Đâu là “kẻ giết người” lớn nhất trong các đợt bùng dịch Covid-19 ở Úc?

0
tử vong ở Úc

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện, biến thể Delta của vi-rút Corona – biến thể đã xâm nhập vào Úc từ tháng 6 năm 2021 chính là nguyên nhân khiến nhiều người tử vong nhất trong 3 “làn sóng Covid-19” tại nước này.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Monash cho biết, các bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện điều trị hầu hết chưa được chủng ngừa, và lứa tuổi cũng nhỏ hơn so với 2 đợt trước đó. Mặc dù thời gian ở ICU lẫn thời gian nằm viện có giảm, nhưng nguy cơ tử vong trong bệnh viện đã tăng lên.

tử vong ở Úc

Cũng theo nghiên cứu này, những người phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 biến thể Delta cũng có nhiều khả năng đang mang thai hoặc béo phì hơn, và dường như ít mắc bệnh khác cùng lúc hơn.

Tiến sĩ Aidan Burrell từ Trường Y tế Công cộng và Y tế Dự phòng Monash cho biết, những con số từ dữ liệu tiết lộ rằng bệnh nhân đợt Covid-19 thứ ba có “nguy cơ tử vong tăng lên” vì viêm phổi (do coronavirus gây ra) và thuyên tắc phổi.

tử vong ở Úc

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa của Úc, xem xét các triệu chứng bệnh nhân đã trải qua và phát triển, phương pháp điều trị và kết quả của những bệnh nhân bị bệnh nặng trong “làn sóng Covid-19” đầu tiên, thứ hai và thứ ba ở Úc. Tổng cộng 2493 người được đưa vào ICU, trong đó, có đến 1983 người (chiếm đến 80%) là thuộc đợt Covid-19 thứ ba.

Theo thống kê, có 30 bệnh nhân tử vong trong bệnh viện trong đợt đầu tiên, 35 trong đợt thứ hai và 281 trong đợt thứ ba.

tử vong ở Úc

Hai đợt bùng dịch đầu ở Úc, số ca lây nhiễm và nhập viện tương đối thấp do có sự kết hợp chặt chẽ của các biện pháp kiểm dịch quốc gia và giãn cách xã hội. Số ca nhập viện, tình trạng ICU và hệ thống y tế được duy trì ở mức bình thường.

Tuy nhiên, sự xâm nhập và nổi lên của chủng Delta vào giữa năm 2021 đã làm giảm hiệu quả của các biện pháp này, kéo theo tốc độ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

tử vong do Covid-19 ở Úc

Trong suốt thời gian “làn sóng Covid-19 thứ 3” xảy ra do biến chủng Delta, NSW và Victoria là 2 tiểu bang ghi nhận số ca nhiễm cũng như số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất cả nước. Do đó, cả 2 tiểu bang đã áp dụng hàng loạt các biện pháp y tế công cộng, bao gồm yêu cầu chủng ngừa, thực hiện giãn cách xã hội và ban bố lệnh phong tỏa trong thời gian dài.

Dịch tổng hợp

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments