Cựu Bộ trưởng Thương mại Úc làm thuê cho Trung Quốc

0
Cựu Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb.

(Vietucnews) Thông tin cựu Bộ trưởng Thương mại Úc là ông Andrew Robb trở thành “cố vấn kinh tế cấp cao” của tập đoàn Landbridge (Trung Quốc) đã gây không ít tranh cãi.

Một số nghị sỹ Công đảng đối lập cho rằng việc ông Robb làm việc cho một công ty nước ngoài như vậy là “coi thường Bộ quy tắc ứng xử của Bộ trưởng”.

Nguyên nhân họ đưa ra là họ bày tỏ lo ngại các cựu bộ trưởng có thể sử dụng những thông tin mật khi còn giữ chức vụ để làm lợi cho công ty thuê họ.

Các nghị sỹ Công đảng cũng yêu cầu làm rõ các quy định, đặc biệt khi các cựu bộ trưởng tiếp cận và vận động chính phủ hay các quan chức đương nhiệm.

Đối chiếu theo quy định hiện hành ở Úc, các cựu Bộ trưởng bị cấm vận động hành lang đối với chính phủ đương nhiệm trong 18 tháng.

Điều này có nghĩa là ông Robb chỉ được phép làm công việc mới ở Landbridge sau một năm nữa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Julie Bishop bảo vệ quyết định của ông Robb khi cho rằng ông được phép làm công việc mới sau khi rời Quốc hội và bày tỏ tin tưởng ông Robb sẽ tuân thủ đầy đủ quy tắc ứng xử của một bộ trưởng.

Được biết, năm 2015 tập đoàn Landbridge đã giành được quyền thuê Cảng Darwin (miền Bắc Australia) trong 99 năm với một thỏa thuận gây nhiều tranh cãi có giá trị 506 triệu AUD.

Thanh Hường/Theo TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Rate this post