yêu cầu người nhập cảnh làm xét nghiệm và tự cách ly.

Những người bị nhiễm thuộc nhiều hộ gia đình và ít nhất một ca được cho là có khả năng lây nhiễm cao trong thời gian phơi nhiễm. Cơ quan y tế Victoria hiện vẫn đang liên tục cập nhật danh sách các địa điểm phơi nhiễm.

Covid-19 Victoria

Quyền Thủ hiến Victoria, James Merlino thừa nhận các nhà chức trách “rất lo ngại” về danh sách các địa điểm phơi nhiễm ngày càng dài hơn. Tuy nhiên, tất cả 15 ca nhiễm đều rõ nguồn lây nhiễm.

Các tiểu bang Úc ứng biến với cụm dịch ở bắc Melbourne như thế nào?

NSW và ACT

Theo yêu cầu từ Bộ y tế NSW, bất cứ ai từ Greater MelbourneBendigo đến NSW, bất kể bằng đường hàng không, tàu hay đường bộ đều phải điền vào tờ khai báo y tế và xác nhận không ghé đến những “điểm nóng” Covid-19 được công bố trên trang web của chính phủ Victoria.

Bất cứ ai đến NSW từ những khu vực “đáng lo ngại” đều phải tự cách ly trong 14 ngày.

Những ai đã đến Melbourne kể từ ngày 10/5 và đã đến một trong những điểm bị phơi nhiễm cũng cần liên hệ với Bộ y tế NSW để đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu về xét nghiệm và cách ly của tiểu bang.

Bộ y tế ACT yêu cầu những ai đã hoặc đang đến ACT mà đã từng ghé thăm một trong những địa điểm phơi nhiễm ở Melbourne phải:

  • Lập tức tự cách ly trong 14 ngày kể từ lần cuối cùng có mặt tại địa điểm bị phơi nhiễm.
  • Liên hệ với Bộ y tế ACT theo số điện thoại (02) 5124 6209.
  • Đi xét nghiệm Covid-19 bất kể có triệu chứng hay không.
  • Không phải là công dân ACT đã có mặt tại một trong những điểm bị phơi nhiễm ở Melbourne không được vào bang ACT trừ những trường hợp được miễn trừ.

Queensland

Queensland đã tuyên bố khu vực chính quyền địa phương của Thành phố Whittlesea là điểm nóng COVID-19.

  • Từ 1h sáng ngày 26/5, bất kỳ ai đến Queensland đã ở trong khu vực chính quyền địa phương của Thành phố Whittlesea kể từ ngày 11/5 sẽ phải cách ly trong khách sạn, trừ khi được miễn trừ.
  • Từ 1h sáng ngày 27/5, tất cả những ai đến từ Victoria đều phải hoàn thành giấy thông biên.
  • Bất kỳ ai đã từng đến khu vực chính quyền địa phương của Thành phố Whittlesea kể từ ngày 11/5 và không phải là cư dân Queensland sẽ bị từ chối nhập cảnh bang, trừ khi họ được miễn trừ. Nếu là cư dân Queensland hoặc được miễn trừ thì phải cách ly trong khách sạn.

Nam Úc

Hầu hết những người đã ở thành phố Whittlesea trong vòng 4 ngày qua đều bị cấm vào Nam Úc. Tiểu bang này cũng áp dụng một số hạn chế nhất định cho người đến từ những khu vực khác của Melbourne.

Trường hợp cần thiết, được cấp phép vào Nam Úc thì phải tự cách ly trong 2 tuần và được xét nghiệm đủ 3 lần.

Covid-19 Victoria

Tây Úc

Từ 18h ngày 25/5, tất cả những người đến Tây Úc từ Victoria sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 và tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả.

Những người mới đến sẽ không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho đến khi có kết quả xét nghiệm an toàn.

Ngoài ra, bất kỳ ai đã đến các địa điểm phơi nhiễm ở Victoria vào những thời điểm đã được công bố cần được xét nghiệm COVID-19 ngay lập tức và cách ly trong 14 ngày.

Tasmania 

Tasmania đã tuyên bố Thành phố Whittlesea là khu vực có nguy cơ cao về COVID-19, nghĩa là bất kỳ ai đã ở đó kể từ ngày 6/5 “không nên đến Tasmania trong giai đoạn này”.

Những ai được cho phép nhập cảnh thông qua hệ thống G2G PASS sẽ phải cách ly trong khách sạn.

Lãnh thổ phía Bắc

Chính quyền Lãnh thổ phía Bắc đã không tuyên bố Whittlesea là điểm nóng Covid-19, nhưng đã hạn chế việc đi lại từ các địa điểm phơi nhiễm.

Bất cứ ai đã từng ghé đến các địa điểm trong danh sách Tier 1 xét nghiệm và cách ly trong 14 ngày bất kể kết quả có như thế nào; đối với các địa điểm trong danh sách Tier 2, du khách có thể ngừng cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] ngày thứ 6 của đợt phong toả lần thứ 4 do đại dịch Covid-19, người dân Melbourne đã được thông báo chính thức rằng các hạn chế phong […]