Úc có nên hợp pháp hoá cần sa?

0

Đảng Green vừa kêu gọi chính phủ Úc hãy hợp pháp hoá cần sa ngày hôm nay.

Người đứng đầu của Green ông Richard Di Natale đã nêu ý kiến rằng hãy thay đổi sự cấm vẫn hiện tại và nói rằng sự cấm đoán hiện tại không làm cho nước Úc “giảm lượng dùng ma tuý” đi.

“Khi không cấm nữa thì buôn bán cần sa giữa các băng đảng và tổ chức cũng sẽ không còn “, ông phát biểu tại Sydney.

Nhưng bộ trường Y tế ông Greg Hunt đã phản bác ngay điều luật này, nói rằng nó sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân Úc.

“Cần sa vẫn là một bước đệm đến ma tuý. Mức độ người dùng heroin và ma tuý đã đi lên từ cần sa vẫn đáng báo động”.

Được hỏi thêm rằng sự thay đổi này có thể tăng thêm tiền thuế cho chính phủ nhưng bộ ông Hunt cũng nói thêm “nó không đáng để mạo hiểm sức khoẻ của người Úc.”

Nhưng nghị sĩ Di Natale vẫn nhấn mạnh rằng việc cấm đoán cần sa trên thế giới hiện tại đang cho thấy nó còn tệ hại hơn là hợp pháp hoá nó.

“Và đây là lúc nước Úc có thể sửa luật giống các nước khác”.

Đảng Green muốn định nghĩa lại về cần sa như là một chất kích thích hợp pháp, có giấy phép sử dụng và buôn bán.

Một uỷ ban an ninh sẽ chịu trách nhiệm cung cấp giấy phép cho nó và có thể xuất nhập khẩu nữa.

Người dân có thể trồng dưới 6 cây cần sa để sử dụng.

Uỷ viên trưởng cảnh sát liên bang ông Mick Palmer cũng ủng hộ sự thay đổi này, và nói rằng Úc đang thua cuộc trong trận chiến về ma tuý.

Tuy nhiên đảng Lao Động hiện vẫn chưa ủng hộ kế hoạch này.

Nhà lãnh đạo Green, từng là một cựu chuyên gia về ma túy và rượu, đã chỉ ra một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 55% người Úc tin rằng cần sa được điều chỉnh và đánh thuế như rượu hay thuốc lá.

Ông hy vọng kế hoạch này sẽ nâng cao doanh thu hàng trăm triệu đô la, giúp điều trị bệnh, giáo dục và các chương trình giảm hại khác.

Đảng Dân chủ Tự do ông David Leyonhjelm cho biết  80.000 vụ bắt giữ cần sa mỗi năm như là một sự lãng phí nguồn lực của cảnh sát.

Thượng nghị sĩ Crossbench Derryn Hinch cũng ủng hộ cuộc vận động của Greens, nói rằng “bạn cũng có thể cấm cồn và thuốc lá” nếu cuộc tranh cãi là điều đó không tốt cho bạn.

Tổ chức Cải cách Luật chống ma túy Úc Alex Wodak cho biết cấm hoạt động của cây cần sa đã khiến công an phân tâm từ việc theo dõi các tội ác nghiêm trọng hơn và giúp làm cho một số bọn tội phạm trở nên giàu có.

Credit 9News

Xin mời đóng góp ý kiến của bạn!
Đánh giá bài viết