Đây là lí do vì sao du lịch Thái Lan luôn “bỏ xa” Việt Nam

0

Vietucnews – “Bạn tôi có người 18 năm nay, năm nào cũng đi Phuket” – ông Craig Douglas – Phó Chủ tịch Tập đoàn Lodgis Hospitality Group tiết lộ như vậy tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam tổ chức cách đây không lâu. Không quá bất ngờ khi trong mảng du lịch, Thái Lan đang làm tốt hơn Việt Nam.

Năm 2017, Việt Nam đón kỳ lục gần 13 triệu lượt khách nước ngoài nhưng chưa đến 10% quay trở lại, trong khi tại Thái Lan, 82% lượng khách quay lại trên 2 lần. Lý do nào khiến mảng du lịch của Thái Lan thành công như vậy?

Sự phối hợp giữa chính phủ – người dân

Thái Lan thuộc một trong những nước tiên phong trong việc đơn giản hóa thủ tục visa để công dân các nước vào du lịch. Hiện nay, công dân của 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có thể sang Thái Lan du lịch mà không cần visa và ở lại tối đa 30 ngày đối với mỗi lần thăm. Tại Việt Nam cũng miễn visa, nhưng chỉ cho phép khách du lịch ở tối đa 15 ngày, và chỉ có 8 nước được ở trong khoảng thời gian tối đa này.

Thái Lan thuộc một trong những nước tiên phong trong việc đơn giản hóa thủ tục visa để công dân các nước vào du lịch. (Ảnh: World Nomads)

Chính phủ Thái Lan cũng rất đầu tư cho việc quảng bá. Năm 2017, Thái Lan chi tới 100 triệu USD cho việc quảng bá du lịch (vượt ngưỡng trung bình của nhiều quốc gia khác là 70-80 triệu USD).

Đặc biệt, cách quảng bá của người Thái cũng rất sáng tạo. Từ vài năm trước, những nhà làm du lịch Thái Lan lại thử nghiệm một cách làm khá độc đáo, đó là tung ra những phim quảng cáo (TVC) với khẩu hiệu tiêu cực, gây sốc để thu hút người xem.

Năm 2014, Tổng cục Du lịch Thái Lan thực hiện TVC “Tôi ghét Thái Lan”, ghi lại trải nghiệm chân thực của một khách du lich từ chỗ bực tức, căm ghét tới yêu mến, cảm động. Video được đăng tải và lan truyền dưới hình thức ẩn danh. Chỉ trong 3 ngày, TVC này đã ghi nhận 1 triệu lượt xem, được cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi cho ý tưởng táo bạo và mới mẻ của một đơn vị nhà nước.

Năm 2017, Thái Lan chi tới 100 triệu USD cho việc quảng bá du lịch. (Ảnh: World Nomads)

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đều đồng ý du lịch Thái Lan thành công nhờ yếu tố tiên quyết là con người. Ở Thái Lan, từ những người bán hàng rong, xe ôm hay người phụ xe bus, anh cảnh sát, tiếp viên hàng không,..đều mỉm cười thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ khách du lịch.

Tại các khu chợ, giá bán sản phẩm cho khách trong nước và khách nước ngoài đều như nhau. Dù du khách có mua đồ, mặc cả “siết”, người dân Thái vẫn nở nụ cười và nói những câu ngọt ngào, nhẹ nhàng. Ở đất nước của những nụ cười”, du khách hầu như chẳng bao giờ thấy những người bán hàng cau có.

Nhìn về du lịch Việt Nam

Năm 2017, Việt Nam thu về 8,3 tỷ USD từ khách quốc tế, trong khi Thái Lan là 52,5 tỷ USD.

Tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam, các diễn giả đều đồng ý một trong những giải pháp để thúc đẩy du lịch Việt là cải thiện vấn đề Visa.

“Tôi từng đi nói chuyện với rất nhiều người giàu Mỹ từ triệu phú đến tỷ phú, quảng bá cho du lịch Việt Nam, giới thiệu cái hay cái đẹp. Thế nhưng họ trả lời tại sao phải cần visa để vào, Thái Lan hay Singapore đâu có bắt họ xin visa. Chúng ta phải thật sự cởi mở về chính sách visa thì họ mới đến. Còn cứ bắt họ làm visa thì họ không đến đâu”, Tiến sĩ Lương Hoài Nam cũng khẳng định.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam khẳng định Việt Nam phải thật sự cởi mở về chính sách visa.

Bên cạnh chính sách visa, để du lịch phát triển như kỳ vọng, các diễn giả nước ngoài đều cho rằng Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào hoạt động quảng bá.

Ông John Lindquist – thành viên Hội đồng cơ quan Du lịch Vương quốc Anh khuyên Việt Nam cần có nguồn ngân sách và chính sách phù hợp để tạo thương hiệu du lịch Việt, tiếp đó là quảng bá thương hiệu này đến với các khách hàng tiềm năng.

Một số giải pháp vĩ mô cũng được đưa ra như tăng tốc phát triển sân bay để nâng cao công suất phục vụ, làm gọn những thủ tục phức tạp, tăng trải nghiệm đặt phòng, đặt vé, cải thiện công tác điều phối giữa Chính phủ với khối tư nhân,…

Bên cạnh chính sách visa, để du lịch phát triển như kỳ vọng, các diễn giả nước ngoài đều cho rằng Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào hoạt động quảng bá. (Ảnh: YouTube)

Hiện tại, du lịch Thái Lan dù phát triển hơn Việt Nam nhưng vẫn có những vấn đề phải đối diện như kẹt xe, khói bụi, trấn lột, lừa đảo, mại dâm… Nhưng điểm khác biệt nằm ở cách giải quyết của nhà nước cũng như thái độ bình tĩnh và hợp tác của người dân.

Một vị đại diện của cơ quan du lịch Thái Lan từng chia sẻ cách đây 2 năm rằng họ đã xây dựng riêng được một đội ngũ cảnh sát du lịch biết sử dụng ngoại ngữ. Nếu du khách bị chèo kéo, móc túi hay gặp bất cứ vấn đề gì thì có thể gọi ngay đến đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ và sẽ được giải quyết ngay.

Theo Trí Thức Trẻ