‘Đại gia’ ngân hàng Úc phải trả lại hàng chục triệu đô lạm thu cho khách hàng

0

Vietucnews – Westpac – Một trong những ngân hàng lớn của Úc – đã buộc phải trả lại hàng chục triệu đô cho khách hàng do lỗi thu phí lãi suất vượt mức quy định.

Trước đó, hơn 40.000 khách hàng của Westpac đã phải trả số tiền lãi theo gói “vay ấn định chỉ trả lãi suất” nhiều hơn số tiền thực tế phải trả, sau khi họ đã chuyển sang gói “vay trả tiền gốc và lãi hàng tháng”, trong suốt khoảng thời gian kéo dài từ năm 2009 đến 2016.

Thông báo của Westpac cho biết đây là lỗi thủ công, phát sinh trong quá trình xử lý nghiệp vụ nội bộ. Năm 2017, ngân hàng này đã chủ động xác định vấn đề và làm việc với khách hàng để giải quyết lỗi nói trên. Hiện 70% số khách hàng bị ảnh hưởng đã được xử lý, bồi thường bằng séc hoặc trực tiếp trả tiền vào tài khoản vay.

Ngân hàng Westpac mắc lỗi lạm thu phí. (ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia tài chính, lỗi lạm thu phí lãi suất của Westpac không những tác động đến các khách hàng vay tiền trực tiếp, mà còn ảnh hưởng tới một số khách hàng tại các công ty cho vay khác có liên kết với Westpac, bao gồm Ngân hàng St George, Ngân hàng SA và Ngân hàng Melbourne. Vì vậy, Westpac cần có những đánh giá đầy đủ hơn, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

(ảnh: TTXVN)

Đây không phải là lần đầu tiên một ngân hàng lớn của Úc dính lỗi lạm thu phí. Năm 2018, Ủy ban Đầu tư và chứng khoán Úc (ASIC) đã tuyên bố phạt Ngân hàng ANZ số tiền lên tới 2,25 triệu đô do lạm thu phí dịch vụ và đang tiếp tục điều tra hơn 21 công ty dịch vụ tư vấn tài chính khác, trong đó có cả các công ty con thuộc nhóm 5 ngân hàng lớn nhất Úc, gồm Commonwealth, ANZ, NAP, Westpac, và AMP.

Nguồn TTXVN

Rate this post